Nếu bạn không nghĩ lớn, không mở rộng được quy mô kinh doanh thì doanh nghiệp bạn tạo ra chỉ là một công ty cỏn con, sẽ không hoặc ít tạo được những sự thay đổi.

“Khớp bánh răng” là tựa sách hấp dẫn và thiết thực cho những ai muốn theo đuổi một cơ hội khởi nghiệp hay phát triển mô hình kinh doanh hiện tại. Được phát triển bởi trường Kinh doanh Harvard và Đại học Stanford, “Khớp bánh răng” là một bảng hướng dẫn chi tiết, rõ ràng đồng thời dễ dàng thực hiện để đánh giá những ý tưởng kinh doanh, tiềm năng cũng như cách biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

Cuốn sách mang đến một công cụ kinh doanh hữu ích cho việc đánh giá các nhu cầu của một ý tưởng kinh doanh và giúp bạn tạo ra một kế hoạch hành động để thúc đẩy kinh doanh thành công. Thông qua các chương trong cuốn sách, bạn có thể tạo ra một chiến lược chiến thắng dựa trên kinh nghiệm của những giám đốc điều hành trên toàn thế giới.

gear up

Giới thiệu về cuốn sách

Được thành lập vào năm 2011, Viet Youth Entrepreneurs (VYE) là tổ chức đi đầu trong phong trào “Khởi nghiệp” dành cho thanh niên. Với các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong lĩnh vực sáng tạo, VYE đã ươm mầm và tạo điều kiện phát triển cho nhiều dự án, giúp nhiều ý tưởng được triển khai trên thực tế.

Bằng cách kết nối lợi ích và chí hướng của các thành viên trong cộng đồng với nhau, VYE muốn thông qua những thông điệp có “lửa” và những bài học kinh nghiệm từ người đi trước để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, đồng hành và đưa những sáng kiến kinh doanh hay nhất Việt Nam ra tầm quốc tế.

Đặc biệt, cuốn sách này có sự góp mặt và chấp bút của nhiều gương mặt đại diện, tiêu biểu cho cộng đồng “Khởi nghiệp” tại Việt Nam trong mục “Câu chuyện minh họa” được đặt cuối một số chương sách. Qua mục này, bạn đọc sẽ có cái nhìn thực tế và tổng quan hơn về từng “bánh răng” cũng như những kiến thức cô đọng, cụ thể mà cuốn sách đã trình bày.

Cuốn sách được ra đời với hy vọng cung cấp cho các bạn trẻ trong cộng đồng “Khởi nghiệp” thêm một “giáo trình” sáng tạo, đầy cảm hứng và đáng tin cậy; giúp định hướng các hoạt động truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần cũng như những kiến thức nền tảng khởi nghiệp đến với tuổi trẻ Việt Nam.

Để khởi nghiệp và tạo ra giá trị thực sự, chúng ta cần phát triển hơn nữa

Thông qua những trang sách của “Bánh răng khởi nghiệp”, bạn sẽ thấy những hình mẫu các công ty sáng tạo đổi mới và có thể học được nhiều điều từ những thất bại cũng như thành công của các nhà sáng lập đi trước. Hãy học hỏi từ họ và hãy đi con đường của riêng mình.

Việt Nam thực chất là một nơi có tinh thần khởi nghiệp cao. Người ta bán bánh mì và cà phê trên mọi góc đường. Nhưng có tinh thần thôi thì chưa đủ. Những người sáng lập còn phải suy nghĩ về cách mở rộng quy mô kinh doanh. Nếu bạn không nghĩ lớn, không mở rộng được quy mô kinh doanh thì doanh nghiệp bạn tạo ra chỉ là một công ty cỏn con, sẽ không hoặc ít tạo được những sự thay đổi.

Điều tuyệt vời của những công ty phát triển ở quy mô lớn đó là họ có thể thay đổi được cuộc sống của cả nghìn, cả triệu và có khi là cả tỷ người. Khi thực sự làm được như vậy, bạn đang thay đổi thế giới thông qua từng người từng người một. Đây là sứ mạng của nhân loại: Thay đổi thế giới, làm cho nó tốt hơn lúc bạn đến với nó. Do vậy việc đầu tiên mà những nhà sáng lập Việt cần phải cân nhắc là tại sao việc sở hữu một tầm nhìn và tư duy đột phá lại quan trọng đến thế.

Một vấn đề khác của những nhà sáng lập Việt đó là cái tôi quá lớn. Căn bệnh tồi tệ nhất trong giới kinh doanh Việt Nam đó là “cái tôi”. Tôi đã từng gặp rất nhiều người Việt là CEO, nhà sáng lập, nhà quản lý - những người quá tự tin khi cho rằng họ có thể tự mình làm được tất cả mọi thứ. Họ chẳng chịu thương thuyết hay hợp tác. Họ không muốn cho và nhận. Họ chỉ muốn nhận mà thôi! Tệ hơn nữa là họ thà tự mình kinh doanh nhỏ lẻ, ổn định còn hơn là đi hợp tác để cùng phát triển lớn.

Nghĩ lớn, hạn chế cái tôi và tìm hiểu thêm kiến thức kinh doanh chỉ là ba trong rất nhiều những thử thách trở ngại mà những nhà sáng lập phải tự đối mặt nếu muốn xây dựng công ty vĩ đại. Cuốn sách này bao gồm nhiều hơn ba vấn đề đó và tôi hy vọng bạn sẽ khắc cốt ghi tâm tất cả những đều này, tự đặt câu hỏi cho chính mình, tự làm mới mình và bước tiếp trên con đường trở thành những nhà sáng lập vĩ đại của Việt Nam.

Thuỳ Dung

Theo Trí Thức Trẻ


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location