Được biết đến như một huyền thoại trong làng công nghệ, Steve Jobs là niềm cảm hứng cho bất kỳ câu chuyện khởi nghiệp nào.

Xung quanh câu chuyện về cuộc đời của "vị phù thuỷ" này là những thành công, những quyết định táo bạo, tầm nhìn vượt thời đại của ông. Tuy nhiên, trong bất kỳ quy trình sáng tạo nào, Steve Jobs cũng mắc phải những sai lầm.

Sai lầm và sự không hoàn hảo là những yếu tố mà bất kỳ ai làm sáng tạo đều phải chấp nhận để có thể học hỏi và rút ra kinh nghiệm rằng điều gì có thể thành công, điều gì không. Dưới đây là 5 sai lầm Steve Jobs đã trải qua mà các startup có thể học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm này của ông.

1. Tuyển dụng không đúng CEO.

wrong

Năm 1983, với tầm nhìn và sự sáng tạo của mình, Steve Jobs muốn chiếm lĩnh thị trường máy tính cá nhân (PC), do đó ông đã "nhử" John Sculley, chủ tịch của PepsiCo về làm CEO cho Apple với câu nói nổi tiếng: "Anh muốn đi bán loại nước đường này đến hết đời? Hay anh muốn cùng tôi thay đổi thế giới?".

Trong khi Steve Jobs tập trung vào phát triển tính năng của sản phẩm thì bằng những kỹ năng về thị trường của mình, John Sculley đưa doanh số bán hàng của Apple từ 800 triệu usd lên 8 tỷ usd.

Nhưng đến lúc này, giữa Jobs và Sculley đã hình thành một cuộc đối đầu về quyền lực. Hai năm sau khi gia nhập Apple, 1985, trong một cuộc họp ban giám đốc của Apple, với sự đồng ý của ban giám đốc, Sculley sa thải Jobs. Tuy nhiên đến năm 1993, John Sculley cũng bị buộc phải từ chức CEO vì phản đối việc cấp phép phần mềm Macintosh và đã nói chuyện với hãng Goldman-Sachs về việc tách Apple thành 2 công ty. Khi Sculley ra đi, Apple có 2 tỷ usd tiền mặt và khoản nợ 200 triệu usd.

2. Không nhận biết được đối thủ tiềm năng.

wrong1

Năm 2006, cho rằng Google là bạn và có thể trở thành đối tác, Steve Jobs mời Eric Schmidt tham gia hội đồng quản trị của mình. Đó là thời điểm Apple đang triển khai một dự án bí mật, phát triển iPhone trong 2 năm. Ba tháng sau khi Schmidt tham gia hội đồng quản trị của Apple, Google bắt đầu đặt trọng trách lên vai Android.

Thời điểm đó Google đang bắt chước BlackBerry, tuy nhiên Eric Schmidt lại đang tham dự những cuộc thảo luận về iPhone và tầm quan trọng của thời kỳ hậu PC. Rõ ràng Schmidt đã nghe và học hỏi được rất nhiều để quyết định quay về Google, thay đổi lại định hướng của dự án Android, đó là định hướng theo tầm nhìn của iPhone.

Không những vậy, Steve Jobs còn trao cho Google một lợi thế to lớn trong việc xây dựng nền tảng Android khi Jobs lựa chọn tích hợp các dịch vụ của Google như Google Search, Google Maps và YouTube cho chiếc iPhone đầu tiên. Sự cao thượng này của Steve Jobs đã giúp Google trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Apple nhờ vào sự thành công của nền tảng Android.

3. Không biết khách hàng mục tiêu của mình là ai.

wrong2

Năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs thành lập Next Inc., một công ty sản xuất và bán máy tính trạm (workstation computer). Jobs đã cố gắng mô tả Next như một sự đột phá khi phát triển một máy tính trạm có giao diện người dùng giống như PC và Macintosh khi đó. Tuy nhiên, Next Computer không đạt được thành công về thương mại như dòng PC được bán với số lượng lớn.

Đó là bởi vì Jobs không tập trung Next Computer vào thị trường dành cho các kỹ sư và các nhà khoa học, nơi các hãng như IBM, Dell, HP và Sun Microsystems đang thống lĩnh, mà quyết định tập trung vào thị trường nhỏ hơn, nơi các nhà chuyên nghiệp cũng muốn một cỗ máy có sức mạnh như máy tính trạm, ví dụ như nhà xuất bản, y tế, giáo dục. Tuy nhiên, chính Jobs dường như cũng bối rối khi nói: "Chúng tôi đã rất khó khăn để tìm ra chính xác khách hàng của chúng tôi là ai".

Mặc dù Steve Jobs cố gắng để chứng tỏ Next Computer là một sự thành công lớn khi bán cho Apple với giá 429 triệu usd năm 1996 và sử dụng phần mềm của Next làm nền tảng cho OSX, tuy nhiên rất ít người ở Silicon Valley đồng ý với Jobs.

4.Định giá công ty sai.

wrong3

Năm 1986, George Lucas, người sáng lập hãng LucasFilms đã quyết bán Pixar, một bộ phận chuyên làm đồ hoạ cho LucasFilms với giá 10 triệu usd cho Steve Jobs vì Lucas không tin rằng Pixar không thể kiếm tiền từ phim hoạt hình.

Và Steve Jobs, sau khi nắm giữ Pixar lại tin rằng, đây sẽ là một công ty tuyệt vời về phần cứng. Tuy nhiên Jobs vẫn ủng hộ 2 người đồng sáng lập là Ed Catmull và John Lasseter trong việc theo đuổi làm phim hoạt hình 3D.

Không những vậy, sau gần 5 năm đầu tư vào Pixar, Jobs lại cố gắng bán lại Pixar để cắt khoản đầu tư xấp xỉ 50 triệu usd của mình. Jobs đã cố gắng bán Pixar cho Bill Gates, Larry Ellison và một vài công ty khác. Tuy nhiên không ai muốn mua. Điều này hoá ra lại tốt hơn cho Jobs, bởi vào năm 2006, Jobs đã bán được Pixar cho Disney với giá 7.4 tỷ usd.

5.Cho ra mắt nhiều sản phẩm thất bại.

wrong4

Mặc dù được biết đến với hàng loạt những sản phẩm thành công như iPod, iPhone, iPad, Macbook... tuy nhiên Steve Jobs cũng gặp thất bại với nhiều sản phẩm không phù hợp như Apple Lisa, MacTV, Apple III, Powermac G4...

Tuy nhiên, không giống như cách mọi người rút kinh về những sản phẩm thất bại, Steve Jobs có quan điểm riêng của mình về những sự thất bại đó, rất Steve Jobs:

Bài học tôi nhận được từ những sản phẩm không tồn tại đó là mọi người sẽ quên ngay những sai lầm nhỏ của bạn, miễn là bạn vẫn giữ được những canh bạc lớn trong toàn bộ chiến lược của mình.

Theo Techinasia

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location