Xác định thế mạnh của bản thân, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh, tham gia các hoạt động hướng nghiệp... giúp người trẻ nhận ra khả năng của mình đến đâu. Kinh doanh là niềm đam mê và là sở thích của nhiều bạn trẻ, song, không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này. Dưới đây là những bí quyết kinh doanh từ các tỷ phú thế giới như tỷ phú Warren Buffet, Bill Gates,...

bài học kinh doanh
Những hoạt động tham gia bán hàng tại hội chợ từ thiện giúp nhiều bạn trẻ nhận ra đam mê kinh doanh.

Tìm hiểu nghề nghiệp

Nhiều tỷ phú trên thế giới bắt đầu với những công việc nhỏ nhặt như giao báo, giao sữa, phục vụ bàn… Việc trải nghiệm thực tế ngay từ sớm giúp họ xây dựng nền tảng về kinh doanh và tìm ra đam mê của bản thân. Tỷ phú Warren Buffet từng bán kẹo cao su, giao báo… khi còn nhỏ. Từ đây, Warren Buffet nhanh chóng nhận ra khả năng của mình trong việc thuyết phục người khác và tái đầu tư vốn.

Tại Việt Nam, dù chưa thể làm việc khi dưới 18 tuổi, bạn trẻ có thể bắt đầu từ những công tác phong trào, tình nguyện ở trường lớp, phụ ba mẹ trong công việc hàng ngày. Đôi khi, bạn sẽ nhận ra đam mê kinh doanh trong buổi bán hàng từ thiện cho lớp hay cộng sổ giúp mẹ.

Khám phá bản thân

Người xưa có câu “biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Từ những trải nghiệm công việc đơn giản, bạn trẻ có thể nhận biết đam mê của mình. Sau đó, các bạn tìm hiểu thêm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như báo chí, diễn đàn, website… Ví dụ, những bạn mê kinh doanh, lại thương yêu động vật có thể nghĩ đến một tiệm chăm sóc thú cưng riêng.

Học hỏi mọi người xung quanh

Khi đã hiểu về bản thân và ngành nghề muốn theo đuổi, các bạn có thể tận dụng mọi cơ hội để học hỏi. Thầy cô, cha mẹ và mọi người xung quanh là nguồn kiến thức đáng giá về ngành nghề trong thực tế.

Ví dụ, nếu các bạn có hứng thú về ngành kinh doanh, nên trò chuyện với cha mẹ về những ngành nghề khác nhau như tài chính, ngân hàng, marketing đến khởi nghiệp… và công việc thực tế của từng ngành. Từ đó, bạn có thể tìm ra ngành nghề phù hợp với sở thích và điểm mạnh của bản thân.

Tham gia hoạt động hướng nghiệp

Ngoài ra, bạn trẻ cũng có thể tham quan trường mà mình định nhập học và tham gia những sự kiện hướng nghiệp. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội trò chuyện với đội ngũ giảng viên, cựu sinh viên và chuyên viên tư vấn ngành học để tìm hiểu thêm về ngành nghề mà bản thân yêu thích.

Theo Xaluan.com

Không ghi tác giả


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location