Mới 22 tuổi, chàng sinh viên năm cuối Lâm Huỳnh Thiện Lương (trong ảnh) đã là chủ cơ sở kẹo que mang chính tên mình ở TP Hồ Chí Minh. "Chỉ cần có ước mơ và không ngừng đeo đuổi nó, tôi nghĩ đã thành công được một nửa rồi", Thiện Lương cho biết như vậy.

22

Là sinh viên theo học ngành cơ khí, nhưng Thiện Lương lại đeo đuổi việc kinh doanh kẹo que. anh cho biết, kinh doanh là cái duyên, còn nghề cơ khí chính là sở thích của mình.

Năm học lớp 12, Thiện Lương thử nhận kẹo que về bán để kiếm thêm tiền tiêu vặt. Buôn bán cả ngày chỉ lời được 35.000 đồng.Được một tuần thì cậu nghỉ bán để tập trung vào việc học. Nhưng từ lần thử nghiệm ấy, Thiện Lương đã thích thú với kinh doanh.

Khi mới là sinh viên của Trường đại học Công nghiệp, chàng trai 9X này đã xin đi làm nhiều việc như phục vụ ở tiệm ăn nhanh KFC, rồi kinh doanh quán cà-phê, bán hàng online, nhân viên kinh doanh bất động sản, nhân viên bán bảo hiểm... "Tôi đã làm đủ nghề và sau từng công việc tôi được rất nhiều thứ, nhất là về cách giao tiếp. Lao động vất vả thì sẽ biết quý đồng tiền và chi tiêu hợp lý. Tôi luôn tâm niệm, hãy cứ làm tốt từng việc một, từng việc nhỏ thành công thì mới có thể làm một việc lớn", Thiện Lương tâm sự.

Tháng 3-2013, Thiện Lương quyết định quay lại bán kẹo que. Điểm khởi đầu mới cho công việc cũ bằng cách kết nối bạn bè thành một nhóm, có hẳn ban quản trị kinh doanh, lên kế hoạch rõ ràng. Nhóm của Thiện Lương tỏa khắp các công viên, khu vui chơi ở TP Hồ Chí Minh và xuống Vũng Tàu, lên tận Đà Lạt để bán.Những cây kẹo đủ hình thù đẹp mắt, lời chào hàng ngọt ngào... giúp việc buôn bán bước đầu thành công. Thiện Lương tiếp tục gắn bó và mở rộng việc bán kẹo que. Dần dần những chiếc kẹo với slogan: "Trao ngọt ngào, gửi yêu thương" đã được tỏa đi nhiều tỉnh, thành phố khác.

Sau hơn một năm, Thiện Lương mở một xưởng sản xuất với số vốn hơn 100 triệu đồng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), sản xuất hàng ngàn cây kẹo/ngày. Hiện tại, xưởng kẹo của Thiện Lương có hơn 50 nhân viên. anh còn tặng miễn phí giỏ kẹo cho trẻ em nghèo để các em bán, nhận người khuyết tật vào xưởng làm kẹo.

Chia sẻ về việc kinh doanh của mình, Thiện Lương cho biết: "Để sản phẩm bán chạy, nhân viên bán hàng sẽ dùng kỹ năng để thuyết phục bằng những lời ngọt ngào, để cây kẹo ngọt ngào này được tặng cho người yêu, người bạn, người thân của người mua và người được tặng sẽ gửi tình cảm trở lại. Chúng tôi dùng sự thiện cảm, chân thành, ấn tượng để bán hàng cho khách cho nên số doanh thu ngày tăng lên".

Dù chỉ mới 22 tuổi, nhưng Thiện Lương đã có rất nhiều kinh nghiệm để quản lý tốt đội ngũ bán hàng của mình. Chưa thỏa mãn với thành công hiện tại, Thiện Lương rất muốn mở rộng cơ sở sản xuất của mình ra nhiều tỉnh, thành phố khác trong thời gian tới.

Thanh Hải

Theo Nhân Dân

 


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location