Kế hoạch kinh doanh là bản phát thảo toàn diện về hình ảnh và hoạt động của doanh nghiệp, trong khi đó một kế hoạch marketing, nếu đứng độc lập, sẽ tập trung vào một chức năng duy nhất: marketing. Khi xây dựng kế hoạch marketing, bạn sẽ cần phải kết nối mục tiêu, chiến lược và chiến thuật để tạo thành một kế hoạch hành động chi tiết.

    

Trong thực tế, không có một khuôn mẫu chuẩn mực nào cho quá trình phát triển một kế hoạch marketing. Chính vì vậy tôi đã đưa ra quy trình gồm 5 bước để xây dựng một kế hoạch marketing hoàn chỉnh.

Bước 1: hướng nội

Đầu tiên, hãy viết xuống tất cả các điểm mạnh, điểm yếu và mục tiêu. Hãy cố gắng viết tất cả những gì bạn có thể nghĩ tới. Đừng chỉnh sửa hay bỏ mất yếu tố nào.

Sau đó hãy xác định tầm quan trọng của từng yếu tố được nhắc tới, phân loại chúng theo thứ tự ưu tiên từ quan trọng nhất tới kém quan trọng nhất. Điều này cần được thảo luận và bàn bạc ở cấp độ quản lý và ban giám đốc.

Bước 2: hướng ngoại

Bước kế tiếp cần làm là liệt kê tất cả cơ hội và mối đe dọa đối với doanh nghiệp. Đây là những yếu tố mang tính chất khách quan bên ngoài không thể kiểm soát nhưng bạn nên cố gắng đưa ra được nhiều giả định càng chính xác càng tốt. Các yếu tố cơ hội có thể là việc tìm ra các thị trường mới, phát minh ra sản phẩm mới hay các xu hướng có lợi cho doanh nghiệp. Nguy cơ có thể đến từ sự cạnh tranh hay những tiến bộ về công nghệ mà doanh nghiệp không thể theo kịp.
Kế tiếp hãy vẽ ra hình ảnh thị trường mục tiêu và chân dung của khách hàng tiềm năng. Hãy cố gắng khắc họa càng nhiều chi tiết có những nét tương đồng càng tốt. Cần đặt mình vào vị trí của họ và xem xét liệu họ thực sự cần những gì, họ hay sử dụng phương tiện truyền thông nào, thông điệp nào sẽ đánh trúng tâm lý của họ…

Bước 3: tập trung vào chiến lược

Tới đây bạn có thể tập hợp nội dung đã làm ở 2 bước trên. Tìm ra điểm giao thoa giữa năng lực hiện tại của doanh nghiệp và nhu cầu của thị trường. Sau đó chọn lọc lại một lần nữa thị trường và khách hàng mục tiêu.

Ví dụ một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn có lợi cho sức khỏe sẽ hướng tới những thực khách quan tâm tới chế độ ăn uống và có mức thu nhập cao. Do đó những thực khách thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh như hamburger hay pizza sẽ không nằm trong nhóm thực khách mục tiêu của nhà hàng này.
Bước này sẽ giúp bạn tạo ra được chiến lược: tập trung vào khả năng và năng lực cốt lõi của doanh nghiệp và phát triển những sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn khách hàng nhất.  

Bước 4: xác lập các chỉ số có thể đo lường được

Mục tiêu của bước này là xác lập các chỉ số đo lường cụ thể. Những chỉ số này có thể bao gồm dự báo doanh thu, dự báo chi phí và các chỉ số không liên quan tới tài chính để theo dõi tiến độ phát triển như: số lượng bài báo, số lượng bài viết trên blog, số lượng khách hàng đã truy cập vào trang web, số lượng cuộc gọi, số lượng bài thuyết trình, số lượng bản đề xuất và báo giá đã gửi…

Bước 5: xem lại và hiệu chỉnh

Cũng giống như kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thị trường và khả năng kinh doanh hiện tại.

Entrepreneur / Phạm Vũ Hoàng Quân