Đây là câu hỏi rất hay, nhất là trong thời điểm mọi người đổ xô mở công ty và không ít doanh nhân phút chốc thành triệu phú như hiện nay. Tuy nhiên, động cơ chính cho việc mở công ty của bạn có vẻ như là để thoát khỏi ông sếp đáng ghét và điều này không hề ổn chút nào.

Ashish Toshniwan, hiện đang là Tổng giám đốc của công ty thiết kế ứng dụng Y Media Labs, từng nói: "Bạn sẽ không muốn mở một công ty chỉ để đối phó với một tình huống tệ hại. Bạn cần phải có ý tưởng, có đam mê, nếu không bạn sẽ không thể vượt qua những năm đầu khởi nghiệp đầy chông gai".

khởi nghiệp

Toshniwal cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như bạn. Cách đây 6 năm (lúc đó Toshniwal 26 tuổi), anh cũng rất bất mãn với công việc kỹ sư ở Dell. Để giết thời gian trong những lúc rảnh rỗi, anh đã cùng người bạn Sumit Mehra – bấy giờ là kỹ sư của Yahoo – xây dựng các ứng dụng Facebook. Khi dòng điện thoại thông minh xuất hiện, bộ đôi này mới nghỉ việc để thành lập công ty Y Media Labs, nơi sản sinh ra những ứng dụng di động cho PayPal, eBay, Bank of America, Symantec và nhiều doanh nghiệp khác. Hiện Y Media Labs đã có tới 141 nhân viên và dự kiến đến hết năm nay sẽ tuyển thêm 80 người nữa.

Toshniwal giải thích sự thay đổi công việc như thế này: "Chúng tôi thực sự đam mê với công nghệ mới này [điện thoại thông minh] và chúng tôi thấy tiềm năng phát triển của nó chứ không phải vì muốn bỏ một công việc tẻ nhạt hay một ông sếp tệ hại nào đó".

Vì thế, bạn cũng không nên bỏ ra mở công ty chỉ vì chán công việc và ông sếp hiện tại. MJ Gottlieb - tác giả cuốn How to Ruin a Business Without Really Trying (Làm sao để huỷ hoại một doanh nghiệp mà không cần tốn sức), trong đó Gottlieb liệt kê 55 sai lầm mà mình dã mắc phải trong 23 năm sáng lập và điều hành 6 công ty – cũng khuyên: "Nên bắt đầu từ những thứ bạn đam mê và quay lại tìm cách theo đuổi nó. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng để làm thế, bạn chỉ cần tìm một công việc khác chứ không phải là mở công ty. Đặc biệt, đừng nghỉ việc vì nghĩ rằng mình có ý tưởng kinh doanh hay. Ý tưởng không thôi thì chưa đủ đâu".

Vậy thế nào là đủ? Hãy căn cứ 4 câu hỏi dưới đây để tìm ra câu trả lời:

1. Bạn có bằng chứng nào cho thấy ý tưởng của bạn sẽ cất cánh không?

Quá nhiều người mở công ty mà không nghiên cứu, tìm hiểu kỹ xem sản phẩm hay dịch vụ của họ đủ hấp dẫn người tiêu dùng và vượt qua đối thủ cạnh tranh hay không. Gottlieb nói: "Đặc biệt nếu bạn muốn thu hút các nhà đầu tư, bạn cần có khách hàng và doanh thu. Không ai rót vốn cho mỗi ý tưởng không". Một cách để thử mà không phải nghỉ việc là mở công ty làm thêm đến khi bạn biết chắc công ty đó có thể tồn tại trên thị trường.

2. Bạn có sẵn sàng chịu nhẵn túi trong vài năm đầu không?

Toshniwal và Mehra dùng tiền tiết kiệm của mình để 'nuôi' Y Media Labs và không rút một đồng nào ra trong suốt hai năm đầu cải thiện sản phẩm và xây dựng mạng lưới khách hàng. Toshniwal kể: "Chúng tôi sống rất đạm bạc. Thực ra, chúng tôi kiệt quệ về tài chính đến nỗi suýt thì đầu hàng". Toshiwal cho biết không phải ai cũng giống thế. "Nếu bạn làm cho ai khác, bạn sẽ luôn có tiền lương bất kể doanh nghiệp đó làm ăn thế nào". Còn với công ty riêng của bạn thì không như vậy được.

3. Bạn có giỏi giải quyết vấn đề và tự mình vượt qua các trở ngại không?

Một điều mà Toshniwali tiếc nuối sau khi bỏ Dell là sự hỗ trợ của hệ thống trong công ty mà anh từng xem thường. "Là một nhân viên, bạn được quyền sử dụng các nguồn lực của công ty. Bạn có thể mặc nhiên được người quản lý hay ai đó khác xử lý giúp những tiểu tiết hay những vướng mắc gây cản trở cho công việc của bạn còn "trong một doanh nghiệp mới tinh, bạn phải một mình gánh vác mọi thứ và cái gì cũng phải làm cho tốt". Đây là lý do tại sao không ít chủ doanh nghiệp phải quay lại làm 'phó thường dân' vì kiệt sức.

4. Bạn có ngại từ bỏ cuộc sống bên ngoài công việc không?

Và nếu bạn có gia đình, họ cảm thấy thế nào về điều này? Gottlieb cảnh báo: "Là một doanh nhân, bạn sẽ luôn phải ra khỏi nhà đột xuất, kể cả ban đêm hay ngày nghỉ. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều cuộc hẹn với gia đình, bạn bè. Trong 14 năm liền, tôi không hề có một kỳ nghỉ nào". Gottlieb nói thêm: "Không phải ai cũng sống được cuộc sống của một doanh nhân. Nhiều doanh nhân, trong đó cả những người có gia đình, vợ con – nói họ yêu công ty hơn cả gia đình.

Nếu câu trả lời thật lòng của bạn với 4 câu hỏi trên là 'có' thì bạn đã sẵn sàng để nghỉ việc và mở công ty riêng. Nhưng chỉ cần 1 câu khiến bạn phân vân thì hãy nghĩ đến phương án tìm việc khác – thậm chí có thể vẫn là công ty hiện tại, nhưng sang bộ phận có người quản lý tốt hơn. Chúc bạn may mắn.

(Dịch từ Entrepreneur)

Theo Hoclamgiau


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location