khuyenmaiLiên tục tung ra đủ chiêu khuyến mãi, các siêu thị điện máy, điện tử ngõ hầu vượt qua tình hình kinh doanh khó khăn bằng các chiêu kích cầu. Tuy nhiên, việc áp dụng những “mánh” kiểu truyền thống như “Giờ vàng”, mập mờ dễ bị người tiêu dùng tẩy chay.

Từ đầu năm 2012 tới nay, hầu hết các siêu thị điện máy, điện tử tại thị trường Hà Nội như Pico, Media Mart, Top Care, Nguyễn Kim, Trần Anh… đều tỏ ra “mạnh tay” khi liên tục áp dụng các chương trình khuyến mãi giảm giá.

Các siêu thị đều đồng loạt tung ra khuyến mãi hấp dẫn từ 30 - 50% cho hàng trăm mặt hàng, bán “giá mềm” cho khách hàng mua online, đồng thời còn giảm tiếp 10% (sau khi trừ các ưu đãi, khuyến mãi khác nếu có) cho những đơn hàng dưới 20 triệu đồng được thanh toán qua thẻ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Agribank.

Cũng đáng chú ý, nhằm “quét” thêm khách hàng ở các địa phương lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình…, hiện nhiều siêu thị đã nâng khoảng cách vận chuyển hàng miễn phí lên tới 100km, thay vì chỉ giới hạn 20km trong nội thành hay 30 - 50km như trước. Đồng thời, thời gian cho phép người mua đổi trả hàng mới trong trường hợp chất lượng không đảm bảo cũng được nâng từ 5 lên 7 ngày, thậm chí hàng chục ngày.

Trong khi đó, bên cạnh việc cũng áp dụng chương trình ưu đãi giảm giá, ưu đãi khi mua qua thẻ Agribank tương tự như nhiều siêu thị khác, Media Mart còn tỏ ra “chơi trội” hơn khi đưa ra thời gian đổi trả hàng lên tới mức 10 ngày. Theo đại diện Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, giữa bối cảnh người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu, kinh doanh tại thời điểm hiện nay các siêu thị đang ngày càng phải chấp nhận “ăn lãi” ít hơn, phải bỏ ra nhiều chi phí hơn cho các chính sách khuyến mãi, ưu đãi mạnh tay, kinh phí truyền thông, vận chuyển miễn phí hàng hóa với khoảng cách hàng trăm cây số... là điều đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của các chuyên gia, gần đây các chương trình khuyến mãi mập mờ kiểu như “Giờ vàng khuyến mãi”, các siêu thị điện tử, điện máy rất hay sử dụng trong suốt thời gian qua, dù tỏ ra hấp dẫn nhưng do phần lớn chỉ bán hàng theo kiểu… đánh đố, khiến người có nhu cầu thực sự dù phải chầu trực từ sớm cũng rất khó mua nổi, cũng đang làm cho người tiêu dùng chuyển từ khó chịu, dị ứng sang dần tẩy chay.

Ví dụ, có thể lấy minh chứng rất rõ như trường hợp tại siêu thị Nguyễn Kim (Tràng Thi). Hiện siêu thị này đang quảng bá rầm rộ cho chương trình có tên gọi khá “giật gân” là “Special Day - Cơ hội 4 năm 1 lần” với việc cho phép người tiêu dùng (phải là thành viên) săn được voucher miễn phí ngay trên website nguyenkim.com trong hai ngày 28 - 29/02/2012 để giành được voucher mua hàng giá trị từ 100.000 - 500.000 đồng.

Tuy nhiên, người sở hữu voucher 100.000 đồng (sau khi phải mất công đăng ký thông tin, chịu khó lướt Net thử vận may trên website…), thì cũng phải có đơn hàng tại Nguyễn Kim đạt đến 1,5 triệu đồng thì mới sử dụng được voucher; tương tự với các voucher từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, muốn sử dụng được cũng phải có đơn hàng tương ứng lần lượt từ 3 tới 7 triệu đồng. Nhiều người nói, khuyến mãi như vậy chỉ cho… vui (?).

Phan Minh

Theo Báo Thanh Tra


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location
>