"Nhiều người nghĩ rằng tôi điên rồ mới có những hành động như vậy. Một số người thì nói thẳng điều đó ra trong khi số còn lại không có ý kiến gì nhưng tôi có thể nhận ra điều đó trong mắt họ".

khởi nghiệp

Dave Weiner 

Trong vòng 9 năm liền, Dave Weiner luôn gắn bó với chiếc xe đạp đỏ hãng Schwinn để đi làm trên khắp con đường phía tây Manhattan. Trong 9 năm đó, anh đã làm nhiều công việc và chức vụ khác nhau ở Cole Systems Associates, một công ty tư vấn phần mềm, và trách nhiệm của anh cũng tăng dần khi công ty ngày một lớn mạnh. Khi công ty được mua vào năm 2012, với sự nỗ lực và cống hiến, anh đã được bổ nhiệm làm CEO của chi nhánh Bắc Mỹ với 285 nhân viên.

Và đó là lý do vì sao rất nhiều người kinh ngạc khi Weiner bỏ việc khi mới 34 tuổi. Thế nhưng đó là điều dễ hiểu khi anh có một giấc mơ thời thơ ấu vẫn đang còn tồn tại trong tâm trí.

Hiện nay anh là một doanh nhân mới nổi với tư cách là chủ sở hữu và là CEO của Priority Bicycles, một công ty anh mới thành lập. Weiner đã bỏ chiếc xe đạp cũ của mình sang một bên để thiết kế một nhãn hiệu xe đạp mới với mô hình bảo dưỡng miễn phí cùng những chiếc lốp xe gần như không thể xuyên thủng cho người dùng xe đạp. Điều đó đã trở thành hiện thực khi chiếc xe được đưa ra vào tháng 7, Priority đã thu được hơn nửa triệu đô doanh thu và thu hút được sự chú ý của nhiều tên tuổi nổi tiếng trong ngành xe đạp.

Weiner chia sẻ "Nhiều người nghĩ rằng tôi điên rồ mới có những hành động như vậy. Một số người thì nói thẳng điều đó ra trong khi số còn lại không có ý kiến gì nhưng tôi có thể nhận ra điều đó trong mắt họ." Nhưng điều mà không ai nghĩ tới đó là Weiner đã yên lặng chuẩn bị cho điều này hàng năm trời.

Gieo hạt

Cảm nhận được nguồn cảm hứng thúc đẩy từ bên trong khi còn là nhân viên tư vấn phần mềm vài năm trước, vào một ngày Weiner đã ngồi vạch kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ cho một công ty xe đạp trong bí mật. Anh biết rằng anh đã rất may mắn khi có một công việc có tiền lương cao trong giai đoạn kinh tế khó khăn và anh không hề có ý định chơi đùa với nó.

Ý tưởng ban đầu là khi Weiner còn là một đứa trẻ lớn lên ở ngoại ô San Francisco. Anh đã làm việc như một thợ sửa chữa ở hai cửa hàng xe đạp khác nhau. Dần dần, anh trở nên yêu công việc của mình và bắt đầu có ước mơ có cửa hàng của riêng mình.

Ngay cả khi anh đến Manhattan để làm việc, ý tưởng thời thơ ấu vẫn cứ thôi thúc trong tâm trí.

Là một người thường xuyên đi xe đạp, anh hiểu mọi vấn đề mà người lái xe có thể gặp phải: lệch bánh răng, non hơi, chưa kể đến việc bị trộm phụ tùng xe. Anh nói rằng: "Xe đạp đã thực sự phát triển nhưng vẫn chưa đủ tốt để người sử dụng cảm thấy hài lòng." Weiner đã tìm thấy cơ hội cho mình.

Vào tháng 1, khi anh phải bay đến California và Châu Âu để làm việc và cảm thấy chán nản vì đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc tuyệt vời đáng nhớ của đứa con trai 1 tuổi, Weiner đã từ chức. "Tôi yêu công việc của mình nhưng tôi vẫn có cảm giác không thoải mái"

Weiner đã không làm lãng phí chút thời gian nào. Ngay khi không có việc làm, anh đã đạp xe khắp Manhattan để nghiên cứu, chụp ảnh những chiếc xe đạp xung quanh, ghi chú kiểu dáng, chủng loại và giá cả của chúng. Weiner phát hiện rằng nếu anh có thể đưa những tính năng phù hợp cần thiết vào trong một chiếc xe đạp, nó sẽ thu hút những người sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính.

Bản thiết kế đổi mới

Bước đầu tiên, anh suy tính đến các đối tượng tiềm năng để lập mục tiêu chính cho Priority: sinh viên đi học, người dân đô thị đi tập yoga và đi siêu thị hay những người đã đi làm đạp xe thể dục vào cuối tuần. Việc những người đi xe đạp phát hiện phụ tùng nào đó của xe bị hỏng hay bị mất thường xuyên xảy ra nên "mục tiêu chính của Priority là không để việc đó xảy ra."

Bất cứ người nào từng đi xa đạp đều có thể nói rằng bánh răng, phanh, lốp xe và dây xích là 4 bộ phận của xe đạp khiến họ đau đầu nhất. Weiner đã thiết kế một chiếc xe đạp với bánh răng trung tâm đơn giản mà không đòi hỏi bất kỳ bộ phận bên ngoài nào di chuyển. Xe đạp được phanh khi pê đan bị đạp ngược về sau mà không có bộ phân dây nối nào, lốp xe gần như không thể đâm thủng với chất liệu cứng hơn cao su. Mọi ưu điểm này đều giảm đi khả năng xe bị đem đi sửa.

Lợi thế của Priority trên thực tế đến từ thiết kế không có dây xích. Đã có nhiều công ty làm được điều này nhưng nó gần như là các mẫu cao cấp trên thị trường chỉ dành cho các tay đua chuyên nghiệp. Weiner đã tìm được một nhà cung cấp sẵn sàng hợp tác trên cơ sở giảm thiểu chi phí cho chiếc xe đạp "cao cấp" này để có thể đưa đến tay người tiêu dùng của anh.

Hầu hết những người đi xe đạp ở thành phố đều bỏ đi quick-release, một dụng cụ giúp điều chỉnh bánh răng ở bánh xe và điều chỉnh yên xe khi những chiếc bu lông trên xe được loại bỏ. Weiner quyết định đưa thêm tính năng này vào sản phẩm của mình. Anh còn gắn thêm khung đựng chai nước và chân chống – các phụ kiện cần thiết của một chiếc xe.

Trong khi tính toán cho quá trình tung ra sản phẩm, Weiner đã nói chuyện với bạn bè doanh nhân, nhiều người trong số họ đã từng thành công với Kickstarter, chiến dịch gây quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại Hoa Kỳ. Anh đã tìm hiểu kỹ càng và chọn lựa những người phù hợp dựa vào những chiến dịch đã từng thành công của họ.

Chiến dịch Kickstarter của Priority vào tháng 7 với mục tiêu 30.000 USD đã đạt được chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Sau khi kết thúc 30 ngày của chiến dịch, Priority đã có 556.286 USD với ưu đãi những ai đóng góp trên 350 USD sẽ nhận được một chiếc xe đạp.

Priority đã đem lại sự thành công nhanh chóng cho Weinern với chiếc xe đạp có thiết kế đầy thân thiện. Ngay cả khi Kickstarter đã kết thúc, những đơn đặt hàng vẫn liên tục được gửi đến đều đặn với giá 399 USD cho mỗi chiếc.

Weiner đã phát biểu trong văn phòng mới của mình đặt ngay tại dưới công ty cũ vài tầng lầu: "Giấc mơ của một doanh nhân đã trở thành hiện thực. Ý tôi là, bạn luôn nghĩ rằng ý tưởng của bạn là rất tuyệt vời, nhưng người khác có nghĩ như thế không?"

Bây giờ, chiếc xe đạp cũ màu đỏ hiệu Schwinn của anh hiện đang ở trong một căn phòng đầy những chiếc xe Priority kiểu dáng mới đầy bắt mắt.

Theo NDH/Mai Thanh


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến