grouponỞ bài viết này, tác giả muốn mọi người thống nhất với nhau rằng danh từ groupon ở đây ám chỉ mô hình kinh doanh chứ không nhắc đến con gà đẻ trứng vàng (Groupon.com) của Andrew Mason nhé, vì tôi đang muốn chia sẻ những khía cạnh của thị trường Việt Nam thôi.

Ra đời 2 năm, hàng trăm đơn vị làm groupon, vì nó dễ làm quá, dễ làm thì dễ chết!

Groupon lừa người dùng

Một trong những lý do mà Ecommerce nước ta chưa phát triển là do cái thói làm ăn chụp giựt, lúc show hình trên web thì lên Google lấy áo Nike, áo Lacoste “trưng bày” lên, đến khi giao hàng thì áo… Sài Gòn Chợ Lớn. Tác giả cũng có một lần mua hàng từ Hula.vn, thấy hình thì rất hoành tráng nhưng lúc giao thì ôi thôi!

Kế đến, Cungmua nói rằng bán deal xem phim Megastar giảm 38% còn 68,000 Đ nhưng chỉ áp dụng thứ 2 đến thứ 5 trong khi Special Day của rạp này chỉ có 40,000 Đ / vé, thêm phần nước uống nữa là huềcả làng, chưa kể mua phiếu thì phải đợi giao phiếu rất lâu, đến đổi vé chưa chắc được.

Ít nhiều, groupon đã đẩy mạnh được trào lưu “mua hàng trên mạng”

Một số web nhỏ, bán chuột không dây hàng nhái Apple, lúc show hình thì show hình Magic Mouse của Apple và lúc giao thì… lại hàng Hồ Cẩm Đào.

Cái lừa lớn nhất ở đây là treo đầu dê bán thịt chó.

Người dùng lừa Groupon?

Người dùng bỏ tiền ra mua thì chỉ có bị người bán lừa chứ sao lừa được? Lừa ở đây có nhiều nghĩa, nhiều khía cạnh.

Tôi có người bạn mở trang WinDeal, đến giao hàng thì người dùng nói : Em đặt thử thôi!

Tôi tin chắc không ít lần nhân viên giao hàng sẽ gặp tình huống : Đến giao, liên lạc khách không được, khách vừa ra ngoài, đang họp và 1001 lý do từ chối vì lúc đó hết thích nhận rồi.

Có tình huống thì người dùng mua một sản phẩm nhưng nhiều nơi bán nên đặt hàng loạt, ai giao trước thì lấy, thiệt tội cho những nhân viên giao hàng.

Có tình huống gặp bên QBata, người dùng viết lên fanpage là sao giá thu tại chỗ cao hơn trên web, nhưng xin thông tin người dùng để kiểm tra thì không hề tồn tại trong hệ thống trong khi ứng dụng này phải cài, đăng nhập mới mua được, gọi lại thì không nghe máy nữa, cứ như là “ma”.

Đừng nghĩ người dùng luôn bị hại

Có một chị mở quán mì Ramen của Nhật ngoài quận 1 gặp khách của Nhommua đến, bàn có 4 người và cứ nằng nặc đòi dùng 4 phiếu trong khi quy định ghi rõ chỉ 2 phiếu rồi còn nói mỉa “không phải thiếu tiền đâu!” – Nhưng chắc thiếu suy nghĩ.

Không phải những gì người dùng phản ánh đều đúng sự thật, rất nhiều trường hợp mà có khi chính họ sai nhưng vì ích kỷ, vì lợi ích bản thân, họ sẵn sàng rêu rao, xỉ vả, làm đủ trò với merchant hay groupon mà mình đã mua chỉ để hả cơn giận.

Có rất nhiều tình huống cái sai thuộc về người dùng nhưng đội ngũ customer care của groupon phải luôn trau chuốt câu từ, vuốt ve từng chữ để làm hài lòng “thượng đế”. Thật tội nghiệp đội ngũ hành nghề “nghe chửi”.

Không ít merchant giờ đã thành thói quen là hết chạy deal với groupon này sang chạy với groupon khác, và người dùng cũng chỉ chờ chực merchant đó sẽ chạy với groupon nào để mua cho rẻ, làm gì có chuyện merchant kinh doanh trên groupon hoài mà đủ sống nếu không giảm chất lượng, khẩu phần đi. Giảm giá hoài là con dao hai lưỡi, groupon đã DẠY HƯ người dùng vì tỷ lệ quay lại dùng thật sự sau khi trải nghiệm là khá thấp vì “quen” rồi.

Kẻ tám lạng, người nửa cân, đừng nghĩ người dùng bỏ tiền ra mua thì hoàn toàn bị hại.

Theo EQVN