Vespa: Sức quyến rũ của con ong

Vespa: Sức quyến rũ của con ong

VespaTrong thế giới thương hiệu, Vespa là một trong số ít thương hiệu mang hơi thở của thời đại nhưng vẫn được mến mộ cả khi thời đại ấy đã qua.

Sự ra đời của xe máy Vespa biểu trưng cho phong cách sống và hiện thân cho chất lượng cuộc sống. Vespa được nhìn nhận như một sứ giả của đất nước Italia. Theo thời gian, nó đã trở thành một phần của hình ảnh đất nước Italia với sức quyến rũ và mức độ ảnh hưởng mà gần như tất cả các thương hiệu khác của đất nước Italia không thể sánh bằng.

Con ong chinh phục thế giới

Vespa trong tiếng Italia có nghĩa là con ong bắp cày, nhưng cũng còn được sử dụng chung cho loài ong, phân biệt với Ape có nghĩa là con ong mật. Tên con ong này được dùng để đặt cho loại xe máy nổi tiếng nhất ở Italia và của Italia trên thế giới. Vespa không phải là sản phẩm duy nhất, nhưng nổi tiếng nhất và đáng giá nhất của Tập đoàn Piaggio ở Italia. Trong lịch sử chính thức của Tập đoàn này, không thấy có dòng nào viết về việc tại sao tên con ong lại được sử dụng để đặt tên cho sản phẩm. Nhưng trong giai thoại thì có.

Năm 1884, Rinaldo Piaggio thành lập Công ty Rinaldo Piaggio ở Genua (Italia) khi mới 20 tuổi. Lúc ban đầu, công ty chuyên sản xuất thiết bị nội thất cho tàu thủy loại sang trọng.  Từ cuối thế kỷ 19, Công ty chuyển hướng sang tập trung sản xuất toa xe lửa, xe chở hàng, xe buýt hạng sang, động cơ, tàu điện và những loại rơ-móc chuyên dụng. Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất, hãng này chế tạo máy bay, trong đó có cả thủy phi cơ và dòng sản phẩm này đóng vai trò chủ đạo trong định hướng chiến lược và hoạt động kinh doanh cụ thể của hãng cho tới tận sau chiến tranh thế giới thứ 2. Công ty được thành lập từ rất sớm, nhưng thương hiệu Vespa lại hình thành rất muộn. Cho tới năm 1946, Piaggio đồng nghĩa với nhiều sản phẩm kỹ thuật và khoa học công nghệ cao, trong khi Vespa vẫn chỉ là... một loại ong thuần túy.

Rinaldo Piaggio mất năm 1938. Hai người con trai là Enrico và Armando Piaggio kế nghiệp cha. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Italia giống như tất cả các nơi khác bị ảnh hưởng bởi chiến tranh có nhu cầu bình thường hóa cuộc sống của người dân và tái thiết đất nước. Sau những năm tháng chiến tranh chịu đựng đạn bom, chết chóc và tàn phá, con người khao khát yên bình và công ăn việc làm, cuộc sống sung túc và tiện nghi, làm giàu và tận hưởng cuộc sống. Ở Italia cũng vậy. Hai anh em nhà Piaggio để ý đến nhu cầu rất lớn và rất thiết thực của mọi người về đi lại và vận chuyển như ôtô, xe máy và xe đạp. Hãng này đã từng chế tạo cả máy bay thì thừa đủ khả năng kỹ thuật và cơ sở vật chất để làm ra những sản phẩm mới đó. Họ không chọn ôtô, mà chọn xe máy vì cho rằng, thị trường xe máy tiềm năng hơn nhiều so với thị trường ôtô. Họ quyết định chế tạo ra một loại xe máy mới ở Italia - một phương tiện giao thông đơn giản mà tiện lợi, chạy tiết kiệm nhiên liệu với giá mà gần như ai cũng có thể mua được. Nhiệm vụ thiết kế được giao cho kỹ sư thiết kế Corrado d’Ascanio - người còn được coi là một trong số những nhà phát minh ra máy bay trực thăng. Trong vòng có vài ngày, Corrado d’Ascanio cùng với nhà thiết kế Mario D’Este đã biến một loại xe chuyên dụng cho quân đội mà hãng vẫn chế tạo từ trước đó thành một loại xe mô tô mới. Tháng 4/1946, không phải ai khác ngoài người đứng đầu hãng khi ấy là Enrico Piaggio đã thốt lên khi lần đầu tiên trông thấy chiếc xe được chế tạo thử: “Sembra una vespa” - có nghĩa là “Nó trông giống như một con ong bắp cày”. Cái tên Vespa có nguồn gốc từ đấy và không thay đổi suốt 65 năm nay. Về sau, hãng cho sản xuất một kiểu xe ba bánh gắn khoang chở hàng và cũng dùng tên con ong mật Ape để đặt cho nó.

Tên gọi Vespa chỉ là tình cờ, nhưng sự tình cờ đó lại có tác động tâm lý mạnh mẽ. Rất nhiều người cho rằng, dùng tên gọi của con vật để đặt tên cho sản phẩm, thậm chí làm tên thương hiệu, nhiều khi có tác động tâm lý và hiệu quả kinh doanh hơn nhiều những cái tên gọi khác bởi những cái tên ấy tạo nên được sự liên tưởng rất cụ thể mà đầy hàm ý, rất đơn giản mà lại hoàn toàn không đơn giản. Vespa nhanh chóng chinh phục được thiện cảm và sự mến mộ của người Italia để rồi từ đó cũng nhanh chóng khởi hành lên đường chinh phục thế giới, từ châu Âu sang châu Mỹ, châu Á và cả châu Phi.

Con ong nổi tiếng nhất thế giới

Sự gắn bó mang tính cá nhân của thương hiệu với người sử dụng là điều mà dường như chỉ Vespa mới tạo nên được

Hình tượng con ong xuất hiện trên không ít biểu tượng thương hiệu trên thế giới. Nhưng Vespa làm cho chú ong nổi tiếng nhất. Vespa là loại xe mô tô đầu tiên được thiết kế có che chắn ở phía trước, động cơ máy để ở phía sau nên người đi xe Vespa không sợ bị tiếp xúc với những bộ phận trong tình trạng nhiệt độ cao, phụ nữ vận các loại váy ngắn hay dài, rộng hay chật đều có thể dễ dàng và thoải mái đi xe, đi xe máy mà như thể ngồi trong ôtô. 65 năm đã trôi qua kể từ ngày Vespa được xuất xưởng lần đầu tiên, hình dáng ban đầu của nó gần như không bị thay đổi gì. Theo thời gian, hãng cho ra đời nhiều loại xe Vespa khác nhau, nhưng cái nét của con ong vẫn là chủ đạo, vẫn có thể nhận được ra ngay từ cái nhìn đầu tiên, vẫn không hề bị lẫn lộn trong muôn vàn loại xe và thương hiệu khác.

Từ tháng 4 đến tháng 12/1946 đã có gần 2.500 chiếc Vespa được đưa ra thị trường và 15.500 chiếc trong năm 1947. Năm 1956, chiếc Vespa thứ một triệu và năm 1964 chiếc xe thứ 2 triệu được xuất xưởng. Đích thân Giáo hoàng Pius XII đã ban phước cho chiếc xe Vespa thứ một triệu năm 1956. Vespa đã xuất hiện ở Pháp và Đức từ năm 1952 và từ đó ở gần như tất cả các nước khác ở Tây Âu. Ngày nay, có thể bắt gặp Vespa ở mọi châu lục trên thế giới. Vespa đã làm nên được điều mà không nhiều thương hiệu trong thế giới thương hiệu đông đúc làm nổi cho đất nước tạo ra nó là trở thành hình ảnh và biểu tượng cho Italia - như Mercedes đối với nước Đức hay Coca Cola đối với Mỹ.

Bí quyết thành công của Vespa nằm ở thiết kế và chất lượng kỹ thuật. Con ong đã cho Vespa hình dáng của nó mà người sử dụng ưa thích. Khoa học kỹ thuật đã cho nó chất lượng và độ tin cậy mà người sử dụng mong đợi và đánh giá cao. Dù ở nơi điều kiện đường xá thuận lợi cũng như khó khăn, Vespa vẫn giữ được nét duyên dáng và đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Cái giúp Vespa vẫn nổi tiếng và được ưa chuộng cho dù thời đại đã thay đổi là thương hiệu này không chỉ đơn thuần là một chiếc xe máy, mà còn là phong cách sống. Chiếc xe không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là người bạn tri kỷ và đồng hành của người sử dụng. Sự gắn bó mang tính cá nhân của thương hiệu với người sử dụng chính là điều mà gần như tất cả các loại xe máy khác trên thế giới không tạo dựng nên được như Vespa. Vespa còn là một phần của sự phát triển xã hội ở Italia,  biểu tượng cho đam mê tự do và tận hưởng cuộc sống. Có nhiều người cho rằng Vespa nổi tiếng thế giới nhờ bộ phim “Roman holiday” (Một kỳ nghỉ ở Roma) với các diễn viên của Mỹ như Audrey Hepburn và Gregory Peck năm 1953 với những trường đoạn hai người chạy xe Vespa ngang dọc thành Roma. Nhưng cũng có không ít người cho rằng, nhờ Vespa mà hai diễn viên kia thêm nổi tiếng. Đúng sai thế nào thật khó phân định rạch ròi. Chỉ biết rằng, về sau có rất nhiều diễn viên nổi tiếng thế giới tham gia quảng cáo cho thương hiệu Vespa. Sức quyến rũ của con ong này không bị mai một theo thời gian.

Ngư Phủ - DĐDN