Từ sau một quyết định sai lầm dẫn đến mất hết vốn liếng, anh Trần Anh Vương quyết tâm vực dậy công ty, đưa Thép Bắc Việt trở thành DN nghìn tỷ như ngày hôm nay.
Cậu học trò chuyên toán Trần Anh Vương sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, anh vào Sài Gòn lập nghiệp. Trong những năm tháng lăn lộn làm thuê cho các doanh nghiệp từ công ty liên doanh, doanh nghiệp nhà nước đến các công ty nước ngoài, anh bắt gặp mối nhân duyên trời cho với thép.

thep

Anh Trần Anh Vương - Tổng Giám đốc Công ty Thép Bắc Việt 

"Tôi vào Nam năm 1994, khi đó Sài Gòn là chân trời mới với tôi. Đầu tiên tôi làm kế toán cho một doanh nghiệp Đài Loan, chuyên về giày dép. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy hứng thú với lĩnh vực kinh doanh này. Tóm lại, sau 6 năm lăn lộn làm thuê cho các doanh nghiệp, có được vị trí tương đối nhưng không thoả mãn, tôi trở lại quê nhà để bắt đầu một lĩnh vực mới, hợp với mình hơn", anh Vương chia sẻ.

Công ty anh Vương đầu quân vào do mẹ một người bạn làm giám đốc, chuyên kinh doanh các sản phẩm về xây dựng, trong đó có thép và xi măng. Thời gian ở đây, công việc của anh Vương tiến triển khá thuận lợi, tiền lúc nào cũng rủng rỉnh. Tuy nhiên, đến năm thứ ba, công ty lâm vào khó khăn, thậm chí bế tắc khi cô giám đốc là mẹ của bạn anh đã đột ngột qua đời.

Với kinh nghiệm đã được trang bị khá tốt, anh Vương khăn gói lên Hà Nội làm giám đốc thuê cho một công ty kinh doanh xe máy. Sau hai năm làm việc, anh cảm thấy bức bối, muốn được bứt ra. Công ty Thép Bắc Việt ra đời và anh là một trong bốn thành viên sáng lập.

"Doanh nhân có hai kiểu: sinh ra để làm doanh nhân và buộc phải trở thành doanh nhân. Tôi rơi vào kiểu thứ hai, bị ép làm doanh nhân", anh Vương cho hay.

"Tức là gia đình nuôi đến hết tuổi ăn học rồi, ra xã hội đi xin việc ở đâu cũng không được vì trình độ kém, 4 năm học mải chơi, tiếng Anh không có, vi tính chẳng biết gì nên buộc những ông ấy phải trở thành doanh nhân". Lời nói đùa của anh Vương phản ánh một thực tế có thật ở Việt Nam. Thực tế, nếu được dịp trò chuyện với anh Vương, bạn sẽ cảm nhận rõ nét ở người đàn ông này nguồn năng lượng đổi mới và ý chí chiến đấu mạnh mẽ. Sai lầm đối với anh cũng thật đáng giá.

Sai lầm là học phí

Thời điểm thành lập công ty, anh Vương phải đi gõ cửa nhiều nơi để vay mượn được tổng cộng 300 triệu đồng. "Tôi là con út trong gia đình thuần nông có tới bảy anh chị em, mẹ mất khi tôi còn học đại học. Năm 1997, tôi cưới vợ, số tiền gom góp được cũng chỉ đủ mua căn nhà tập thể nhỏ", anh Vương nhớ lại.

Khi gây dựng nên thép Bắc Việt, anh Vương đã được những người cộng sự hết sức tin tưởng ở khả năng lãnh đạo và sự nhạy bén trong kinh doanh của mình. Bản thân anh cũng rất tự tin vào lĩnh vực mình tham gia, mặc dù đã bỏ thép mất vài năm. Thế nhưng, quyết định đầu tiên của anh trong vai trò giám đốc lại là một quyết định sai.

"Ngay khi nhậm chức, tôi quyết định nhập một lô hàng của Đài Loan và đã lỗ gần hết vốn. Quả là nóng vội thì hỏng việc", anh Vương nói.

Nhưng anh tâm niệm sai thì sửa, hơn nữa bản thân đi lên từ con số 0 nên nếu có trở về từ con số 0 cũng không sao cả. Từ đó, anh bắt đầu thận trọng hơn trong từng quyết định của mình. Anh còn lặn lội sang nước ngoài học hỏi công nghệ sản xuất của họ, sang cả Nhật Bản học cách quản lý. Sau một năm, thép Bắc Việt đã lấy lại được vốn đã mất và tìm được chỗ đứng trên thương trường.

Khi chọn tên cho sản phẩm mới ra lò của mình, anh Vương muốn nó phải thật Việt Nam nên anh đã nghĩ đến nhân vật Đam San trong trường ca nổi tiếng của người Tây Nguyên. Các sản phẩm DamSan mà anh gọi là thương hiệu đầy khát khao đều được sản xuất từ thép có tiêu chuẩn JIS G 3101- Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản - Thép cán cho kết cấu tổng hợp. Tiêu chuẩn này phổ biến và được nhiều người biết đến, được áp dụng không chỉ ở Nhật mà còn được dùng làm tiêu chuẩn sản xuất thép của nhiều nước trên thế giới.

Mặc dù bận rộn điều hành doanh nghiệp, anh Trần Anh Vương vẫn dành thời gian cho các phong trào của hội doanh nghiệp, là người đại diện góp tiếng nói quan trọng trong việc hoạch định chiến lược phát triển. Hiện anh là Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội. Anh cũng tích cực tham gia các sự kiện, ở đó anh cảm thấy mình "có ích" trong vai trò người truyền lửa đến những người trẻ khao khát khởi nghiệp, làm giàu chính đáng.

Quay trở lại thương hiệu DamSan, tên nhân vật trong những thiên sử thi nổi tiếng của đồng bào Ê Đê, anh được một số bạn trẻ ưu ái ví là người hùng Đam San của Công ty Thép Việt Bắc, một trong số ít doanh nghiệp ngành thép đã hai lần đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt (năm 2005, 2009). Một thủ lĩnh trẻ, với tình yêu ca hát và bóng đá, với sự dung dị, đời thường nhưng đã chèo lái doanh nghiệp đi qua những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế và gặt hái được những thành công đáng kể.

thep1

Chèo thuyền, một hoạt động giải trí của anh Vương bên cạnh bóng đá và ca hát

Tâm niệm kiếm tiền không phải mục tiêu số một, mà quan trọng nhất phải giữ được uy tín và danh tiếng, anh sẵn sàng hy sinh quyền lợi của mình để làm khách hàng hài lòng nhất. Nhiều năm qua, anh khéo léo đứng trên mọi mâu thuẫn để cởi những nút thắt và có tiếng nói trọng lượng trong hiệp hội ngành nghề của mình.

Một thanh niên nghèo với mối duyên cùng thép, một tuổi trẻ lập nghiệp quả cảm và khát vọng vươn lên cùng Việt Nam. Anh xứng đáng là Đam San của thời đại hôm nay.

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến