Thu hẹp sản xuất, tìm thị trường mới

Thu hẹp sản xuất, tìm thị trường mới

 

doanhnghiepnhoNhiều doanh nghiệp sản xuất đang phải gồng mình gánh áp lực tăng đủ các loại chi phí… Thu hẹp sản xuất là chuyện nhãn tiền. Một số doanh nghiệp đàm phán chia sẻ thiệt hại, tìm thị trường mới.

Thu hẹp lại sản xuất là điều mà ông Nguyễn Xuân Huyên, giám đốc điều hành công ty cổ phần dinh dưỡng Việt Tín đang phải tính tới. “Lãi suất ngân hàng tăng, nguyên liệu đầu vào tăng vùn vụt khiến chúng tôi không xoay trở nổi”, ông Huyên nói.

 

 

Làm hay nghỉ?

Cụ thể, từ lúc điều chỉnh tỷ giá tới nay, riêng giá bắp nguyên liệu tăng từ 6.400 đồng/kg lên 7.100 đồng/kg, giá khoai mì từ 5.200 đồng/kg lên 5.900 đồng/kg. Cá biệt có loại tăng giá tới 300% là khoáng vi lượng. Trong khi đó nhà sản xuất không thể nay thay đổi, mai lại thay đổi giá sản phẩm bán ra.

Chưa kể tới việc lãi suất ngân hàng tăng, ông Huyên cho biết khoản lãi phải trả ngân hàng hiện nay đang lớn hơn số lợi nhuận của công ty. “Chúng tôi không làm cũng chết mà làm cũng chết”, ông Huyên cho biết.

Dự kiến đặt ra đầu năm là doanh thu năm nay khoảng hơn 400 tỉ đồng nhưng tới thời điểm này ông Huyên đã phải điều chỉnh xuống còn 350 tỉ đồng. Đã là doanh nghiệp sản xuất thì phải sản xuất, nhưng quy mô thế nào là bài toán đau đầu với ông Huyên hiện nay. Chọn một quy mô phù hợp với thực tế, thu hẹp lại sản xuất, không tuyển thêm nhân viên, giảm sản xuất từ 3 ca/ngày xuống còn 2 ca/ngày là cách mà ông Huyên chọn lựa để ứng phó với khó khăn hiện tại.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thắm, chủ tịch HĐQT kiêm chủ nhiệm hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Định Quán (Đồng Nai) cho biết, hai tháng vừa qua, doanh thu của hợp tác xã đạt kế hoạch đề ra, bởi hợp đồng được ký trước từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận thì chưa thấy đâu vì giá nguyên liệu đầu vào tăng quá cao so với thời điểm ký hợp đồng, vào khoảng 20 – 30%. “Hiện, chúng tôi đang đàm phán với đối tác để họ chia sẻ một phần thiệt hại. Nếu đàm phán không thành công, hợp tác xã sẽ bị lỗ 20%”, bà Thắm nói. Hợp tác xã hiện có một số đơn đặt hàng cho thời gian tới nhưng chưa dám nhận bởi chưa có vốn rẻ. Theo bà Thắm, hiện hợp tác xã đang rất cần vốn nhưng không dám vay trong lúc lãi suất quá cao như hiện nay.

Hợp tác xã này có khoảng gần 700 công nhân, chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, trong đó chủ yếu nhận hàng về gia công. “Hàng trăm hộ gia đình có nguy cơ thất nghiệp rất cao. Chúng tôi đang cố gắng duy trì sản xuất bằng mọi cách, tuy nhiên lực bất tòng tâm”, bà Thắm than thở.

Còn ông Nguyễn Long Viên, giám đốc công ty cổ phần Long Viên (hoạt động trong lĩnh vực cơ khí tại TP.HCM) cho biết, từ đầu năm đến nay, doanh số bán ra sụt giảm thê thảm, mỗi tháng giảm thấp nhất 20%, trong khi đó chi phí đầu vào tăng chóng mặt.

Còn cơ hội nào?

Trước tình hình này, ông Viên dự định sẽ tăng giá sản phẩm khoảng 10% để vớt vát chút ít. Tuy nhiên, ông đang đắn đo, bởi sức mua hiện đang rất thấp. “Hồi cuối năm trước, tôi dự định đầu năm nay sẽ nhập thêm máy móc về để mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, với tình hình này, mở rộng sản xuất chẳng khác nào đưa doanh nghiệp đến bờ vực phá sản. Đành phải thu hẹp sản xuất và chờ đợi một thời gian xem thế nào, rồi tính tiếp”, ông Viên cho biết.

Khó có thể tăng giá sản phẩm cho dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cũng là chia sẻ của bà Ngô Ngọc Thanh, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. “Doanh nghiệp nào cũng đang chịu sức ép về việc tăng nguyên liệu đầu vào và chi phí sản xuất”, bà Thanh khẳng định. Bởi vậy, giảm chi phí sản xuất là điều mà doanh nghiệp nào cũng phải tìm cách thực hiện.

Cách mà Rạng Đông đang áp dụng là tổ chức đội ngũ sản xuất tốt với năng suất lao động cao, gia tăng giá trị thặng dư trong sản phẩm. Tuy nhiên, bà Thanh cũng thừa nhận, nếu doanh nghiệp nào không đủ sức chống chọi thì sẽ khó thoát khỏi việc thu hẹp sản xuất, sa thải lao động.

Bà Thanh cho rằng cùng ngành hàng với bóng đèn phích nước Rạng Đông, hiện có một số nhà sản xuất là các công ty nhỏ đã phải cầm chừng, như vậy thị phần có thể bị thu hẹp lại. “Đó là cơ hội lớn cho hàng kém chất lượng từ nước ngoài vào”, bà Thanh khẳng định, bởi vậy cho dù giảm lãi trong ngắn hạn nhưng công ty này cũng đang tìm cách để mở rộng thị phần từ cơ hội này.

Còn ông Viên cho biết, ông vừa họp với bộ phận marketing để lên kế hoạch mở rộng thị trường về nông thôn.

Nguồn  : Lê Phượng – Ca Hảo , SGTT