Động cơ khởi nghiệp kinh doanh cũng chỉ là những cố gắng giải thoát khỏi những vấn đề cá nhân hay có liên quan đến công việc.

Hãy bắt đầu bằng việc xem xét lý do tại sao bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh? Trả lời câu hỏi này không dễ như chúng ta tưởng vì nó đòi hỏi sự trung thực từ phía bạn. Hầu hết các doanh nhân thường viện câu trả lời "cứu hộ" muôn thuở: "Tôi muốn kinh doanh vì tôi có ý tưởng", hay thậm chí "Sản phẩm/ý tưởng này là điều khiến tôi muốn trở thành doanh nhân".

start-up-pushÝ tưởng không phải là giấc mơ

Tiếc thay sản phẩm ý tưởng không phải là lý do vững chắc và hợp lý cho việc khởi nghiệp kinh doanh. Ý tưởng là mục đích của kinh doanh và nó không nên là động cơ. Tưởng tượng ai đó muốn trở thành nhà văn, chúng ta hỏi động cơ của cô là gì và nhà văn tương lai này trả lời "Tôi có ý tưởng tuyệt vời cho một quyển truyện". Bạn nghĩ sao? Rằng bạn đang không nói chuyện với một nhà văn thực thụ. Bạn cũng có thể nghĩ rằng "Nhà văn này sẽ ra sao khi quyển truyện này kết thúc?".

Tin rằng một ý tưởng hay và một vài cơ hội tìm được là động cơ đủ để khởi nghiệp kinh doanh là sự tự dối mình trắng trợn và quá xa thực tế.

Ý tưởng là phương tiện cho các hoạt động kinh doanh, không phải là động lực chắc chắn và lâu dài.

Động cơ không thích đáng

Một doanh nhân chia sẻ:  "Không có lý do gì để khởi nghiệp kinh doanh dựa vào hội chứng chiều chủ nhật". Một người khác lại nói "Nếu anh bị thôi thúc bởi các tình huống, anh chỉ là doanh nhân chơi trò may rủi. Anh sẽ thấy nhiều câu chuyện kinh khủng về thất bại và những giấc mơ tan vỡ. Nhưng dù sao anh cũng phải học hỏi".
Một doanh nhân thành công khác đã chia sẻ rằng nhờ có động cơ đúng ông đã đạt được thành công ngay khi mới bắt tay vào kinh doanh. "Đừng cố gắng thoát ra khỏi vấn đề của mình. Trong nhiều trường hợp, thường đã báo trước thất bại. Tôi đã kinh doanh nhiều ngành dựa trên những động cơ khác nhau. Lúc kinh doanh xuất bản tôi chỉ muốn dừng việc kinh doanh trước đó. Nhưng ngược lại, với công ty hiện giờ tôi không muốn trốn chạy điều gì nữa, tôi chỉ có một ước mơ và một tầm nhìn quan trọng hơn rất nhiều so với tình trạng và công việc cá nhân".

Bạn có là một doanh nhân "chơi trò may rủi" không? Nói cách khác bạn có đang là doanh nhân thực thụ hay bạn chỉ đang thử vận may của mình?

Đừng nói về ý tưởng của bạn, đừng bám víu vào cái phao cứu hộ đó. Hãy tạm quên ý tưởng đó và suy nghĩ về tự do cá nhân, về một bức tranh lớn. Điều gì khiến bạn trở thành một doanh nhân? Một nhà văn không thể là nhà văn chỉ vì cô ta có một câu chuyện hay, cô ta trở thành một nhà văn vì cô ấy mong muốn được sáng tác. Điều tương tự đó cũng xảy ra với doanh nhân.
Động cơ không cần thiết khi đã có động lực

Chúng ta cần phần biệt hai từ tuy có vẻ giống nhau về mặt ngữ âm nhưng lại khác nghĩa nhau: động cơ & động lực.
Động cơ là kích nổ, nó là mục đích. Ví dụ như, động cơ của vị giám đốc ngân hàng khởi nghiệp kinh doanh chính là sự về hưu sớm của ông. Nhưng động lực lại khác. Nó liên quan đến mong ước và nhiệt huyết của mỗi người – ước mơ mãnh liệt trở thành doanh nhân. Động cơ dẫn đến quyết định này không còn quan trọng một khi có lòng nhiệt huyết thực sự.

Như bạn thấy, bị cho thôi việc là một động cơ nhưng nó không đủ động lực để đảm bảo sự nghiệp. Động lực thực sự chính là lòng nhiệt huyết và sự khao khát ôm ấp con đường kinh doanh mới mẻ này như một cuộc sống mới. Muốn có quả bom cần có kích nổ và thuốc nổ, không có thuốc nổ sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra. Cũng như quần áo không làm nên một con người thì động cơ cũng không làm nên một doanh nhân.

Thế tại sao doanh nhân "giả" không nhận ra điều này? Bởi vì kích nổ dễ nhầm lẫn với thuốc nổ. Sự có mặt của động cơ có thể ngăn bạn nhận ra tầm quan trọng của động lực, đó là điều nguy hiểm nhất!

Theo Fernado Trias De Bes - Sách đen về tinh thần doanh nhân/ DNV


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến