Theo doanh nhân 30 tuổi, các bạn trẻ nên kiên nhẫn trong quá trình lập nghiệp. Thành công không đến với những người vội vã, mà phải có quá trình.

google vn

Nguyễn Phương Anh, sinh năm 1985 tại Hà Nội. Ảnh: Hải An.

Theo chị, người trẻ cần có những yếu tố gì để sớm thành công khi lập nghiệp?

Theo tôi nhận định, nhiều bạn trẻ ngày nay có ý chí, không ngừng phấn đấu để thành công. Nhiều bạn đi làm văn phòng nhưng vẫn có những dự án bên ngoài. Đây là điều khá hay và đáng khuyến khích.

Nếu được khuyên người trẻ, tôi sẽ đặt mình vào trường hợp mới lập nghiệp và nói rằng, các bạn nên kiên nhẫn. Đừng thấy người khác thành công mà vội chuyển hướng. Chẳng hạn việc xếp thành 3 hàng ở sân bay, mình thấy một hàng đi nhanh nên chạy sang, rồi lại sang hàng khác... Chúng ta nên tập trung mục tiêu nhất định.

Mỗi người phải tự định hướng mình muốn đạt được những gì. Một người nếu không biết mình đứng ở đâu thì 10 năm sau họ cũng chỉ đi từ bên này sang bên kia và ngược lại. Vì vậy, họ chỉ mất thêm rất nhiều thời gian mà không đạt được thành quả.

Chị nghĩ gì về nhận xét nhiều người trẻ hiện nay quá tự tin, hay thể hiện mình mà không chịu học tập, đón nhận cái mới?

Tôi nghĩ rằng, điều tự tin đó cũng tốt và không quá xấu. Vì tự tin còn làm được nhiều hơn là tự ti.

Một điều tôi hay khuyên các bạn là đừng lập doanh nghiệp khi còn quá trẻ. Khi mình trở thành tổng giám đốc công ty lúc mới 26 tuổi thì sau mình có những gì để vượt lên. Chúng ta phải kiên nhẫn và hiểu rằng, đường sự nghiệp rất dài, không đơn giản đi làm năm 21 tuổi đến 30 tuổi là xong.

Thành công không thể đến nhanh mà phải có quá trình. Nhiều lúc trong thành công cũng có thất bại. Không phải người có vai trò lớn trong công ty là không thất bại.

Những bạn trẻ quá tự tin sẽ cho rằng: "Tôi chẳng cần phải đi học một nơi có những chức năng cơ bản, cái gì tôi cũng tự làm được...". Khi mình còn quá trẻ, không có kinh nghiệm tích lũy từ trải nghiệm bản thân hay của những người đi trước, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Quan điểm sống và thành công của của chị như thế nào?

Quan điểm sống và thành công của tôi thay đổi khá nhiều, bởi, sau khi làm điều gì đó, tôi lại có những bài học bổ ích và mới lạ.

Trước đây, tôi cứ nghĩ mình cố gắng làm việc hết công suất thì điều gì cũng đạt được như mong muốn. Nhưng đến hôm nay, khi ngồi nghĩ lại, tôi thấy muốn sống và làm việc tốt hơn thì phải biết điều nào quan trọng nhất.

Một ngày thức dậy, bạn đưa ra 10 điều, bản thân vẫn có thể làm được. Nhưng người thực sự thành công và giỏi là biết chọn đúng 3 điều cần phải làm trước để mang lại hiệu quả nhất.

Nếu như có 5 từ gửi đến các bạn trẻ, chị sẽ nói gì?

Tôi sẽ dành cho các bạn những từ là tò mò, tự tin, ý chí, quyết tâm và kiên nhẫn.

Câu cửa miệng tâm đắc nhất của chị?

Lúc nào tôi cũng sẽ nói "Tại sao không?" (cười).

Phan Trai Úc-Hải An

Theo Zing


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến