Những bài học kinh nghiệm quý báu mà tỷ phú internet Jack Ma đã đúc kết trong suốt chặng đường thành công được chia sẻ trong buổi nói chuyện với cộng đồng khởi nghiệp trẻ.

 

Jack Ma từ chỗ không biết gì về internet, nay ông trở thành tỉ phú thế giới về kinh doanh mạng.  Ông tự nhận mình xấu trai, từng thi trượt ĐH 3 lần, bị từ chối việc làm. Dưới đây là những chia sẻ của tỷ phú kinh doanh mạng Jack Ma

Được mất khi khởi nghiệp

Khi mở công ty riêng của mình, bạn sẽ mất đi nguồn thu nhập ổn định, mất những kỳ nghỉ phép, mất những khoản lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, bạn sẽ tự do về thời gian và tiền bạc. Thu nhập của bạn sẽ không bị giới hạn trong một con số nhất định.

Nếu ban thay đổi tư duy, bạn sẽ có những kết quả khác biệt. Nếu bạn suy nghĩ và hành động khác đám đông, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác với số đông ấy.

Những cơ hội

Nếu có đến 90% đám đông cùng đồng ý một bản đề xuất, tôi sẽ chắc chắn quăng bản đề xuất đó vào thùng rác. Lí do rất đơn giản: Nếu có quá nhiều người tin rằng bản đề xuất đấy là tốt, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người cũng đang phát triển về đề xuất đấy, và cơ hội đã không còn ở trong tay chúng ta.

1. Cơ hội mà mọi người không nhìn thấy chính là cơ hội thật
2. Luôn luôn để nhân viên của bạn bắt đầu làm việc bằng một nụ cười
3. Khách hàng là số 1, nhân viên là số 2, cổ động công ty là số 3
4. Thay thế và chỉnh đổi trước bất kì sự thay đối lớn
5. Hãy quên đi tiền bạc, quên đi cách kiếm tiền
6. Thay vì sống sót nhờ những thủ thuật nhỏ, hãy tập trung vào sự phát triển bền vững
7. Thái độ của bạn sẽ quyết định địa vị của bạn

"Một cơ hội tuyệt vời thường rất khó để giải thích rõ ràng, những gì có thể giải thích rõ ràng thường không phải là những cơ hội tốt nhất" – Jack Ma.
Bạn nên tìm những người sở hữu những kĩ năng có thể hỗ trợ bạn để cùng khởi nghiệp. Không cần thiết phải tìm những người đã thành công. Không cần tìm người giỏi nhất, mà cần tìm người thích hợp nhất. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều khó tin cậy nhất trên thế giới này là mối quan hệ cá nhân và Miễn phí là từ ngữ đắt giá nhất.

Hôm nay là một ngày tồi tệ, ngày mai sẽ còn tệ hơn, nhưng ngày kia sẽ là một ngày đẹp tuyệt vời.

Những điều khởi nghiệp cần tránh

Trước tiên, điều đáng sợ nhất của khởi nghiệp là tầm nhìn hạn hẹp, tính trưởng giả, nhận thức kém về sự đổi thay của môi trường kinh doanh.

Nếu bạn không biết đối thủ cạnh tranh là ai, hoặc bạn quá tự tin, kiêu ngạo về chính bản thân mình, hoặc bạn không kiểm soát được tại sao đối thủ tiềm năng của mình đã trở thành mối đe doạ thật sự. Đến thời điểm này, sớm hay muộn, bạn sẽ bị đối thủ bỏ xa. Hãy học từ câu nói này. "Đầu tiên, họ sẽ không đếm xỉa đến bạn, sau đấy họ sẽ cười vào mặt bạn, họ sẽ chiến đấu đến cùng với bạn, và cuối cùng bạn là người chiến thắng".

Bên cạnh đó, cho dù đối thủ của bạn rất nhỏ hay yếu, bạn cũng phải đề phòng và xem họ như một gã cạnh tranh khổng lồ. Ngược lại, nếu đối thủ của bạn là một người khổng lồ, bạn cũng đừng xem bạn là một người yếu kém.

Theo Báo tuổi trẻ

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location