Tran-Du-Lich-1369136680 500x0 7ae29Câu chuyện nới hạn mức chi phí dành cho quảng cáo, khuyến mãi làm nóng phiên thảo luận tại các đoàn đại biểu Quốc hội chiều 21/5, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động marketing, bán hàng.

Mở màn cho buổi thảo luận về Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng của đại biểu Quốc hội đoàn TP HCM, Tiến sĩ Trần Du lịch cho rằng Việt Nam nằm trong số ít nước như Trung Quốc, Latvia còn khống chế mức trần đối với quảng cáo, khuyến mãi.

Nâng hạn mức chi phí quảng cáo là một trong những thay đổi lớn trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế thu nhập doanh nghiệp được mang ra bàn thảo tại Quốc hội kỳ này. Theo đó, Chính phủ đề nghị nâng mức trần từ 10% hiện nay lên 15%.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng nâng trần vẫn chưa đủ, mà cần mạnh dạn bỏ trần để tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo như đại biểu Trương Trọng Nghĩa từ đoàn TP HCM, các doanh nghiệp đã muốn bỏ trần từ hàng chục năm nay rồi, nhất là các doanh nghiệp nhỏ. Với doanh nghiệp lớn, 10 đến 15% trên chi phí là một con số rất lớn, thừa sức cho họ tung quảng cáo, khuyến mãi. Nhưng với các doanh nghiệp bé, có khi dành 20 đến 30% cho quảng cáo thì mới dành hiệu quả nhất định. Chúng ta luôn nói phải khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng với luật này thì lại ngược lại, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhận định.

Cụ thể hơn, đại biểu Nguyễn Văn Minh cho rằng hiện nay có tới 97% là các doanh nghiệp nhỏ. Kể cả nâng trần thì nâng 1% với họ cũng không đáng kể gì. Ông tính toán có doanh nghiệp, 15% trên chi phí chỉ được 45 triệu đồng, chỉ đủ mua một phút quảng cáo trên tuyền hình.

Trong khi doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập chật vật với bài toán quảng cáo vì tiền ít, trong khi sản phẩm chưa được nhiều người biết đến, thì các doanh nghiệp ngoại, các tập đoàn đa quốc gia lại thảnh thơi vì 15% với họ thừa đủ để quảng cáo. Chưa kể sản phẩm của họ mang tính quốc tế, đã được nhiều người biết đến mà không cần quảng cáo nhiều. Do đó, doanh nghiệp nội có nguy cơ thua ngay trên sân nhà nếu còn khống chế mức trần quảng cáo, đại biểu Võ Thị Hồng Thoại, Ủy viên Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội, đồng thời là phó trưởng đoàn chuyên trách của đoàn đại biểu quốc hội khóa XIII của tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Để tồn tại với mức trần, nhiều doanh nghiệp muốn quảng cáo buộc phải lách luật. Như đại biểu Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và cũng là đại biểu đoàn Bình Dương chia sẻ, hiện giới doanh nghiệp bị giới hạn 10% nhưng thực tế nhiều nơi phải lách luật, nâng chi phí lên 30 đến 40% mới đáp ứng được nhu cầu. "Nâng mức trần cũng là cố gắng nhưng theo thông lệ quốc tế thì nên bỏ hẳn", đại biểu Mai Hữu Tín nhận định.

Theo Thanh Bình - Nguyễn Hưng

VnExpress.


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location