12 tuổi kiếm được đồng tiền đầu tiên, 16 tuổi thành lập công ty, 19 tuổi là chủ một vài doanh nghiệp – Nguyễn Văn Dũng, người sáng lập kiêm chủ tịch của Netlink cho biết việc bỏ thi đại học, bước vào 'trường đời' sớm là quyết định khó khăn nhất của anh.

Nguyễn Văn Dũng vốn có tiếng trong giới công nghệ Việt Nam, sự thành công đến từ một người trẻ quyết định không qua trường đại học. Sinh năm 1989, ở cái tuổi mà không ít người còn chưa có định hướng gì cho tương lai, Dũng đã là ông chủ của một công ty Internet với đội ngũ nhân viên gần 150 người và có doanh thu lên đến 5 triệu USD/ năm.

Anh Nguyễn Văn Dũng - CEO Netlink Anh Nguyễn Văn Dũng

Netlink Online Communication, công ty do Dũng sáng lập ra, đồng thời giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông và Internet. Cho đến nay, công ty của Dũng đã phát triển được khoảng 10 dự án online lớn, trong đó có những website truyền thông nổi tiếng như Tin Mới, Yêu laptop (nay trở thành trang tin TechZ) hay diễn đàn Yêu trẻ thơ.

Những đồng tiền đầu tiên kiếm được từ khi còn là học sinh cấp II

Dũng biết đến tin học từ những năm đầu cấp II do được tiếp cận với chiếc máy tính ở trường của mẹ. Máy tính lập tức thu hút toàn bộ sự chú ý của Dũng. Tuy nhiên, không giống với các chú bé khác, đến với máy tính là đến với các trò chơi game, Dũng mày mò tự học về các chương trình ứng dụng. Nguồn kiến thức mà Dũng có thể tiếp cận được rất nghèo nàn, đó chỉ là những bài báo in trên các tạp chí về tin học.

Năm Dũng học lớp 8, bố mẹ mua máy tính cho chị Dũng và tất nhiên Dũng cũng được dùng ké. Đến lúc đó Dũng mới bắt đầu được làm quen với Internet. "Chiến tích" đáng nhớ nhất của cậu học sinh cấp hai Nguyễn Văn Dũng thời kỳ đó là việc nối mạng "trộm" qua đường điện thoại (vì những năm đó chưa có ADSL), rồi thường xuyên phải giật mình thon thót vì sợ bố mẹ phát hiện trong những lần thanh toán hóa đơn điện thoại.

Anh nhớ lại: Những năm 2002, 2003, chưa có ADSL, nối mạng đều phải thông qua đường điện thoại và cước phí Internet so với thu nhập của bố mẹ mình là không nhỏ. Mình toàn phải lừa lúc không có bố mẹ để nối mạng trộm và đến cuối tháng khi có hoá đơn trả tiền điện thoại cứ giật mình thon thót, sợ tiền nhiều quá bị bố mẹ mắng.

Khi những quán Internet xuất hiện, Dũng thường đạp xe 4,5 km ra huyện để truy cập mạng. Thời gian này, Dũng đã mày mò làm được những trang web và blog riêng cho mình và bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ những cá nhân và công ty ấn tượng với sản phẩm của Dũng nên thuê Dũng làm một trang web cho mình.

Mọi hoạt động liên lạc đều diễn ra trên mạng và tiền được trả qua bưu điện. Dũng phải nhờ bố đi nhận tiền hộ và giải thích rằng: mọi người nhờ con làm một số việc trên mạng nên trả tiền. Vốn là đứa trẻ ngoan, nên bố Dũng không ghi ngờ gì vào lời nói của con mình. Số tiền đó bố mẹ quản lý, khi cần Dũng có thể xin lại để chi tiêu cho công việc của mình.

Mở công ty riêng khi là học sinh lớp 10

Tuy nhiên, phải đến khi lên cấp III, đi học xa nhà, Dũng mới có điều kiện để tiếp cận một cách toàn diện với nguồn thông tin khổng lồ trên Internet và tự dung nạp kiến thức cho mình, đồng thời niềm đam mê Internet mới thực sự ngấm vào máu. Thời điểm này, Dũng cùng với một người bạn thành lập công ty chuyên về thiết kế, code, vận hành web và một số công việc marketing online khác. Tại đó, anh kiêm nhiệm mọi việc từ A đến Z, thậm chí tối làm bảo vệ và ngủ ngay tại trụ sở của công ty.

Công ty anh thời điểm đó liên tục vấp phải những vấn đề về tài chính, còn bản thân Dũng bị gia đình chỉ trích rất nhiều.

"Bỏ thi đại học là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời của tôi"

Quyết định được xem là khó khăn nhất trong sự nghiệp của anh, theo chia sẻ của doanh nhân trẻ tuổi này, là việc bỏ thi đại học để theo đuổi ước mơ lập nghiệp dựa vào Internet. "Bỏ thi đại học là một quyết định khó khăn và là sự đấu tranh tư tưởng lớn đối với bản thân, khi mà chính con đường sự nghiệp còn đang loay hoay chưa có gì thuận lợi. Gia đình và mọi người xung quanh phản đối kịch liệt, khiến cho tôi gặp phải áp lực vô cùng lớn thời điểm đó.

Tuy nhiên, chính sự phản đối đó cũng thúc đẩy tôi phải quyết tâm thành công nhiều hơn và cũng như một bài học thử thách về tâm lý để tôi vượt qua được những áp lực lớn hơn sau này", Dũng chia sẻ. Dũng quyết định bước vào "trường đời" tích lũy kinh nghiệm bằng cách đi làm thuê, thay vì tiếp tục làm "ông chủ kiêm nhân viên". Do đó, anh đã bỏ cả thi đại học lẫn công ty để nộp đơn xin việc làm.

Tại thời điểm đó, Dũng chưa hoàn toàn tin vào con đường mình đi, thâm tâm cảm thấy lo sợ. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã nhanh chóng khẳng định được tài năng của mình khi trở thành trưởng phòng CNTT của một công ty tổ chức sự kiện chỉ sau vài tháng làm việc. Dũng sau đó tiếp tục đầu quân cho một số đơn vị khác, nhưng do cảm thấy môi trường "chật hẹp" không đủ cho mình thỏa sức vẫy vùng, anh đã bỏ việc để tự do làm những gì mình thích.

Thời gian này, Dũng bắt đầu quan tâm đến các chương trình quảng cáo của Google và không lâu sau đó, trở thành nhà phân phối của Google với mức thu nhập cao gấp rất nhiều lần so với một nhân viên bình thường trước khi tự mình thành lập công ty. Khi được hỏi về những khó khăn trong việc điều hành và làm việc với các đối tác do tuổi đời còn quá trẻ, Dũng tỏ ra tự tin cho biết, bất cứ người thiếu kinh nghiệm nào cũng sẽ gặp khó khăn, nhưng điều đó sẽ trở thành lợi thế của những người trẻ nếu chứng minh được khả năng và tư duy của mình.

Anh cũng cởi mở chia sẻ, công ty của mình sẽ triển khai hai dự án lớn trong vòng hai năm tới. Nhận định về thị trường CNTT trong nước, vị CEO trẻ tuổi cho biết: Thị trường Internet nước ta đã sôi động hơn nhiều so với khoảng thời gian 5 năm về trước, và cần thêm vài năm nữa để phát triển bùng nổ. Giao diện trang chủ Netlink Giao diện trang chủ Netlink

Lời kết

Trong thời điểm học sinh trung học cả nước đang đối mặt với kỳ thi được coi là quan trọng và mang tính quyết định nhất trong cuộc đời – kỳ thi Đại học thì có một người trẻ tuổi sinh năm 1989 đã có quyết định bỏ thi đại học và hiện đã rất thành công với công ty công nghệ và truyền thông Netlink có doanh thu 5 triệu USD/năm và trở thành nhà triệu phú trẻ tuổi nhất tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Dũng chính là một minh chứng cho việc "Đại học không phải là hướng đi duy nhất cho cuộc đời của bạn". Chỉ cần đủ đam mê và tâm huyết, cùng với một chút can đảm, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc đời của mình

Theo techiasia.com

 


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến