Apple: 35 năm và 317 tỷ USD

Apple1/4/1976, Apple khởi đầu với mảng máy tính cá nhân. 1/4/2011, Apple tròn 35 tuổi và là công ty công nghệ giá trị nhất thế giới với vốn hóa 317 tỷ USD.

Trong 35 lịch sử của mình, có lúc Apple gần như đứng bên bờ vực phá sản còn giờ đây, vị trí của Quả Táo vững vàng hơn bao giờ hết.

Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne là 3 nhà sáng lập của Apple với tên gọi đầu tiên là Apple Computer.
Nhưng chỉ chưa đầy 2 tuần sau đó, nhà sáng lập thứ 3 là Ronald Wayne đã bán 10% cổ phần của mình trong công ty. Về sau này, người ta thường chỉ nhắc đến 2 nhà đồng sáng lập Apple là Steve Jobs và Steve Wozniak.

Ngay sau khi thành lập, liên tiếp 2 phiên bản máy tính cá nhân Apple I và Apple II ra đời đã khiến danh tiếng và giá trị của Quả Táo không ngừng tăng mạnh. Chỉ 4 năm sau đó, Jobs và Wozniak đã là triệu phú khi đưa công ty chỉ có 2 người phát triển lên cả ngàn nhân viên trên toàn cầu.

Tốc độ phát triển nhanh chóng và kỳ vọng tăng cường mức độ ảnh hưởng trong làng công nghệ, Jobs mời Giám đốc điều hành của Pepsi lúc bấy giờ là John Sculley về làm Giám đốc điều hành của Apple từ năm 1983. Trớ trêu thay, chính sự bất đồng quan điểm giữa 2 người khiến Jobs phải dời Apple ít năm sau đó khi hội đồng quản trị đứng về phí John Sculley.

Macintosh, phiên bản 128k năm 1984.

Tuy nhiên, trước khi ra đi, Jobs đã ghi dấu thời kì đỉnh cao của Apple bằng việc ra mắt máy tính cá nhân Macintosh (còn gọi là Mac) năm 1984.
Đây là những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được thương mại hóa thành công với đặc điểm điều khiển bằng chuột và giao diện người dùng đồ họa hơn là giao diện dòng lệnh vẫn được sử dụng trước đó.
Sau khi rời bỏ Apple, Jobs sáng lập NeXT Computer và sau này được mua lại bởi chính Apple năm 1996.
Năm 1997, Apple mời Steve Jobs trở lại nắm quyền điều hành khi công ty đứng bên bờ vực phá sản còn Giám đốc điều hành lúc bấy giờ là Gil Amelio bị sa thải vì doanh thu quá kém.
Lúc bấy giờ, Microsoft đã góp phần cứu Apple với khoản đầu tư 150 triệu USD trước khi trở thành đối thủ lớn nhất của Apple tại thời điểm này.
Kể từ đó Apple liên tục tung ra những sản phẩm có tính sáng tạo cao trong ngành công nghệ thông tin như iPod, iMac, MacBook, iPhone và bây giờ là iPad.
Năm 2005 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử Apple khi Steve Jobs tuyên bố giã từ IBM sau 10 năm gắn bó để kết hợp với Intel sản xuất chip cho máy Macintosh.
Năm 2007, Apple bỏ chữ Computer trong tên của mình để thể hiện định hướng phát triển rộng hơn chứ không chỉ tập trung vào lĩnh vực máy tính cá nhân như trước đó.

Apple sẽ có gì trong 35 năm tiếp theo?

Phần lớn quãng thời gian 35 năm qua, Apple luôn thua kém Microsoft. Phải đến tận tháng 5/2010, Apple mới vượt Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường để trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Trong vài thập kỉ tới, Apple chắc chắn có rất nhiều việc phải làm để đứng vững trước Microsoft, Google, Amazon và ngày càng nhiều đối thủ đáng gờm khác.

Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng thiết bị công nghệ, bất kể có phải là người hâm mộ thương hiệu Apple hay không đều khó lòng ngoảnh mặt với các sản phẩm của Apple.

iPhone, iMac và iPod của Apple.

Thế mạnh thực sự của Apple không phải từ chi tiết kỹ thuật phần cứng mà là thiết kế và định hướng người dùng.

Steve Jobs đã cùng Apple đã tạo ra trào lưu sử dụng đồ công nghệ mới của hàng vạn khách hàng.

Điều khác biệt lớn nhất mà Apple tạo ra đó là khơi dậy niềm đam mê của những khách hàng tiềm năng.

Sự đón chào của khách hàng đối với iPad2 kể từ khi chính thức chào bán tại Mỹ hồi tháng 3 vừa qua được coi là minh chứng mạnh mẽ nhất cho sự khẳng định vị trí số 1 của Apple trong lĩnh vực này.

35 năm tiếp theo, Apple có thể vẫn sẽ là công ty công nghệ hàng đầu thế giới với hàng loạt sản phẩm công nghệ đỉnh cao được chờ đợi nhất

Các sản phẩm tương lai của Apple

iPhone, iPad và iPod sử dụng năng lượng mặt trời: Apple sẽ tích hợp ống quang điện vào trong màn hình cảm ứng để iPhone, iPad và iPod có thể hấp thụ năng lượng mặt trời qua màn hình mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy.

iMac màn hình cảm ứng: Đây là sự kết hợp giữa iPad và máy tính cá nhân. Khi màn hình thẳng đứng, iMac chạy hệ điều hành đầy đủ của Apple và được điều khiển bằng chuột, nhưng khi màn hình nằm ngang, hệ thống tự động chuyển sang dùng iOS và biến thành màn hình cảm ứng.

iBike: là Xe đạp thông minh không chỉ cho phép xem những thông tin như nhịp tim, tốc độ, khoảng cách,... qua iPod, iPhone mà còn được sử dụng để giao tiếp theo nhóm khi đạp xe cùng với người khác.

iKey: Sử dụng iPhone thành chìa khóa nhà và xe hơi.

 
 iPod Shuffle: Apple sẽ giới thiệu phiên bản iPod Shuffle nhỏ gọn và có thể đeo trên tai.

Wand Remote: Điều khiển bằng các cử động (gesture) sẽ là giải pháp tiếp theo sau cảm ứng (touch)? Mẫu sáng chế này của Apple giúp Tivi được xuất xưởng kèm thiết bị điều khiển nhận dạng chuyển động như Wiimode.

Ứng dụng có thể chia sẻ: Apple đang ấp ủ một hệ thống mà các chuyên gia phát triển có thể chọn để xây dựng những ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ qua WiFi hoặc Bluetooth.

Ống kính từ: Apple vẫn dần cải tiến camera cho iPhone nhưng chất lượng chưa thể được như ý. Mẫu sáng chế này cho phép gắn ống kính nam châm macro hay zoom lớn hơn cho thiết bị di động.

MacBook tích hợp máy chiếu: Ý tưởng thú vị này cho phép người dùng trình chiếu nội dung trong máy lên màn hình lớn hơn mà không cần hệ thống máy chiếu độc lập.


Nguồn :Đỗ Hà - DVT, lược dịch từ Mashable