Thành lập doanh nghiệp mới đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh rất nhiều, khác hẳn với làm công ăn lương.

Trong những năm đầu, bạn sẽ kiếm được ít nhưng thử thách, lo lắng thì rất nhiều. Song "chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo" bởi đây là công việc mà mọi công sức bạn bỏ ra đều được đền bù xứng đáng nhất.

Dưới đây là một số thách thức mà một doanh nhân sẽ phải đối mặt trong những năm đầu khởi nghiệp.

kn

Năm thứ nhất: Làm rất nhiều, lo lắng còn nhiều hơn

Để một doanh nghiệp mới hoạt động ổn định và hiệu quả, bạn thường phải mất 7-10 năm. Riêng năm đầu tiên, khối lượng công việc của bạn thường nhiều gấp đôi bình thường. Tại sao vậy? Bởi vì trong năm đầu, bạn vừa phải lo xây dựng, phát triển sản phẩm vừa phải tìm cách thu hồi vốn.

Muốn giải tỏa mối lo về sản phẩm, bạn chỉ còn cách làm việc cật lực, viết code ngày đêm. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức sau mỗi ngày làm việc thì đó là điều tốt vì như thế tức là bạn đang "đưa bóng về phía khung thành".

Còn với vấn đề thu hồi vốn, chuyện sẽ phức tạp hơn. Nếu bạn còn trẻ và đây là doanh nghiệp đầu tiên của bạn thì gánh nặng thu hồi vốn sẽ giảm đi rất nhiều bởi bạn không vướng bận gì trong cuộc sống. Còn nếu bạn đã có tuổi và có một cuộc sống phức tạp hơn thì gánh nặng này là cả một vấn đề.

Bất kể bạn đã mở công ty bao nhiêu lần, với mỗi lần mới, bạn cũng chỉ được nhận mức lương là con số 0 hoặc cao nhất là 25% số tiền ít ỏi mà bạn may mắn kiếm được. Có quyết tâm để làm nhiều gấp đôi mà chỉ hưởng mức thu nhập vỏn vẹn 25% là điều vô cùng khó. Cái danh xưng CEO nghe thì kêu nhưng thực chất bạn không khác đội trưởng một đội cổ động là bao. Bạn chẳng có gì và cũng chẳng là gì để được đối xử đặc biệt.

Năm thứ 2 - Làm nhiều, có tiền chút đỉnh

Trong năm thứ hai vận hành doanh nghiệp, bạn sẽ phải làm lượng công việc gấp rưỡi bình thường. Lương của bạn chưa chắc đã cao hơn năm thứ nhất nhưng nỗi lo phát triển sản phẩm đã phần nào giảm bớt vì bạn đã có hình dung rõ nét hơn về nó.

Song một nỗi lo mới lại xuất hiện - làm sao để khách hàng đón nhận sản phẩm của bạn. Bạn sẽ phải giữ vững lập trường và thuyết phục bằng được nhân viên của bạn rằng những gì họ đang làm sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường dù thực tế chưa chứng minh được điều này. Vai trò của bạn chuyển dần từ người làm trực tiếp sang quản lý. Công ty của bạn mất dần tính dân chủ ban đầu. Bạn sẽ cảm thấy yếu đuối và bất lực hơn trước câu hỏi: Liệu mọi người có mua sản phẩm của mình không?

Năm thứ 3 - Bắt đầu tìm được sự cân bằng

Trong năm thứ 3, lượng công việc của bạn sẽ quay về mức bình thường. Lúc này, bạn đã thâm nhập được thị trường. Sản phẩm của bạn có thể còn khiếm khuyết nhưng có thể xử lý được và khách hàng vẫn mua nó. Nếu thành công, bạn có thể huy động được thêm vốn và có khoản lương bằng khoảng 75% mức mà bạn đáng được hưởng.

Nỗi lo về sự chấp nhận của khách hàng đã giảm bớt. Bạn có thêm những người có chuyên môn để gánh bớt việc cho mình. Nhân viên của bạn khá hào hứng với công việc và có thể giải thích về sản phẩm cho bất kỳ người nào, ở bất cứ đâu.

Thông thường, đến giai đoạn này, bạn sẽ cần phải hoạch định chiến lược cho những thành công tiếp theo. Nhưng một mối lo mới lại xuất hiện, đó là giữ vững mục tiêu đã đặt ra.

Những năm tiếp theo: Cuộc sống tươi đẹp cho đến khi...

Bắt đầu từ năm thứ tư trở đi, doanh nghiệp của bạn đi vào quỹ đạo phát triển ổn định. Bạn có những người phụ tá năng động, giỏi giang và biết việc. Bạn biết điều gì nên làm và điều gì không nên. Sức ép công việc có xu hướng giảm bớt và cuộc sống của bạn trở lại bình thường. Lúc này, bạn có thể trả mình một mức lương tương xứng và thậm chí những khoản phụ cấp kha khá đề bù đắp nếu doanh nghiệp làm ăn tốt.

Cuộc sống lại tươi đẹp trở lại cho đến khi có ai đó ngỏ lời mua công ty và bạn quyết định bán nó. Lúc đó bạn sẽ phải hít một hơi thật sâu để lấy can đảm bắt đầu lại từ đầu.

Thành lập doanh nghiệp mới đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh rất nhiều cho công việc - khác hẳn với việc đi làm công ăn lương. Nếu bạn thành lập doanh nghiệp theo kiểu dây chuyền, bạn sẽ phải liên tục chuyển từ sự quá độ này sang sự quá độ khác. Bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho điều này. Nhưng ở khía cạnh tích cực thì đây là công việc mà mọi công sức bạn bỏ ra đều được đền bù xứng đáng nhất.

Đôi điều về tác giả Todd Vernon:

Todd Vernon là người sáng lập kiêm CEO của VictorOps - một trong 3 doanh nghiệp rất thành công mà ông gây dựng từ đầu.Trong sự nghiệp của mình, ông cùng với đội ngũ đã huy động được tổng số vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 150 triệu USD, trong đó có một trường hợp chào bán ra công chúng thành công với số tiền thu về là 50 triệu USD.

Theo marketingchienluoc.com/Dịch từ Inc

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS