Làm thế nào để có được công việc đầu tiên tuyệt vời? Câu trả lời tự bản thân nó đã rất rõ ràng: Hãy bắt đầu suy nghĩ như một người bên trong công ty. Điều này có nghĩa là tập trung ít hơn vào những yếu tố đã nằm trong tấm kiểm soát (cách thức, sự quan tâm, vẻ bề ngoài) và tập trung nhiều hơn vào những yếu tố thường được coi là nằm ngoài khả năng kiểm soát.

Có 6 yếu tố sinh viên mới ra trường có thể kiểm soát được nhiều hơn là họ nghĩ.

jobfirst
Tính kiên định

Nếu thật sự không tin tưởng vào cách thức riêng của mình và không định gửi mail đại trà cho cả nghìn công ty, bạn hãy kiên trì. Hãy nhắm đến một công việc đặc thù ở một công ty đặc thù. Đừng xem thư từ chối – lá thư nói rằng lúc này công ty chúng tôi không còn khuyết vị trí nào phù hợp với chuyên ngành của bạn – là tuyên bố cuối cùng. Hãy cảm ơn họ vì lá thư (hãy để tên của bạn xuất hiện lần thứ 2 trong công ty họ). Sau đó, quay lại với họ sau khoảng hai, ba tháng. Không có gì đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ nhớ tới bạn cho vị trí tiếp theo nhưng chắc chắn rằng bạn đã vượt lên rất nhiều hồ sơ khác đang bị chôn vùi trong tủ lưu trữ.
May mắn

Kiên trì đúng cách và khéo léo thường dẫn tới may mắn. Bí quyết để trở nên may mắn là biết khi nào bạn sẽ gặp may và làm theo đó. Hầu hết mọi người đều gặp may mắn hàng ngày, nhưng có vẻ chỉ có những người thành công quanh năm mới nhận ra điều này. Họ xem vòng xoáy của số phận – như gọi nhầm vào số điện thoại của chủ tịch công ty hay ngồi cạnh một hành khách dễ bắt chuyện trên máy bay – là những cơ hội hơn là sự phiền phức.
"Đem thứ gì đó góp cho bữa tiệc"

Với những sinh viên vừa mới tốt nghiệp, hầu hết nhà tuyển dụng dựa trên thành tích, ví dụ từng là vận động viên hay từng đoạt những giải thưởng trong học tập hay được bầu vào các vị trí lãnh đạo. Bạn có thể bỏ qua những bằng chứng xác thực ấy mà tập trung vào việc mang theo một vài thương vụ tiềm năng.

Nếu một sinh viên mới tốt nghiệp muốn gia nhập bộ phận thể thao của một công ty và biết một vận động viên xuất sắc ở một trường lớn, cậu ta có thể "đá đít" bất kì ứng viên nào mà công ty đã có trong dự định nếu sau khi gia nhập công ty, cậu ta kéo được vận động viên kia kí hợp đồng. Điều này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, dù trẻ hay không có kinh nghiệm, trong mọi ngành kinh doanh.

Hãy mang một chút gì đó góp cho bữa tiệc (hoặc thể hiện rằng sẽ có đóng góp) và một vài nhà tuyển dụng sẽ quan tâm hơn đến thành tích học hành của bạn – hoặc chẳng cần đến chúng.
Lấy lòng thư kí của sếp

Pierre Cossette từng chia sẻ cách anh ấy giành được chức quản lý cho nữ diễn viên Ann-Marget ở thời kì đầu trong sự nghiệp của cô: Ann-Marget xuất hiện ở quầy lễ tân của Cossette nhưng anh ấy đã nói với thư kí không để ai làm phiền mình vì quá bận. Ann-Marget khi đó là sinh viên trường Đại học Northwestern, cô bắt đầu trò chuyện với người thư kí và người thư kí đồng ý gọi sếp (Pierre Cossette) thêm lần nữa và năn nỉ: "Pierre, anh có gặp cô ấy không? Cô ấy hay lắm...". Có được như vậy là vì Ann-Marget đã gây được một ấn tượng tốt với người thư kí đấy.

Hầu hết những người trẻ tuổi hoặc không đánh giá đúng quyền năng của ngươi thư kí với nhiệm vụ gác cổng cho lãnh đạo hoặc bỏ qua lợi ích mà họ đem lại, dù chỉ là lời nhận xét cá nhân. Một thư kí có thể thuyết phục sếp gặp ai đó – hoặc ngược lại, tránh cho sếp phải nghe đến tên ai đó – tùy vào ấn tượng mà người đó tạo ra.
Lựa chọn công ty trước khi công ty lựa chọn mình

Bạn không bao giờ có khả năng kiểm soát được quá trình tuyển dụng hơn lúc khởi đầu, khi bạn quyết định ai sẽ là người bạn cho phép chấp nhận hoặc từ chối mình. Vậy mà nhiều sinh viên mới tốt nghiệp lại không quan tâm tới thời điểm này.

Thay vì chủ động lựa chọn các nhà tuyển dụng tương lai giống như khi họ lựa chọn trường đại học, thì nhiều bạn mới tốtn ghiệp tốn sức rải hàng tá đơn xin việc của mình từ bắc chí nam và chờ đợi sự ban ơn của thị trường. Tệ hơn, họ thích những kết quả nhanh dù đó là những mối quan tâm dài hạn, họ tập trung vào mức lương khởi điểm và chức danh thay vì vị trí địa lý hay khả năng sinh lời của công ty, hay có bao nhiêu cấp độ quản lý sẽ cản bước tiến của họ.
Tiêu tiền

Sau khi tiêu hàng nghìn USD cho việc học đại học, bạn có chịu đầu tư thêm vài trăm USD cho việc lên đường theo đuổi một công việc mới không?

Mc.Cormack

Theo DNV


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến