quangcaosaiĐiểm mới của Luật bảo vệ người tiêu dùng là đơn vị phát quảng cáo sai sự thật sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới với mức phạt nặng trong trường hợp gây ra hậu quả, khác với trước đây là chỉ truy cứu doanh nghiệp sản xuất.

Tại diễn đàn “Bảo vệ người tiêu dùng” sáng ngày 13/1, ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ban Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương thông tin 90% người tiêu dùng hiện nay tin và mua sản phẩm theo quảng cáo. Trong khi đó, đa số clip giới thiệu sản phẩm hiện nay đều có yếu tố cường điệu, gây ra rất nhiều hiểu nhầm và nguy hiểm cho khách hàng.

Theo đó, ông Thành cho hay, trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng mới sửa đổi và cập nhật, bên thứ 3 trong việc cung cấp thông tin như quảng cáo, bán hàng qua truyền hình… dù không trực tiếp sản xuất song vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới nếu gây ra sự cố và hậu quả cho người tiêu dùng. “Trước đây, chỉ doanh nghiệp phải bồi thường cho khách hàng, còn đơn vị truyền thông trả lời không biết là xong. Nhưng sắp tới, luật mới được thực thi thì phía quảng cáo sẽ bị truy cứu nghiêm và chịu xử phạt nặng”, ông Thành nói.

Bà Nguyễn Tuyết Vân, Chủ nhiệm câu lạc bộ người tiêu dùng nữ, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng trước khi đăng quảng cáo, cơ quan truyền thông phải kiểm tra xem có đúng sự thật không. Nếu đưa tin sai hoặc quá thực tế thì cả kênh quảng cáo và doanh nghiệp sản xuất đều phải chịu trách nhiệm.

quangcaosai1

Theo bà Vân, hiện nay không phải người tiêu dùng nào cũng đủ thông thái để nhận biết quảng cáo đúng hay sai, họ thường tin và mua theo đó. Trong khi, mức xử phạt đối với các doanh nghiệp chưa đủ sức răn đe. “Nếu lợi nhuận từ việc đưa tin sai là 100 triệu đồng mà chỉ bị phạt 30 triệu đồng thì họ sẵn sàng tái phạm. Nhưng quan trọng hơn là cơ quan Nhà nước phải ngăn chặn hàng kém chất lượng trước khi nó ra thị trường, chứ không phải phát hiện để xử phạt khi đã xảy ra rồi”, bà nói.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên viên Ban Kế hoạch đầu tư của một công ty điện tử cho rằng không ít quảng cáo hiện nay đang lừa dối người tiêu dùng. Chị đưa ví dụ về những phòng khám Đông y, hình ảnh trang thiết bị và dịch vụ trong đó rất hiện đại, tận tình. Song thực tế lại khác xa như vậy. Để ý kỹ, chị Hiền nhận thấy một dòng chữ rất bé và mờ trong clip giới thiệu là “Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa”. Ngoài ra, theo chị Hiền, các cơ quan Nhà nước cần chủ động phát hiện, ngăn chặn những quảng cáo như vậy, thay vì để người tiêu dùng phản ánh rồi mới điều tra, xử phạt.

Đồng quan điểm đó, bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc kỹ thuật của công ty Dệt Kim Đông Xuân, thành viên Hội Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng những quảng cáo sai cần đính chính, xin lỗi người tiêu dùng trên đúng kênh, thời gian họ đã phát sóng. “Nếu sản phẩm lỗi, họ đền bù cho một người, vậy 99 khách hàng còn lại có biết để khiếu nại đâu. Xử phạt hành chính chưa đủ, việc phải xin lỗi đánh vào uy tín sẽ khiến các doanh nghiệp dè chừng hơn”, bà Vân đưa ví dụ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành, Phó ban Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương cho biết, năm 2011, cơ quan quản lý cạnh tranh đã xử phạt 50 vụ việc quảng cáo, đưa tin sai sự thật như điều hòa tiết kiệm 60% điện năng, diệt 99% vi khuẩn… Tuy nhiên, các trường hợp đó đều do doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh. Ông Thành cho rằng, trong thời gian tới, khi luật bảo vệ người tiêu dùng mới được thực thi, những hành vi đưa tin gian dối còn bị xử phạt dưới gốc độ vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Mức phạt cụ thể đang được các cơ quan chức năng thống nhất và ban hành trong thời gian sắp tới.

Theo vnexpress