Zanado.com là thương hiệu đổi mới từ SieuMua.com – một trong những website có xuất phát điểm hoạt động theo mô hình mua theo nhóm, về sau đã nhanh chóng chuyển thành mô hình kinh doanh thời trang trực tuyến. Một số bài học kinh nghiệm bên dưới là góc nhìn ngoài cuộc của tác giả khi quan sát Zanado.com

thương mại điện tử

Tên miền vô cùng quan trọng

Trong thương mại điện tử nói chung, tên miền thường được mặc định là thương hiệu. Những người sáng lập SieuMua.com đã có một thời gian dài cân nhắc việc thay đổi tên miền, thay đổi thương hiệu và định vị thương hiệu, có lẽ là vì hai nguyên nhân chính: (1) SieuMua dễ dẫn đến cho người ta cảm giác tương tự những trang mua theo nhóm; (2) SieuMua.vn lại không phải thuộc quyền sở hữu của SieuMua.com, sự nhầm lẫn này hoàn toàn không dễ chịu chút nào.

Có lẽ những tên miền thoạt đầu nghe hơi “ngớ ngẩn” và hoàn toàn vô nghĩa như Lazada hay Zalora lại là một sự lựa chọn tốt vì thương hiệu sẽ giảm thiểu sự ảnh hưởng nếu trong quá trình vận hành sản phẩm có bất kỳ sự thay đổi nào.

Lập “mê hồn trận” nhằm phục vụ người mua hàng

Đã qua rồi mô hình bán hàng kiểu cũ, nghĩa là các website chỉ đăng về sản phẩm, giá bán, thỉnh thoảng chạy vài chương trình khuyến mãi rồi thôi. Tìm sản phẩm trong Zanado, chủ yếu phục vụ mặt hàng thời trang nam nữ, người dùng cuối sẽ có cảm giác đi vào một mê cung khó cưỡng lại. Không những đầu tư trau chuốt hình ảnh sản phẩm đẹp đẽ, bắt mắt, Zanado còn có nhiều chức năng nhỏ khác nhưng thú vị:

- Sản phẩm phối đẹp để khách hàng có thêm sự lựa chọn về phụ kiện, hoặc phối quần, váy khi mua áo và ngược lại. Một cách hiệu quả để gia tăng doanh số bán hàng.

- Đánh giá – Hỏi đáp thường xuyên được nhân viên chăm sóc khách hàng trả lời. Đây là một trong những phần quan trọng tác động đến quyết định mua hàng của người dùng cuối vì tâm lý người mua thường muốn được biết nhiều hơn về sản phẩm trước khi quyết định (nhưng họ cũng đồng thời lười gọi điện thoại để hỏi vì khá bất tiện, trừ khi, món hàng ấy sẽ nhanh chóng bị cháy hàng).

- Không chỉ phục vụ khách hàng mua lẻ mà còn có kinh doanh sản phẩm số lượng lớn. Zanado không bỏ sót bất kỳ cơ hội phục vụ khách hàng tiềm năng của mình, từ khách hàng mua lẻ đến mua sỉ. Tham vọng của Zanado có lẽ không chỉ dừng lại ở mức độ sàn giao dịch TMĐT thông thường mà về lâu về dài còn là nơi cung cấp nguồn hàng cho các đối tác, website mua bán trực tuyến khác.

Chú trọng ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý nội bộ

Từng được chứng kiến hệ thống quản lý nội bộ từ người sáng lập Zanado, tác giả bài viết mới hiểu được rằng để vận hành một website TMĐT hiệu quả, thực sự hiệu quả là vô cùng khó khăn. Một số website TMĐT lớn hiện nay chưa chắc đã chú trọng ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý vận hành nội bộ vì bởi vài lý do thường gặp rằng không cần thiết, đầu tư tốn kém chi phí mà chưa chắc hiệu quả,v…v…

Xuất phát điểm là người làm công nghệ đúng nghĩa, anh Phan Văn Sơn đã không nóng vội trong cuộc chơi lớn, khi các đối thủ hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử không ngại đổ tiền tấn vào các hoạt động truyền thông, marketing. Thay vào đó, bằng việc tập trung quan sát các quy trình nội bộ và quy trình bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng sau bán hàng, chính anh là người đã xây dựng một nền tảng công nghệ đủ tốt để có thể quản lý các công việc phức tạp với nguồn nhân lực thấp nhất.

Zanado.com hay SieuMua trước đây có lẽ chưa phải là một thương hiệu đình đám, song đội ngũ Zanado chưa bao giờ dừng lại trong việc cải tiến sản phẩm, liên tục học hỏi và đổi mới để cho ra một sàn giao dịch TMĐT đúng nghĩa và hoàn thiện. Khó nói trước được tương lai, thế nhưng với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, các công ty khác trong ngành nên bắt đầu chú ý đến Zanado.com trước khi quả bom nhỏ này bùng nổ.

Theo action.vn

Không ghi tác giả


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến