Không có tiền các bạn trẻ vẫn có thể khởi nghiệp thành công nếu có ý tưởng, đam mê và biết dùng trí tuệ để kêu gọi vốn. Khi bạn có một mục tiêu để hướng tới thì bạn hãy cứ đi và đích đến sẽ ngày càng được rút ngắn lại. Bạn cần điều gì trong cuộc sống thì hãy cứ mạnh dạn tìm đi và sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ có điều đó vì thế giới này là hữu hạn.

Đó là lời khuyên của doanh nhân Nguyễn Trung Kiên – CEO trẻ xuất sắc năm 2012 dành cho các bạn trẻ đang khát khao khởi nghiệp.
Anh Kiên cho rằng các bạn trẻ vay mượn để khởi sự là hành động không thông minh. Bởi hiện nay rất nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm, thậm chí các quỹ đầu tư cá nhân luôn sẵn sàng rót vốn cho những dự án mới nếu các bạn chứng minh được nó là khả thi. Để hiểu rõ hơn về quan điểm và lời khuyên của anh Nguyễn Trung Kiên mời các bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của anh trong bài phỏng vấn dưới đây.

  • Tại buổi tọa đàm “Chinh phục mục tiêu tài chính 2015” do dự án Học Làm Giàu tổ chức, anh đã chia sẻ: không có tiền các bạn trẻ vẫn có thể khởi nghiệp thành công nếu có ý tưởng, đam mê và biết dùng trí tuệ để kêu gọi vốn. Anh có thể nói rõ hơn cho mọi người hiểu quan điểm của anh không thưa anh?

nguyễn trung kiên
Anh Nguyễn Trung Kiên được mọi người biết đến với danh hiệu CEO trẻ xuất sắc năm 2012. Đồng thời anh còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác như Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tư vấn quản lý Á Châu; Chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp INSULAC Hùng Phương; Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng.

Bố mẹ đều là bộ đội nghỉ hưu từ năm 1993 nên dù có cố gắng đến mấy thì thành quả lớn nhất chính là việc nuôi dạy 4 đứa con đều tốt nghiệp đại học, còn về vật chất thì thật khó để có sự vẹn toàn. Và câu chuyện khởi sự bắt đầu từ mong muốn được tự lập để đền đáp công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ.

Ngay từ khi còn học trong trường đại học, tôi đã ưa thích kinh doanh và đã làm một số công việc về kinh doanh như mở trung tâm gia sư hay quán café sách. Chính những việc kinh doanh ngay từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường đó đã khơi mở cho tôi khao khát được thành công và nuôi dưỡng ước mơ được làm doanh nhân trong tương lai.

Ai cũng biết thời gian mỗi người là hữu hạn, người ta còn ví thời gian là vàng, là bạc, thậm chí là kim cương, nhưng với tôi thời gian là cả cuộc sống, vì vậy tôi luôn tâm niệm là tại sao ta chỉ có một cuộc đời mà lại phải kìm nén khao khát và ước mơ của mình. Tại sao ta không mơ những gì ta muốn mơ và hãy cứ đi tới nơi nào mà ta muốn tới?

Và trong quá trình thực hiện ước mơ của mình, tôi đã nhận ra mỗi con đường đi tới ước mơ như một con đường mà ta chưa từng đi qua, và chỉ khi ta dám mạnh dạn khai phá con đường mới đó, thì ta mới có thể thấy được những cảnh vật huy hoàng tuyệt đẹp ở hai bên cũng như những trải nghiệm thực sự giá trị mà những ai không dám dấn thân thì không thể cảm nhận được. Dám nhận thử thách, dám tin và dám cháy hết mình cho niềm đam mê và khao khát của đời mình, sẽ giúp cuộc đời của chúng ta thực sự ý nghĩa và có giá trị.

  • Vậy anh đã khởi nghiệp và kêu gọi vốn đầu tư như thế nào? Bài học anh rút ra là gì?

Tôi nhận thấy, đa phần các doanh nhân khởi nghiệp đều không có nhiều tiền, thậm chí là không có tiền. Và vì không có nên mới cố gắng khởi sự để có. Ngày đó tôi cũng không phải ngoại lệ, trong tay chỉ có một số vốn ít ỏi tích lũy được mấy năm đi làm thuê, kinh nghiệm và kiến thức dù có nỗ lực đến mấy thì cũng không thể gọi là đủ nhưng mong muốn được khởi sự nên tôi đã viết bản kế hoạch kinh doanh thật chi tiết và làm cả slide trình chiếu về tính khả thi của dự án sắp triển khai nhằm trình bày với các đối tác tiềm năng cũng như bạn bè có cùng mong muốn khởi nghiệp.

Ròng rã 3 tháng trời thuyết trình với chia sẻ, tôi đã huy động thành công được 65% tổng số vốn với 4 đối tác tham gia và tôi chỉ cần đầu tư 35% tổng số vốn là dự án chính thức được triển khai. Trong quá trình vận hành tôi thấy ngoài việc giảm áp lực về vấn đề tài chính thì những kinh nghiệm, kiến thức cũng như nỗ lực của các cổ đông đã giúp ích cho tôi rất nhiều, đó là chưa kể nếu có rủi ro xảy ra thì áp lực về tài chính cá nhân cũng giảm đi đáng kể khi chúng ta chỉ phải chịu ở một tỷ lệ nhất định.

Sau nhiều năm trải nghiệm với công việc kinh doanh tôi thấy rằng khó khăn lớn nhất với các doanh nhân trẻ chính là sự trải nghiệm thực tế còn quá ít và chúng ta thường tự huyễn hoặc về bản thân mình. Chính những điều đó sẽ khiến chúng ta phải trả giá bằng rất nhiều tiền, trước khi ta học được từ những biến cố xảy ra trong quá trình thực hiện công việc.

Thiếu vốn cũng luôn là một bài toán lớn với các doanh nhân trẻ nhưng tôi tin rằng các bạn trẻ vay mượn để khởi sự là hành động không thông minh. Hãy khởi nghiệp từ con số 0 về tài chính nhưng từ con số 1 về con người và trí tuệ, nhất là trong thời điểm hiện nay rất nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm, thậm chí các quỹ đầu tư cá nhân luôn sẵn sàng rót vốn cho những dự án mới nếu các bạn chứng minh được nó là khả thi.

  • Nhiều bạn trẻ có ý tưởng hay và độc nhưng lại không biết cách xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh. Anh có thể chia sẻ cách xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh không, thưa anh?

Tôi tin là nếu các bạn trẻ thực sự nghiêm túc với sự nghiệp của mình sẽ nghiêm túc với quá trình xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, còn xây dựng như thế nào thì rất nhiều website đã chia sẻ rất chi tiết và ở đây tôi chỉ gạch đầu dòng những việc không thể thiếu trong mỗi bản kế hoạch kinh doanh:

- Tóm lược ý tưởng kinh doanh;
- Nghiên cứu và và phân tích thị trường bằng những con số thực tế;
- Phác họa các chi tiết về mô hình kinh doanh, tổ chức kinh doanh;
- Phân tích thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ (SWOT);
- Xây dựng kế hoạch về: Truyền thông, nhân sự, tài chính& quá trình thực hiện;
- Mục tiêu về tài chính và đích đến của doanh nghiệp trong từng thời kỳ;
- Tìm kiếm các chuyên gia tư vấn hay đơn vị tư vấn phù hợp.

Sau khi các bạn hoàn thành được bản kế hoạch kinh doanh nên chuyển thể sang powerpoint để thuyết trình cho các đối tác tiềm năng nhằm kêu gọi nguồn vốn đầu tư. Trong quá trình đó có thể các bạn sẽ bị từ chối nhiều lần nhưng các bạn sẽ thấy được những điểm hở trong kế hoạch của mình qua những câu hỏi, từ đó hoàn thiện dần dự án của mình trở lên khả thi nhiều hơn.

  • Theo anh, các bạn trẻ cần có tố chất và rèn luyện những kỹ năng gì để có thể bán ý tưởng của mình trước các nhà đầu tư? Cách tiếp cận các quỹ và nhà đầu tư?

Đa phần chúng ta hay bị lối suy nghĩ duy ý chí là “tôi muốn”, “tôi thấy” mà không tìm hiểu thị trường “có muốn”, “có thấy” hay không. Cái thấy và cái muốn mà chúng ta đang nghĩ tới từ quan điểm và góc nhìn của chúng ta nhưng cái thấy và cái muốn của thị trường hay các nhà đầu tư lại khác. Chúng ta cần đặt mình vào vị trí các nhà đầu tư khi nhìn vào một công ty, họ sẽ muốn có những gì. Phải thỏa mãn được nhu cầu nhà đầu tư "muốn" mới có hy vọng mở ra một sự hợp tác giữa hai bên.

Thông thường các nhà đầu tư quan tâm tới ban điều hành công ty này là những ai, họ có tầm nhìn, có tin tưởng được không, ý tưởng kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, nhu cầu thị trường,... Vì vậy chúng ta không chỉ cần trau dồi tư duy tích cực của bản thân mà còn cả về kiến thức quản trị, kinh doanh, quản lý nhân sự, luật pháp, quan hệ,… và cả khả năng về thuyết trình, thuyết phục nữa, như thế khả năng bán được ý tưởng sẽ cao hơn.

Nếu quy mô nhỏ và mới khởi sự chúng ta có thể tìm đến các nhà đầu tư cá nhân hay từ các quỹ đầu tư trong nước, còn quy mô lớn và đã có quá trình hoạt động tốt mà mong muốn làm lớn và chuyên nghiệp thì có thể tìm đến các quỹ đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá của một số quỹ đầu tư thì Việt Nam là một trong những nước tiềm năng và ưu tiên đầu tư tại châu Á, tuy nhiên danh sách những công ty Việt Nam nhận được vốn đầu tư từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm chưa nhiều. Vì thế nếu chúng ta muốn tiếp cận được nguồn vốn này thì ngoài việc phải có ý tưởng kinh doanh hiệu quả thì chúng ta còn phải chú trọng đến tính minh bạch của hệ thống tài chính, phải có báo cáo tài chính kiểm toán và phương án kinh doanh trong trung và dài hạn cũng như cơ cấu công ty theo chuẩn của quốc tế để trình bày rõ ràng với nhà đầu tư nước ngoài sẽ có cơ hội được các quỹ quan tâm và rót vốn.

Danh sách các quỹ đầu tư tại việt nam thì được công khai trên mạng, ngoài ra chúng ta còn có thể chủ động tìm đến các quỹ đầu tư từ Nhật Bản, Singapore. Họ rất quan tâm tới các doanh nghiệp Việt Nam.

  • Được biết, anh có một quỹ hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp và làm giàu. Từ đâu anh có ý tưởng thành lập Quỹ này? Cách thức hoạt động và hiệu quả Quỹ đã đạt được?

Một trong những bài toán nan giải nhất đối với những người mới khởi nghiệp chính là vốn. Với mong muốn đem lại cho các bạn trẻ sự hỗ trợ thiết thực về vốn cũng như kinh nghiệm để có thể hiện thực hóa và triển khai thành công các ý tưởng kinh doanh, chúng tôi là những người đi trước được sự hậu thuẫn của các chuyên gia tư vấn và nhà đầu tư cá nhân có thành lập một quỹ đầu tư nhỏ với quy mô khoảng 50 tỷ để đầu tư vào các ý tưởng khả thi. Quỹ đầu tư này dành cho các cá nhân và đội ngũ mới khởi nghiệp với nhu cầu cấp vốn tối đa là 1 tỷ đồng/dự án.

Sự quan tâm hiện tại của chúng tôi là các ngành nghề liên quan đến hàng tiêu dùng, dịch vụ, công nghệ, truyền thông xã hội, kinh doanh online và giáo dục. Do quỹ mới thành lập vào năm 2014 nên chưa có hiệu quả nào rõ rệt, nhưng chúng tôi kỳ vọng vào 2 năm sắp tới sẽ có những chuyển biến tích cực.

  • Theo anh, năm 2015 các bạn trẻ nên chọn các lĩnh vực nào để khởi nghiệp? Tại sao?

Công nghệ, dịch vụ tiện ích, kinh doanh online hay giáo dục là những ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà định hướng phát triển cũng như dòng chảy của tiền cũng vẫn sẽ đọng lại ở các ngành này một thời gian dài nữa.

  • Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang khao khát khởi nghiệp?

Có một câu nói rất hay thay cho lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ, đó là: “Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi, e sông”. Các bạn hãy cứ mạnh dạn dấn thân để thực hiện hoài bão của mình, mọi thử thách dù có khó khăn đến đâu thì các bạn vẫn có thể vượt qua nếu có đủ nghị lực và xây dựng kế hoạch cụ thể cho mục tiêu của mình.

Trong cuộc sống cũng như kinh doanh, tôi luôn theo đuổi triết lý: “Hãy cứ đi rồi sẽ tới, cứ tìm rồi sẽ thấy, cứ gõ cửa cửa sẽ mở.” Khi bạn có một mục tiêu để hướng tới thì bạn hãy cứ đi và đích đến sẽ ngày càng được rút ngắn lại. Bạn cần điều gì trong cuộc sống thì hãy cứ mạnh dạn tìm đi và sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ có điều đó vì thế giới này là hữu hạn. Bạn đang cần một nhà đầu tư cho dự án của mình thì hãy cứ kiên nhẫn gõ từng cánh cửa thì sẽ có một “chủ nhà” nào đó mở cửa nhà và mời bạn ly trà ấm nóng.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location