Thất nghiệp, công ty của gia đình bị phá sản, cựu sinh viên Harvard là Daniel Saks đã khởi nghiệp thành công với AppDirect - công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và nền tảng quản lý.

khởi nghiệp

Thất nghiệp, công ty của gia đình phá sản

Nếu có bằng kế toán, tài chính từ đại đại học Harvard trong tay, bạn nghĩ mình sẽ dễ dàng tìm được một công việc tại phố Wall. Tuy nhiên, trường hợp này không đúng với Daniel Saks - nhà sáng lập 29 tuổi, đồng thời là CEO của AppDirect - công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và nền tảng quản lý.

Khi tốt nghiệp vào năm 2009, Saks đã cố gắng tìm việc tại một ngân hàng như Goldman Sachs hay Morgan Stanley nhưng đều thất bại. Mọi thứ trở nên ảm đạm. Saks chỉ có kinh nghiệm làm việc duy nhất là thời gian thực tập không lương vào mùa hè tại một công ty nhỏ ở San Francisco (Mỹ). Tồi tệ hơn, doanh nghiệp kinh doanh nội thất 100 năm tuổi của gia đình anh đã phải đóng cửa vì rơi vào khủng hoảng.

“Lúc đó tôi cảm thấy cuộc sống thật khắc nghiệt”.

Thất nghiệp, kinh doanh của gia đình lại phá sản, Saks cần thời gian để suy nghĩ mọi thứ. Vì vậy anh quyết định dành cho mình một kỳ nghỉ và đích đến là gia đình người bạn cũ Nicolas Desmarais. Nicolas lúc đó đang làm tư vấn tại công ty Bain & Co ở San Francisco.

Khởi nghiệp

Cùng thời gian đó, Saks cũng đã bắt đầu nghĩ về việc khởi nghiệp kinh doanh. Anh rất ngưỡng mộ tinh thần doanh nhân của cha mình và cảm thấy điều hành một doanh nghiệp giống như trong gia đình vậy. Anh chỉ không thể biết được chính xác mình cần phải làm gì.

Desmarais lúc đó có một khách hàng là công ty công nghệ lớn. Họ đang muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng của mình và cần cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Vì vậy, anh cũng nhận ra sự thay đổi của ngành công nghiệp này với phần mềm điện toán đám mây hay cung cấp phần mềm thông qua Internet. Và khi Saks nảy ra những ý tưởng khác cùng Desmarais, càng lúc anh càng nhận ra rằng nếu bắt đầu một doanh nghiệp, nó sẽ phải hoạt động trong lĩnh vực điện toán đám mây.

“Chúng tôi nhận ra điện toán đám mây có thể thay đổi hoàn toàn cách doanh nghiệp hoạt động. Nó thậm chí có thể cứu vãn được doanh nghiệp của gia đình tôi”, Saks nói.

Saks đã dành 5 tháng sau đó để phác hoạ kế hoạch kinh doanh của mình. Anh cũng thuyết phục Desmarais bỏ việc để cùng khởi nghiệp với anh. Mẹ của Desmarais lúc đó đã rất thất vọng vì anh quyết định bỏ việc.

Cuối cùng cả hai đã tạo ra AppDirect vào năm 2009.

AppDirect là phần mềm cung cấp điện toán đám mây cho các chợ ứng dụng của rất nhiều công ty khác nhau. Nó đơn giản xây dựng kho ứng dụng cho các khách hàng của mình giống như iTunes hay Google Play nhưng chỉ là những ứng dụng liên quan tới kinh doanh. Nó cũng cung cấp chợ chợ ứng dụng nền tảng cho những thương hiệu lớn như Samsung hay Rackspace. Vì vậy, những công ty này có thể tái tạo lại thương hiệu của họ theo thị trường của mình.

Ví dụ, Samsung có thị trường KNOW riêng của họ và Rackspace chạy Rackspace Marketplace riêng. Tại đây chỉ có những ứng dụng tối ưu hoá cho nền tảng tương ứng được bán cho khách hàng và họ đều sử dụng công nghệ của AppDirect.

Ý tưởng về AppDirect nghe có vẻ đơn giản nhưng những công ty phải dành rất nhiều nguồn lực để xây dựng nên kho ứng dụng. Mặc dù một vài công ty như Salesforce có khả năng tự xây dựng nhưng nhiều doanh nghiệp thích thuê ngoài và sử dụng dịch vụ của AppDirect. Ứng dụng này cũng cho phép các khách hàng của họ có thể phụ trách và điều khiển những ứng dụng được bán và minh bạch hoàn toàn những ứng dụng được dùng bởi khách hàng của họ.

AppDirect hiện hoạt động ra sao?

Doanh nghiệp của Saks hiện phát triển tốt. Hơn 20 triệu người đang dùng nó bao gồm cả các nhân viên tại nhiều doanh nghiệp lớn như Comcast, Deutsche Telekom và ADP. Doanh thu của họ đã tăng gần gấp đôi trong 4 năm liên tiếp và đạt mức 18 triệu USD vào năm ngoái.

Trong thứ 4 vừa qua, họ đã tuyên bố huy động thành công 50 triệu USD tại vòng huy động vốn mới nhất từ các nhà đầu tư bao gồm cả VC fund Mithrill của tỷ phú Peter Thiel. Saks nói rằng công ty hiện giá trị gần 600 triệu USD, gấp đôi so với giá trị vào năm ngoái.

“AppDirect đã mở ra một thị trường mới cho các nhà sản xuất phần mềm bằng việc giúp các doanh nghiệp nhỏ tìm ra ứng dụng và sử dụng chúng tốt”, Thiel nói.

Saks thì nói rằng, AppDirect mong muốn có thể tiếp tục phình to kích cỡ của mình (về cả doanh thu và số lượng nhân viên) trong tương lai gần. Hãng hiện có văn phòng tại San Francisco, Munich, London và Montreal nhưng anh có kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm thông qua việc huy động vốn.

Mẹ của Desmarais cũng đã bị thuyết phục. Sau khi AppDirect ký được hợp đồng với một trong những công ty lớn nhất tại Canada là Bell Canada, bà nói với anh ấy rằng: “Nếu đã ký được hợp đồng với Bell Canada, chắc chắn con có thể bắt đầu một doanh nghiệp”.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location