tobaccojpg-073507Ngày 10.11, Chính phủ Australia tuyên bố sẵn sàng đối đầu với các công ty thuốc lá lớn tại toà án để thực thi được luật cấm quảng cáo thuốc lá khắt khe nhất thế giới. Luật này cấm in logo và các quảng cáo khác trên bao thuốc lá.

Australia kiên quyết cấm quảng cáo trên bao thuốc lá.

Theo dự kiến, ngày 10.11, Thượng viện Australia sẽ thông qua luật cấm các công ty thuốc lá in các thiết kế nhãn hiệu, màu sắc đặc trưng và logo của họ trên bao thuốc lá, nhằm làm cho việc hút thuốc lá ít "chào mời" giới trẻ hơn. Thuốc lá sẽ được bán trong các bao màu xanh oliu tẻ nhạt, nhãn hiệu sẽ được in rất nhỏ và bị lấn át bởi các cảnh báo về sức khoẻ, các hình ảnh đồ hoạ về hậu quả của việc hút thuốc. Các hình ảnh cảnh báo đáng sợ sẽ chiếm 75% mặt trước của bao thuốc, thay vì khoảng 30% như hiện nay.

Công ty vi phạm sẽ bị phạt tới 1,1 triệu AD (1,2 triệu USD), cá nhân vi phạm sẽ bị phạt  tới 220.000AD. Chính phủ Australia cho biết, luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 12.2012. Hiện giờ việc quảng cáo thuốc lá tại các điểm bán đã bị cấm.

Các công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá tranh luận rằng, luật trên sẽ làm giảm giá trị nhãn hiệu thương mại của họ một cách bất hợp pháp. Họ đe doạ sẽ kiện ra toà để đòi Chính phủ Australia bồi thường hàng tỉ USD.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Nicola Roxon nói rằng, chính phủ của bà "quyết tâm bỏ đi các biện pháp quảng cáo" cho thuốc lá ở Australia. "Chúng tôi sẽ không bị doạ dẫm chỉ vì các công ty doạ kiện. Chúng tôi sẵn sàng nếu họ định ra toà" - bà nói. British American Tobacco Australia Ltd. - công ty thuốc lá hàng đầu ở thị trường Australia - cảnh báo rằng họ sẽ đưa vụ việc này ra Toà án Tối cao Australia và cho rằng cơ sở pháp lý của chính phủ là rất yếu. Philip Morris Asia Limited - công ty sở hữu một chi nhánh của Philip Morris ở Australia - đã khiếu nại lên một toà án Australia rằng luật mới vi phạm thoả thuận đầu tư song phương giữa Australia và Hồng Kông.

Thị trường thuốc lá ở Australia tương đối nhỏ, tỉ lệ người hút thuốc chỉ là 17% và đang giảm bớt, so với 20% số người lớn ở Mỹ hút thuốc, nhưng các công ty thuốc lá sợ rằng nếu Australia thực thi luật, các nước có thị trường thuốc lá lớn hoặc đang tăng trưởng cũng sẽ đưa ra chiến lược tương tự.

V.N (Theo AP)


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến