Nhiều quốc gia, trong đó có các nước ở Đông Nam Á, đang cạnh tranh với Việt Nam về vị trí truyền thống của chuỗi giá trị như sản xuất chi phí thấp, giá trị gia tăng thấp, thâm dụng lao động.

Tinh thần khởi nghiệp từ quốc gia Isarel ghi đậm dấu ấn trong câu nói của Giáo sư Shlomo Maital.

isren

Giáo sư Shlomo Maital.

Tại buổi hội thảo "Nền kinh tế trên cơ sở sáng tạo và khởi nghiệp - Bài học từ Israel" được tổ chức ngày 11/11, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE), Giáo sư Shlomo Maital từ Israel đã đề xuất chiến lược đổi mới căn bản cho Việt Nam "vượt lên trong chuỗi giá trị".

Vị giáo sư này tin tưởng rằng Việt Nam hoàn toàn có thể "vượt lên trong chuỗi giá trị" bằng cách cạnh tranh ở cả ba vị trí trên trong chuỗi giá trị, bao gồm cả việc theo định hướng sáng tạo trong công nghệ cao. "Israel từ một quốc gia nhỏ bé, nghèo, không có tài nguyên cũng đã vượt lên trong chuỗi giá trị và Việt Nam cũng có thể làm như vậy", Gs. Shlomo Maital nói.

Việt Nam cần có chiến lược kinh doanh

Theo Gs. Shlomo Maital, mỗi quốc gia là một doanh nghiệp và như vậy, phải đặt câu là làm thế nào để tạo ra sự khác biệt. Muốn như vậy, phải tăng hiệu quả trong công việc tăng độ tinh tế trong kinh doanh.

"Việt Nam phải được coi như là một doanh nghiệp và cần làm ba việc: Tạo ra giá trị lớn cho khách hàng với chi phí thấp nhất và mang lại giá trị cho bản thân cũng như cổ đông", Gs. Shlomo chia sẻ.

Vì thế giới này liên tục cạnh tranh cho nên yếu tố sáng tạo đóng vai trò quan trong. Và đó cũng là lý do vì sao theo Gs.Shlomo, Việt Nam phải có chiến lược kinh doanh.

"Việt Nam nên theo đuổi một chiến lược như Singapore. Khi Khối thị trường chung Đông Á (AEC) hình thành, các công ty Việt Nam có cơ hội kinh doanh tuyệt vời trong khu vực, nhưng cũng có thể mất vị thế ngay ở nước mình", ông Shlomo cho biết, Isarel cũng có chiến lược kinh doanh riêng của mình, đó là khuyến khích thế hệ trẻ sáng tạo và áp dụng công nghệ mới.

Đừng cố gắng kiếm việc nhà nước!

"Tôi có một lời khuyên dành cho các bạn: Hãy mạnh dạn lên, hãy "nhảy cóc" đi. Đừng chờ đợi các nước khác họ làm, họ vươn lên rồi đến lượt mình", Gs. Shlomo nhấn mạnh đặc biệt đến yếu tố đi sáng tạo trong quá trình phát triển.

Vị giáo sư đến từ Isarel cho rằng, đã đến lúc Việt Nam trở nên giàu có bằng cách nâng cao năng lực cạnh tranh. Muốn được như vậy, Việt Nam cần "sáng tạo" để tạo ra những sản phẩm mà cả thế giới muốn mua.

Các bạn hoàn toàn làm được như vậy nhưng trước hết, tôi cho rằng nên tập trung vào yếu tố giáo dục, hãy xây dựng các trường đại học tuyệt vời. Hãy nói với thế hệ trẻ đừng cố gắng kiếm việc trong cơ quan nhà nước. Hãy ra ngoài và khởi nghiệp.

Với hơn 400 trường đại học, Việt Nam là đất nước của những học giả. Vậy hãy dùng trí tuệ của mình để tạo ra những sản phẩm tầm cỡ thế giới.

Laptop + balo + ý tưởng = Khởi nghiệp

Gs. Shlomo Maital cho rằng, khởi nghiệp vô cùng rủi ro, dễ thất bại. Nhưng ở Isarel, chúng tôi coi thất bại là một bài học, chúng tôi đón chào thất bại.

"Thủ tướng các bạn đang đam phàn hiệp định thương mại với nhiều nước và khu vực. Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Và ý nghĩa của toàn cầu rất đơn giản: bạn có thể mua bất kỳ cái gì, ở đâu trên thế giới. Có một số nước hiểu được ý nghĩa toàn cầu và nắm bắt cơ hội", Gs. Shlomo Maital nói.

Thế giới đang bị đe dọa và lo lắng bởi một loại virus ở châu Phi, còn Isarel thì lại vô cùng yêu mến một loại virus, đó là virus khởi nghiệp, Gs. Shlomo Maital minh họa khá hóm hỉnh khi nhắc tới tốc độ phát triển chóng mặt các công ty khởi nghiệp ở Isarel và tinh thần khởi nghiệp luôn hừng hực ở đất nước nhỏ bé và kỳ diệu này.

Gs. Shlomo Maital nói, các bạn đừng chỉ chấp nhận những nhà máy sản xuất giầy, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất, sáng chế điện thoại di động thiết kế thông minh.

Muốn đạt được như vậy, vai trò của những người trẻ có lửa trong người rất quan trọng. Những người trẻ, ở Isarel, họ chỉ cần một cái balo, một laptop và ý tưởng, ngồi quán cà phê hay công viên là họ có thể khởi nghiệp.

Điều cuối cùng tôi muốn nói, Việt Nam Nam là quốc gia của doanh nghiệp nhỏ. Thường các doanh nghiệp nhỏ sẽ hay bị thiếu tầm nhìn, thiếu công nghệ và vốn. Chính phủ cần phải cho họ những đòn bẩy. Các bạn có thể tận dụng sự chăm chỉ, tính sáng tạo của họ. Họ là tài nguyên tuyệt vời cho Việt Nam phát triển, hãy giúp họ!

GS. Shlomo Maital, là học giả nổi tiếng thế giới về quản trị sự sáng tạo. Hiện ông là Giám đốc Học thuật của Học viện Quản lý Technion - một tổ chức phát triển lãnh đạo danh giá bậc nhất của Israel hiện nay và là đơn vị đi tiên phong về phương pháp đào tạo thực nghiệm trong quản lý. Ông đã có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Trường Quản trị Sloan thuộc Viện Đại học MIT (Hoa Kỳ).

Về Gs. Shlomo Maital
Ông cũng giảng dạy và tư vấn về quản lý cho các nhà lãnh đạo của rất nhiều tập đoàn ở Israel và hiện ông đang tập trung nghiên cứu vấn đề cải tiến lợi nhuận thông qua việc kết hợp sáng tạo và kỷ luật để có được thành công trên thị trường.

Ông Maital tốt nghiệp Tiến sỹ kinh tế tại Đại học Princeton (Hoa Kỳ) năm 1967 và là tác giả và đồng tác giả của 8 cuốn sách, trong đó có cuốn Quản trị sự sáng tạo / Innovation Management (2007) và cuốn Kinh tế học dành cho lãnh đạo / Executive Economics (1994) được dịch sang 7 ngôn ngữ.

Ông cũng là biên tập của Tạp chí Quản lý Công nghệ và đổi mới Giáo dục quốc tế, đồng sáng lập SABE - Cộng đồng phát triển kinh tế học hành vi. Bên cạnh đó, ông từng là Giám đốc của Cơ quan Kế hoạch và Kinh tế Quốc gia, thuộc Bộ Kinh tế của Israel.

Mạnh Nguyễn

Theo Bizlive


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location