"Đâu là bí quyết thành công của những sản phẩm như Facebook, Instagram, iPhone,...?

Họ thành công vì sản phẩm của họ phù hợp với xu thế xã hội, có thể giải quyết nhu cầu của số đông người, chứ không đơn thuần chỉ là tính năng của sản phẩm." - Theo Anh Phùng Tiến Công – Phó TGĐ MVCorp.

phattriensp

Anh Phùng Tiến Công, Phó tổng giám đốc MV Corp

Đọc thêm: Lời khuyên về quá trình phát triển sản phẩm từ anh Phùng Tiến Công – Phó TGĐ MVCorp http://vn.techinasia.com/loi-khuyen-phat-trien-san-pham-phung-tien-cong-mvcorp/Anh Phùng Tiến Công, Phó tổng giám đốc MV Corp

Anh Phùng Tiến Công, Phó tổng giám đốc MV Corp

Đọc thêm: Lời khuyên về quá trình phát triển sản phẩm từ anh Phùng Tiến Công – Phó TGĐ MVCorp http://vn.techinasia.com/loi-khuyen-phat-trien-san-pham-phung-tien-cong-mvcorp/

Giai đoạn tìm hiểu: Hiểu người và hiểu ta

Theo lý thuyết trước khi phát triển sản phẩm cần nghiên cứu rất nhiều thứ: nghiên cứu thị trường, nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng, nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu xu thế mới. Đối với những công ty lớn có nguồn lực, cần và nên nghiên cứu xu thế, quan tâm đến các chính sách vĩ mô.

Nhưng kinh nghiệm cho thấy, tính quá xa chưa chắc đã ổn. Điều quan trọng là giải quyết tốt nhu cầu trước mắt, sản phẩm đưa ra là phải dùng được. Vậy, với startup thì sao? Việc nghiên cứu sẽ là một khó khăn rất lớn. Bởi lẽ, các sản phẩm công nghệ thay đổi rất nhanh và khó đoán. Anh Công tư vấn các startup có thể đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm với 3 cách:

  • Nghiên cứu các sản phẩm tương tự đã có trên thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài, bởi vì những sản phẩm đó ra mắt thì các doanh nghiệp đã có sự nghiên cứu khá kỹ về mô hình sản phẩm, chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian nghiên cứu.
  • Nghiên cứu hành vi người dùng: Có sự khác biệt khi nghiên cứu cách tiếp nhận của người tiêu dùng Việt và phương Tây. Khi nghiên cứu không cần số lượng lớn, có thể nhờ người thân. Đừng giải thích gì khi nghiên cứu, hãy để họ sử dụng và cảm nhận. Theo dõi sự cảm nhận đó của họ, liệu sự cảm nhận đó có đúng như những gì người phát triển mong muốn. Bởi khi sản phẩm được đưa ra thị trường, chúng ta sẽ không có nhiều cơ hội để giải thích với người dùng.
  • Nghiên cứu sự dịch chuyển, thay đổi về nhu cầu của xã hội. Hiện nay, trên thị trường, các doanh nghiệp công nghệ tập trung phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ trên smartphone trong khi lượng người dùng sản phẩm này lại không lớn. Điều này khiến quy mô thị trường bị thu hẹp, khiến cho sản phẩm không đạt được như mong muốn.

Giai đoạn định hình: Công nghệ không phải là tất cả

Đặc tính của một sản phẩm thành công là sản phẩm đó phù hợp với xu thế. Khi xu thế về xã hội phát triển thì những sản phẩm như Facebook, Instagram, ... trở nên quen thuộc với mọi tầng lớp xã hội, mọi độ tuổi. Sự thành công của Facebook không phải vì đó là một sản phẩm quá đặc biệt, nhưng trong quá trình phát triển, nó đã tích hợp nhiều ứng dụng, có khả năng giải quyết tốt nhu cầu của người sử dụng. Và điều đặc biệt là rất dễ dàng sử dụng, thao tác trên giao diện. Anh Công khuyên các startup trẻ không nên sa đà vào công nghệ, có thể sản phẩm của bạn mới, hiện đại nhưng nếu không phù hợp với nhu cầu tiêu dùng thì con đường thành công sẽ ở rất xa.

Rất khó có thể nói là một sản phẩm thành công cần và có những yếu tố gì cụ thể. Nhưng trước hết, startup cần trả lời được câu hỏi: Sản phẩm của bạn là gì? Nó có thể giải được những mục tiêu cụ thể nào? Có thể giải quyết được điều gì cho xã hội?

 

Giai đoạn hình thành: Trước ngày "ra trận"

Trước khi các sản phẩm ra đời, tất cả các khâu chuẩn bị (marketing, quản lý,...) đều phải sẵn sàng và phải chạy beta. Quá trình test cần được làm kỹ càng bởi lẽ có sự khác biệt rất lớn khi nghiên cứu và đưa ra thị trường. Thường có 2 cách launch sản phẩm:

  • Cách 1: Sau giai đoạn beta là đưa trực tiếp ra thị trường như cách làm của iPhone. Cách này có thể thành công nhưng nhiều rủi ro. Ở VN cách này thường được các đơn vị sử dụng trong lĩnh vực game.
  • Cách 2: Vừa làm vừa sửa, tức là test và quảng bá ở một quy mô nhỏ trước khi đưa ra thị trường. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay sử dụng khác nhiều cách này, kể cả các doanh nghiệp lớn như FPT, VTC,... Các founder còn trẻ, chưa có kinh nghiệm thì nên làm theo cách này để có sự chắc chắn.Trong giai đoạn này, khi thay đổi sản phẩm thì các startup không nên đi xa so với mục đích ban đầu, cần thống nhất một triết lý từ khi hình thành đến phát triển. Các chức năng giao diện cần đi theo mục đích đã định sẵn.

Lời khuyên của anh Công dành cho các bạn trẻ đang ôm ấp hoài bão khởi nghiệp trong ngành công nghệ rằng: Hãy cứ làm và trải nghiệm! Thất bại là điều đương nhiên nhưng đó sẽ là những kinh nghiệm cực kỳ quý giá. No pain no gain!

Techinasia.com


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location