Đó là: Năng lực tiếp thu tri thức; Khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin; Khả năng biểu đạt tư duy; Khả năng sáng tạo; Năng lực tổ chức và quản lý cuối cùng là Năng lực hoạt động xã hội.


6-nang-luc6 Năng lực cần phải có để đi đến một cuộc sống huy hoàng

1. Năng lực tiếp thu tri thức

Một kho tri thức phong phú cùng  năng lực đổi mới nhạy cảm sẽ luôn làm những người thành công đứng trong hàng ngũ tiên phong của mọi thời đại, họ sẽ vượt lên trên người khác. Điều đó đã khiến cho họ có quyền phát ngôn đối với quá khứ, hiện tại và tương lai, trong khi những người khác chỉ là những người tiếp nhận những tri thức, hành vi, tư tưởng của họ, luôn chạy theo họ.

Đã có những căn cứ cho thấy rằng: Tại sao những nhân vật kiệt xuất và những người thành công lại có một khả năng phân tích vấn đề và giải quyết vấn đề tốt như vậy. Nguyên nhân chính là họ có một vốn tri thức hết sức phong phú.

Họ biết tìm và tiếp nhận tri thức một cách có hiệu quả, trên thực tế đó chính là năng lực tiếp thu tri thức. Những người trẻ tuổi khao khát thành công đều có nguyện vọng và nỗ lực tìm đến tri thức, nhưng khả năng tiếp nhận của mỗi người lại khác nhau, có người nhiều, người ít, người cao, người thấp. Có những người chỉ chú trọng vào việc tiếp thu những tri thức được truyền tải một cách cơ giới, mục đích chính là chiếm hữu tri thức.

Có những người lai có một hướng đi hơi cực đoan theo hướng khác, họ có những thành kiến quá nặng đối với tri thức, không khiêm tốn tiếp thu những tri thức mà người trước đó đã để lại, luôn chỉ biết tìm cái mới, tìm sự thay đổi, coi toàn bộ quá trình tiếp thu tri thức là một hành vi cá nhân, luôn có một thái độ hoài nghi khi nhìn nhận sự vật, ngay cả những mong muốn của người khác họ cũng không hiểu được.

Chính vì vậy, những người có năng lực tiếp thu tri thức tốt là những người có một lượng tri thức nhất định và họ cũng có khả năng để làm mới những tri thức đó. Khi không biết gì, lúc đó quá trình tiếp thu tri thức sẽ được tiến hành theo dạng mô phỏng. Khi đã có một cơ sở tri thức nhất định, bạn cần phải tăng cường sự hấp thụ và biến đổi tri thức, đảm bảo khả năng làm mới của mình đối với tri thức, trên cơ sở đó mà tư duy và sáng tạo một cách độc lập tự chủ.

2. Khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin

Đây chính là khả năng nắm vững tình hình và nắm bắt được cơ hội. Một người thành công làm gì để họ có thể biết được thời cơ của mình đã đến hay chưa? Họ phải dựa vào chính khả năng quan sát rõ ràng của mình.

Từng giờ từng phút trong cuộc sống đã đem đến cho chúng ta những thông tin về những điều bí mật, bản chất của con người và tự nhiên, nhưng những thông tin đó lại ẩn chứa trong những hiện tượng rất bình thường mà hằng ngày chúng ta nhìn đã quen mắt.

Đặc biệt là khi lượng thông tin bùng nổ thì phải làm cách nào để nắm bắt được những thông tin có ích? Chúng ta cần phải tiến hành chắc lọc, phân tích, tổ chức, quy nạp những nguồn thông tin khổng lồ đó. Điều này có liên quan đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của chúng ta.

Tiếp nhận những thông tin có ích, đồng thời xử lý chúng một cách hiệu quả, mới có thể hình thành cho mình những tư duy sáng kiến và sự kiến giải độc đáo. Trong một nền kinh tế tri thức sắp xuất hiện trong tương lai, tiếp nhận và xử lý thông tin chính là yêu cầu và năng lực cơ bản trong cuộc sống. Nếu như Bill Gates cũng giống như những người bình thường khác, chỉ biết về vi tính một cách thông thường, chắc bây giờ ông ta cũng sẽ như bao người bình thường khác, ngồi uống coke, ăn bánh McDonall, chứ không phải là một tỷ phú với danh hiệu "Người khổng lồ thời đại công nghệ thông tin" như ngày nay.

Chính vì vậy, có một năng lực tiếp thu và xử lý thông tin nhạy cảm, chính là một nhu cầu bức thiết của các bạn trẻ trong thời đại mới.

3. Khả năng biểu đạt tư duy

Trong con mắt rất nhiều người, thiên tài, tưởng giỏi, vĩ nhân đều là những người hết sức vĩ đại, khó mà có thể hiểu hết được. Nhưng thật ra thiên tài cũng chẳng có gì là thần bí, vĩ nhân cũng chẳng có gì là bí mật. Chỉ cần bạn có trí và quyết tâm, ai ai cũng có thể trở thành thiên tài, tưởng giỏi thậm chí là vĩ nhân.

Một nghiên cứu đã được giữ kín dưới dạng tối mật rất lâu của Trung tâm nghiên cứu trí lực tại Matxcơva, cuối cùng cũng đã kết luận rằng: Trong bộ não không có điều bí mật. Báo cáo của họ nói rằng bí mật lớn nhất khi tìm hiểu bộ não của những vĩ nhân, đó là chẳng có bí mật gì cả.

Trí lực của con người chỉ có liên quan đến những kết cấu tri thức. Điều đó có nghĩa rằng tư duy của các thiên tài không phải là bẩm sinh, mà nó được hình thành trong quá trình sống sau này, là điều mà ai cũng có thể có được thông qua một quá trình bồi dưỡng và rèn luyện.

Năng lực tư duy được quyết định bởi sự rõ ràng và kết cấu của tri thức. Kết cấu của tri thức lại quyết định cách thức và kết quả quá trình tư duy của bạn. Những người tinh tường đương nhiên sẽ nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc, chuẩn xác và toàn diện hơn những người khác.

Những nhân vật kiệt xuất không những có thể tiến hành tư duy một cách có hiệu quả, đồng thời rút ra những kiến giải độc đáo đối với những vấn đề của thời cuộc bây giờ, họ còn có thể dùng những lời lẽ chuẩn xác, đích đáng để khái quát, nêu bật lên kết quả của quá trình tư duy đó, bằng vài câu nói ngắn gọn, nhưng rõ ràng, thậm chí khiến gỗ đá cũng phải gật đầu.
Trong thời đại tương lai, ngôn ngữ phát ngôn chính của chúng ta đó chính là bộ não. Công cụ duy nhất của chúng ta là tư duy. Tư duy và năng lực biểu đạt là những nhân tố cơ bản quyết định đến những thành công trong công việc của chúng ta.

4. Khả năng sáng tạo

Sáng tạo là một loại năng lực, chứ không phải là thiên phú bẩm sinh. Muốn sáng tạo được phải biết trả giá. Sự bồi dưỡng năng lực sáng tạo cần phải có sự nỗ lực hết sức gian khổ, kết quả của sự sáng tạo sẽ phá bỏ hết những quy phạm đang tồn tại, nếu muốn được thừa nhận và ứng dụng trong cuộc sống hiện thực nó cần phải có một sức mạnh to lớn.
Siêu thường, dị thường xuát chúng hoặc mới lạ, dám sáng tạo là những đặc trưng chung của con người kiệt xuất và thiên tài, đồng thời nó cũng là bí mật của những người đứng đầu trong các ngành, các lĩnh vực.

5. Năng lực tổ chức và quản lý

Điều chúng ta muốn nói đến ở đây đó chính là năng lực tổ chức, quản lý, không phải chỉ một người lãnh đạo tập thể cụ thể nào đó, mà là một kiểu huấn luyện tố chất quản lý hữu hiệu cho thành công.

Năng lực tổ chức quản lý được xây dựng trên góc độ tổ chức, đó là khả năng chấp hành tốt mệnh lệnh của cấp trên, tôn trọng các bạn đồng nghiệp, biết khích lệ cấp dưới, gọi chung đó là năng lực lãnh đạo.

Trên thực tế, năng lực lãnh đạo là một trong những đặc trưng được đánh giá cao của những người thành công. Đối với rất nhiều người, năng lực lãnh đạo của họ đã được thể hiện ngay từ lúc còn nhỏ.

Lịch sử đã ghi rất nhiều những câu chuyện về những người có khả năng lãnh đạo phi phàm và những người có tố chất lãnh đạo đã dẫn dắt nhiều người đi theo minh vượt qua những ngày tháng hết sức khó khăn. Năng lực lãnh đạo là một trong những điểm mấu chốt để những người mong muốn được ghi danh trong sử sách thực hiện được ước mơ của mình. Nhưng không phải ai cũng trở thành những nhà lãnh đạo tài ba và sáng suốt, nhưng cũng không ít người mong muốn mình là một người như vậy.

Vậy chúng tôi xin khuyên các bạn một điều rằng: Năng lực lãnh đạo được hình thành ngay từ những gì chúng ta đã trải qua khi còn rất nhỏ, phẩm chất của một lãnh tụ được hình thành từ khả năng dám nhận trách nhiệm đối với mình và người khác.

6. Năng lực hoạt động xã hội

Nếu như nói 5 khả năng trên, cơ bản đều phụ thuộc vào phạm trù thực lực, thì năng lực giao tiếp chính là khả năng bạn phát huy 5 khả năng trên. Những khả năng trước đó giống như việc bạn rót nước vào một chiếc bình, chiếc bình đựng được bao nhiêu nước phụ thuộc vào thể tích thực của nó. Còn năng lực sau đó chính là kỹ năng bạn rót nước từ trong bình đó ra, nó đánh giá khả năng bạn tận dụng số nước bạn rót ra đó như thế nào.

Trong xã hội hiện đại, năng lực diễn đạt sẽ rất quan trọng đối với mọi người. Sự tiến bộ của kỹ thuật đã rút ngắn khoảng cách giữa người với người. Chúng ta không thể không giao lưu qua lại, trao đổi với nhau nhằm xoá bỏ những thành kiến, làm cho cuộc sống hài hoà hơn, tránh những xung đột và hiểu lầm.

Trên thực tế, những cuốn sách có liên quan đến vấn đề giao tiếp, hoạt động xã hội đã có rất nhiều, nhưng có rất ít người tìm được những điều có ích cho mình từ chúng. Sở dĩ vậy, bởi vì những kỹ năng đó không thể học được từ sách vở. Hơn nữa, mối quan hệ giao tiếp giữa con người không bao giờ có một khuôn mẫu nhất định, bạn phải tự trải nghiệm nó trong cuộc sống để rút ra những kết luận cho riêng mình.

Trích sách: Một phút thành công để mưu nghiệp lớn


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location