mi gau go gan ket yeuthuong

Dưới mắt của người nhiều năm gắn bó với trẻ em, bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em cho rằng: Việc doanh nghiệp sử dụng hình ảnh trẻ em quảng cáo để có lợi cho doanh nghiệp, nếu không ảnh hưởng tới trẻ em thì sẽ được luật cho phép, nhưng doanh nghiệp phải rõ ràng, minh bạch,…

Liên quan đến câu chuyện Clip quảng cáo của mỳ Gấu đỏ phát trên VTV và ngay sau khi được đăng tải trên mạng Internet, đoạn clip quảng cáo mang tên Gấu đỏ - gắn kết yêu thương đã gây xôn xao cộng đồng cư dân mạng với những tranh luận về nội dung và cách làm từ thiện qua quảng cáo sản phẩm của đơn vị này.

Trao đổi với Phóng viên Giáo Dục Việt Nam, bà Hồng cho biết: Đây không phải lần đầu tiên, Công ty Thực phẩm Á Châu sử dụng hình thức kinh doanh mua một gói mỳ góp 10 đồng làm từ thiện. 

Cuối năm 2011 vừa qua, chuẩn bị cho Tết dương lịch, công ty truyền thông Dòng Sông Xanh (Tp. HCM) có mời Hội bảo vệ quyền trẻ em tham gia vào chương trình mì Gấu đỏ của công ty Thực phẩm Á Châu  cùng một tờ báo nữa. Mục tiêu của chương trình này là vận động mọi người trong cộng đồng giúp trẻ em nghèo có được một cái tết vui vẻ như bao trẻ em khác.

Thời gian vận động là hơn 2 tháng, thông qua hình thức mua 1 gói mỳ ủng hộ 10 đồng để tích góp 10.000 suất quà cho trẻ em của các gia đình vất vả, khó khăn. Lúc này, công ty Thực phẩm Á Châu đã cam kết: dù lượng hàng bán ra bao nhiêu, đúng hạn kết thúc chương trình họ sẽ nộp đủ 4 tỷ cho ban tổ chức để trao 10.000 suất quà cho trẻ em.

Và kết quả là Hội đã tham gia trao quà cho các trẻ em ở các tỉnh, 10.000 trẻ em trong toàn quốc đã nhận được quà do mì Gấu đỏ thực hiện.

Với chương trình mì Gấu đỏ - gắn kết yêu thương lần này, Hội không tham gia nên không biết công ty Thực phẩm Á Châu đã cam kết với các bên thế nào.

Tuy nhiên, với ý kiến cá nhân của riêng tôi, việc các doanh nghiệp hiện nay, khi quảng bá thương hiệu của mình, tham gia thị trường biết trích một phần nhỏ để làm từ thiện, đặc biệt là giúp đỡ các em nhỏ là rất đáng hoan nghênh. 

- Thưa bà, với cách làm của mì Gấu đỏ, sử dụng hình ảnh một em bé bị ung thư khơi dậy lòng thương cảm của người xem để đạt được mục đích cuối cùng là bán được nhiều sản phẩm, đây có thể coi là hành vi lạm dụng trẻ em không?

Chúng ta đã có luật quảng cáo, đã có đơn vị được  nhà nước giao cho trách nhiệm  giám sát là Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đài truyền hình Việt Nam. 

Là đơn vị phát sóng chương trình này, đài Truyền hình Việt Nam phải có trách nhiệm  kiểm tra các quy định liên quan trước khi thông tin được đưa lên phát sóng. Ví dụ, trong clip quảng cáo của mì Gấu đỏ, sử dụng hình ảnh cháu bé Tuấn đã thương thuyết với ai chưa, đã xin phép cháu bé hay người nhà cháu bé chưa, xuất hiện như thế thì cháu bé được hưởng những gì? Trong quản lý nhà nước, những điều này đều đã được quy định rõ. 

"Mì Gấu đỏ phải công bố: Công ty bán được bao nhiêu sản phẩm và phải có cơ quan giám sát việc này. Như thế mới minh bạch, nếu cứ  nói tràn lan,… khó giữ được lòng tin với mọi người".

Việc doanh nghiệp sử dụng hình ảnh quảng cáo để có lợi cho doanh nghiệp, nếu không ảnh hưởng tới trẻ em, được luật cho phép thì doanh nghiệp có quyền làm. Nhưng phải công bố thông tin rõ ràng, minh bạch, chương trình này bắt đầu từ thời điểm nào tới thời điểm nào, sản phẩm bán ra được bao nhiêu, họ trích đúng 10 đồng cho trẻ em không, địa phương hay cơ quan nào được thụ hưởng.

Tôi nghĩ: Các cơ quan chức năng nên hỏi và Công ty Thực Phẩm Á Châu cũng nên trả lời thống kê, tổng kết xem mình bán được bao nhiêu sản phẩm, số tiền trích ra là bao nhiêu. Trong việc này, tôi thấy nên như thế để chương trình không bị lập lờ và xã hội cũng biết chắc là Công ty đã và đang thực hiện chương trình rất minh bạch, từ đó sẽ ủng hộ Công ty hơn.

- Tuy nhiên, có người cho rằng: Con số 10 đồng là quá ít ỏi khi họ làm phép tính nhẩm đơn giản: một gói mì trích ra 10 đồng, như vậy, nếu muốn góp 100.000 đồng, một người tiêu dùng phải mất 30 năm ăn mì Gấu đỏ liên tục. Bà nghĩ sao về điều này?

Đó là cách tính riêng của người đó. Còn trong từ thiện, nhân đạo, mỗi người đều có một cách riêng của mình. Tôi mua 1 gói mì hay 10 gói mì, ủng hộ dù 10 đồng hay 100 đồng đều là ủng hộ.

Không thể nói: Tôi muốn ủng hộ 100.000 đồng thì tôi phải ăn mỳ 30 năm gì đó là không đúng. Nếu có điều kiện ủng hộ 5 tỷ, 10 tỷ nếu anh giàu có và sẵn tiền, sẽ có các tổ chức giới thiệu  các công trình hay chương trình phù hợp.

"Trong thời buổi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp sử dụng hình thức kêu gọi nhiều người, mỗi người đóng góp một chút thôi, nhiều người tham gia thì trẻ em sẽ được nhiều. Tôi thấy cách kêu gọi này hữu hiệu và khôn ngoan" - Bà Hồng nói.

Nếu nhà tài trợ nói, tôi không muốn mua mì, tôi muốn xây một trường học, chúng tôi cũng ngay lập tức cung cấp địa chỉ - nơi sẵn sàng bỏ ra một khoảng đất để cá nhân đó xây trường học hay những công trình dành cho trẻ em.

Cá nhân nào bảo: Nếu muốn góp 1 triệu đồng, bạn phải ăn Gấu đỏ tới 300 năm, tôi cho rằng: Đó là một so sánh quá khập khiễng và cũng không thực lòng muốn làm từ thiện. Bởi lẽ, bạn muốn ủng hộ bao nhiêu, làm từ thiện bao nhiêu đều có cách cả.

- Là một người tham gia rất nhiều các chương trình từ thiện cũng như các hoạt động xã hội giúp đỡ trẻ em nghèo. Bà đánh giá thế nào về hiệu quả của hình thức kinh doanh kêu gọi từ thiện mà mì gấu đỏ đang thực hiện?

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp sử dụng hình thức kêu gọi nhiều người, mỗi người đóng góp một chút thôi, nhiều người tham gia thì trẻ em sẽ được nhiều. Tôi thấy cách kêu gọi này hữu hiệu và khôn ngoan. 

Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên: Mì Gấu đỏ phải công bố: Công ty bán được bao nhiêu sản phẩm và phải có cơ quan giám sát việc này. Như thế mới minh bạch,  nếu cứ nói tràn lan,… khó giữ được lòng tin với mọi người. 

Kinh doanh kết hợp từ thiện như con dao hai lưỡi

Thạc sỹ Vũ Quốc Chinh - giảng viên marketing ĐH Kinh tế TP.HCM trao đổi với Tuổi Trẻ đã đánh giá: Trong tiếp thị, sử dụng lòng trắc ẩn để lay động lòng người, đặc biệt cho mục tiêu kinh doanh, phải hết sức cẩn trọng vì đây là con dao hai lưỡi, bởi khi đó người tiêu dùng mua hàng thường bị yếu tố tình cảm chi phối.

Vì vậy, nếu không khéo, chương trình sẽ dễ gây tác dụng phản cảm, làm giảm hình ảnh thương hiệu sản phẩm. Thông thường các doanh nghiệp đụng đến vấn đề này phải rất cẩn trọng và đảm bảo ba điểm:

Thứ nhất, phải hết sức minh bạch. Sự minh bạch cần thể hiện qua việc kết hợp với một đối tác độc lập như quỹ xã hội, công ty kiểm toán... để giám sát, quản lý số tiền thu và chi, đảm bảo đúng đối tượng được nhận. 

Thứ hai, các chiến dịch này nên sử dụng hình thức khuyến mãi nhiều hơn là quảng cáo, tức là có thời gian cụ thể, bắt đầu và kết thúc khi nào. 

Thứ ba, việc sử dụng hình thức này cuối cùng cũng để phục vụ cho mục đích làm thương hiệu hơn là bán hàng nên thông điệp chiến dịch muốn truyền tải phải thật rõ ràng, đi vào lòng người.

Theo Giáo dục


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location