Kinh nghiệm không phải… nghiệm lại mà kinh, mà là cuốn sách quý giá bạn không tìm được ở bất cứ đâu, một khi bạn dành 100% tâm sức cho sự nghiệp của mình.

Sau khi đọc rất nhiều cuốn sách về thành công và làm giàu, anh Nguyễn Chí Nghiêm, chủ mô hình đồ ăn nhanh Pizza Cones với thành tích xây dựng 9 cửa hàng chỉ trong 9 tháng quyết định gấp sách lại để bắt tay gây dựng cơ nghiệp cho riêng mình. Anh nói rằng mỗi người một cơ duyên nghề nghiệp, mà sách không dạy cách làm…

kinh nghiệm khởi nghiệp

Vợ chồng anh Nguyễn Chí Nghiêm - chủ mô hình Pizza Cones

Vợ chồng anh Nguyễn Chí Nghiêm (sinh năm 1984) đều là du học sinh thường Hán ngữ thương mại và tốt nghiệp thạc sỹ tại tài chính tại Trung Quốc. Sau khi ra trường, trải qua nhiều công việc khác nhau, họ tính chuyện “ra riêng” để có điều kiện lo cho mái ấm của mình và hai con nhỏ ăn học.

Đầu năm 2014, vợ chồng anh nghe tin một người kể ở nước ngoài có món pizza ốc quế rất “hot”. Sau khi tìm hiểu, nhận thấy đây là cơ hội của mình, vợ chồng con cái anh khăn gói lên đường khảo sát và nhanh chóng nắm trong tay ưu thế độc quyền về thiết bị và công nghệ làm bánh pizza ốc quế đầu tiên của một hãng tại Đài Loan.

Sau nhiều đêm thức trắng mày mò, họ đã tìm ra công thức bánh, lên thực đơn và làm thương hiệu bài bản. Đến nay, anh chị đã sở hữu 9 cửa hàng pizza ốc quế trên cả nước và hỗ trợ nhiều bạn trẻ ở các tỉnh xa gia nhập hệ thống của anh mà không mất một khoản phí nhượng quyền nào.

Ngừng đọc sách

Anh Nghiêm chia sẻ, thời gian du học, anh miệt mài đọc sách và luôn mơ mình sẽ giàu có. Thậm chí, khi bạn gái (vợ anh bây giờ) nói đến chuyện cưới xin, anh bảo “để anh làm giàu cái đã”. Chị hỏi: “Thế anh làm giàu bằng cách nào?” Anh bảo: “Từ từ tính. Mục tiêu của mình là làm giàu chứ không thể nghèo được”.

Suốt mấy năm, anh sống trong tư tưởng sẽ giàu, mua xe hơi, mua nhà thế nào, còn cách làm thì anh không biết. Cuối cùng, anh nhận ra sách không dạy mình chi tiết cách làm thế nào. “Sau thời gian miệt mài đọc sách của Robert Kiyosaki, tôi nhận thấy ông ấy là người nhìn ra cơ hội đầu tiên, nên ông ấy thắng. Còn bây giờ ngân hàng cho vay đầy nhưng mấy ai giàu được đâu”, anh Nghiêm cho hay.

“Sách họ không dạy. Bởi mỗi người có một cơ duyên nghề nghiệp. Trước mình chưa bao giờ nghĩ đi làm đồ ăn cả, bởi năng lực của mình khác. Mình phiên dịch rất tốt. Khi mình dịch cho các phái đoàn Việt Nam sang làm việc ở Côn Minh, các bác đã mời về cơ quan hay Bộ Giáo dục làm. Mình cũng nghĩ sẽ đi theo nghề giáo cơ. Rồi khi làm kinh doanh về cao su, mình đàm phán rất tốt. Tất cả đều là kinh nghiệm của mình”, anh Nghiêm tâm sự.

Nhận ra mỗi người một duyên nghiệp, thế là anh bắt tay tìm kiếm cơ hội cho riêng mình. Theo anh, để làm giàu, bên cạnh việc nhìn ra cơ hội, mọi người cần có động lực, khả năng chịu trách nhiệm và lăn xả vào làm.

“Mình khuyên các bạn hãy ngừng đọc sách để làm giàu, chứ không phải đừng đọc sách. Mình đọc rất nhiều sách và mình đã ngừng để bắt tay vào làm. Mình không nói một câu nào trong sách vở cả, bởi phải làm thành công mới nói được, không thành công thì chả nói được gì”.

Một điều anh dễ nhận thấy ở nhiều bạn trẻ là sự u mê. Có lần, anh được một bạn trẻ mời gia nhập một công ty kinh doanh theo mạng. Bạn say sưa nói về quy hoạch cuộc đời, quy hoạch sự nghiệp,… nhưng lại không thuyết phục được anh. Anh nói rằng: “Chính bạn không thuyết phục được tôi, thì tôi cũng không thể thuyết phục được người khác mua sản phẩm của bạn được”. Và anh từ chối…

Anh nói rằng, sách chỉ là kinh nghiệm đúc rút từ người đi trước, còn thực tế mới là người thầy quý báu. Khi ở trong thực tế, chúng ta sẽ tìm ra cuốn sách mà mình cần.

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến