Tìm thành viên để bắt đầu một dự án cũng giống như tìm bạn đời cho mình chứ không đơn thuần là tuyển dụng, startup cần một đội ngũ có thể tin tưởng, hợp tác và làm việc bình đẳng vì mục đích chung trong một thời gian dài. Chọn nhầm những thành viên đầu tiên của nhóm có thể phá hỏng mọi thứ bạn đang cố gắng xây dựng.

applehu

Dưới đây mà những tuýp người như vậy (hoặc ít ra là tôi đã có cơ hội trải nghiệm với chính startup của mình):

"Thợ đào mỏ"

Mục đích chính của họ khi tham gia vào dự án là lấy và sử dụng những tài nguyên, những gì mà nhóm đã đổ công sức xây dựng được. Trong nhiều trường hợp, đó cũng có thể là chính là ý tưởng của dự án. Tất cả những gì một "thợ đào mỏ" muốn là những thứ làm lợi trước mắt cho họ.

Trong một lần tuyển quân cho nhóm của mình, ngay sau khi đồng ý tham gia và cam kết với những mục tiêu của dự án, tôi bắt đầu nhận được câu hỏi về những thứ rất là...không liên quan, trong đó có 80% những phần không thuộc công việc mà họ được giao. Tiếp theo đó, sau khi nhận được cung cấp đầy đủ, họ biến mất, xóa chúng tôi khỏi danh bạ skype, gọi điện không bắt máy. Lúc này cả nhóm mới thực sự nhận ra là mình vừa bị đào mỏ.

Người chơi trốn tìm

Đây là những người cả thèm chóng chán, thiếu tính kiên nhẫn, dễ nản chí. Ban đầu, họ rất nhiệt tình và hứa hẹn rất nhiều về công việc. Nhưng rồi ngọn lửa nhiệt huyết ban đầu bị dập tắt rất nhanh trước những khó khăn khi khởi nghiệp, lựa chọn của họ là rút gọn trong im lặng.

Đây là những người mà tôi đã gặp nhiều nhất trong quá trình xây dựng nhóm. Chỉ cần một thời gian ngắn là bạn có thể nhận diện được những người này. Dấu hiệu đầu tiên là sự vắng mặt trong những cuộc thảo luận nhóm hay việc không phản hồi khi được giao công việc mới. Khi nhận ra những dấu hiệu này, hãy lập tức liên lạc với họ, nếu không có trả lời lại trong vòng 24 giờ, nhiều khả năng là họ đã chơi trò trốn tìm, và sẽ không bao giờ để bạn tìm thấy.

Hãy cẩn thận với những người này, nếu như bạn vẫn có niềm tin rằng không có gì thay đổi, họ chỉ đang bận làm việc gì đó thôi! Tin tưởng đồng đội là một việc cần thiết, nhưng bạn cũng nên học cách nghi ngờ, suy xét tình huống để chuẩn bị cho kế hoạch dự phòng.

Người hứa hẹn và trì hoãn

Đây chính là biểu hiện của những người thiếu trách nhiệm, muốn ngồi mát và ăn bát vàng, sự hiện diện của họ dường như chỉ để nhóm bạn trông có vẻ "đầy đủ", "lớn mạnh" hơn, làm cho bạn cảm thấy an toàn và yên tâm hơn với nhóm mình, nhưng thực chất hoàn toàn ngược lại. Nó sẽ khiến bạn bị ảo tưởng về thực lực của nhóm.

Vậy làm sao để nhận ra những người này ẩn nấp trong nhóm của bạn? Cách duy nhất là giao một công việc và xem họ hoàn thành nó như thế nào. Nếu họ đưa ra hàng tá lý do cho việc không hoàn thành đúng tiến độ thì bạn nên xem xét về việc có nên giữ người này lại trong nhóm hay không.

Người lãnh đạo tồi

"Tồi" ở đây không phải là khả năng làm việc, mà là về thái độ đối với công việc. Thông thường, lãnh đạo nhóm thường là nhà sáng lập của dự án. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là những người mới làm quen và khởi nghiệp lần đầu, họ thường tự cho mình cái quyền ra lệnh cho người khác mà không làm gì cả. Hay nói cách khác, những người này sẽ chỉ sử dụng cái miệng mà không bắt tay trực tiếp làm bất cứ công việc gì. Họ thường nghĩ rằng mình đang làm việc bằng cách giao nhiệm vụ cho mọi người nhưng sự thật là đang đẩy mọi thứ cho người khác và mơ tưởng về tương lai. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân chính khiến nhóm tan rã.

Trên đây là 4 kiểu người tôi đã từng gặp và làm việc cùng. Chính tôi cũng đã từng là một trong số này. Nếu bạn tìm thấy mình ở trên, hoặc có bóng dáng thành viên trong nhóm mình trong đây, tôi thật sự khuyên bạn nên làm gì đó để thay đổi. Nếu mọi thứ vẫn ổn trong nhóm bạn, xin chúc mừng, nhưng hãy cẩn thận cho những đợt tuyển thành viên trong tương lai, những kẻ phá hoại trên đây có thể đến bất cứ lúc nào.

Quảng Nguyễn

Theo action.vn


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến