Công ty TNHH Nước giải khát quốc tế IBC từng bị Cục Xúc tiến thương mại cảnh cáo do có sai phạm trong chương trình khuyến mãi "Vui Tết, khám phá thế giới Pepsi Xanh".

Đây là kết quả đơn khiếu nại của hai khách hàng đã mua được lon nước "Món quà may mắn" có khoen ghi giải Honda SH125 - nhưng không được trả thưởng.

Thông tin trên được đăng tải trên một số tờ báo vào năm 2003. Theo công văn của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Thương mại) gửi tới người đứng đơn là ông Hoàng Hữu Tuyến và bà Nguyễn Thị Vân Hải hôm qua, chương trình khuyến mãi của Pepsi từ 1/12/2002 đến 10/2/2003 có hai thiếu sót.

pepsi tung bi canh cao vi vi pham quang cao khuyen mai16 15 15 000000

Thứ nhất, IBC chỉ đăng ký chương trình "Vui Tết, khám phá thế giới Pepsi Xanh", nhưng lại đưa ra hai mẫu lon cho cùng loại sản phẩm, một mẫu có dòng chữ nói trên, mẫu khác có dòng chữ "Món quà may mắn". Thứ hai, mẫu khoen lon xác định trúng thưởng đem quảng cáo không chính xác với mẫu khoen lon thực tế của sản phẩm khuyến mại. Với những sai sót trên, Cục Xúc tiến thương mại cảnh cáo và yêu cầu IBC kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trao đổi với PV, ông Tuyến, bà Hải cho biết, họ sử dụng sản phẩm lon Pepsi hồi đầu năm, và giật được với khoen có ghi chữ Honda SH125, trị giá 5.800 USD - là một giải thưởng được IBC quảng cáo. Tuy nhiên, ngày 19 và 20/6, hai người đến chi nhánh Hà Nội của Pepsi - IBC thì bị từ chối, với lý do đã hết hạn khuyến mại, và không đủ bộ 5 khoen (ghi các chữ Tivi Plasma, Honda SH125, Dàn âm thanh Bose, Dàn vi tính, Đầu DVD). Hai người không chấp nhận và khiếu nại.

Luật sư Trần Vũ Hải, Văn phòng Luật sư Hà Nội, nhận ủy quyền bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn, cho rằng, cách thức mà IBC tiến hành quảng cáo cho chương trình khuyến mại của mình đã phạm luật và vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Bởi lon nước có dòng chữ "Món quà may mắn" không hề được đăng ký với Cục Xúc tiến thương mại - nhưng vẫn được tung vào dịp khuyến mãi đầu năm của Pepsi.

Khách hàng lại tình cờ dùng lon có khoen ghi giải thưởng đã được quảng cáo, nên đương nhiên hiểu đó là "món quà may mắn" dành cho mình. Một sai sót khác là dòng chữ Honda SH125 trên khoen lon mà khách hàng thu thập được lại nằm dọc, khác với mẫu quảng cáo là nằm ngang.

Theo ông Hải, kiểu quảng cáo lập lờ này đánh lừa khách hàng, đồng thời có thể là lý do mà IBC viện ra để từ chối với bất cứ người trúng giải nào. Lập luận nói trên đã được Cục Xúc tiến thương mại chấp nhận và nêu rõ trong văn bản cảnh cáo IBC.

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Vũ Hải, chương trình khuyến mãi của IBC còn có những sai phạm khác mà Cục Xúc tiến thương mại không chỉ ra. Như việc hồ sơ đăng ký nói chỉ khuyến mại với khách hàng trên 18 tuổi, song nội dung này lại không được thể hiện rõ ràng trong các chương trình khuyến mại. Như vậy, một số lượng rất lớn đối tượng này có thể đã vì nhầm tưởng cơ hội trúng thưởng mà bỏ tiền sử dụng sản phẩm của Pepsi. Ông Hải cho rằng, IBC phải xin lỗi toàn thể người tiêu dùng Việt Nam về việc làm thiếu rõ ràng của mình.

Trao đổi với TS về vụ khiếu nại này, Giám đốc đối ngoại của Pepsi - IBC Huỳnh Hữu Sơn thừa nhận, công tác khuyến mãi trong chương trình "Vui Tết, khám phá thế giới Pepsi Xanh" có một số thiếu sót, nhưng không phải lớn và cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Việc từ chối trao giải cho hai khách hàng Tuyến và Hải là hoàn toàn chính xác. Về quy định tuổi với đối tượng hưởng khuyến mại, theo ông Sơn chỉ là tuân thủ yêu cầu của Bộ Thương mại. "Nếu có khách hàng nào chưa đủ 18 tuổi mà đủ điều kiện trúng giải, chúng tôi sẽ hướng dẫn cha mẹ họ làm thủ tục nhận thưởng đầy đủ". Ông Sơn cũng cho biết, luật không bắt buộc nhưng công ty vẫn dành toàn bộ số tiền chương trình khuyến mại chưa trao giải hết để làm công tác từ thiện.

Theo các chuyên gia pháp lý, khuyến mại, quảng cáo là vấn đề đang bị bỏ trống trong các văn bản pháp luật. Vì vậy, vi phạm loại này thường khó xử lý, dù trực tiếp gây thiệt hại cho người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Vấn đề này đang được nghiên cứu khắc phục trong quá trình sửa Luật Thương mại.

Hôm 2/4/2014, thời báo Đông Nam Á đã đăng bài viết: "Quảng cáo Pepsi gây phản cảm vì nhấn mạnh tính "tắt mắt", phản ánh TVC quảng cáo "Chỉ có thể là Pepsi" có nhiều chi tiết khiến người xem bất bình. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Seatimes.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến