muahangtragopGiá cả tăng chóng mặt khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Để kích cầu, nhiều DN đã tung ra hình thức bán hàng trả góp khá hấp dẫn. Chỉ cần trả vài chục nghìn đồng mỗi tháng, bạn cũng có thể sở hữu chiếc laptop trị giá hàng chục triệu đồng.

 

Đa dạng các mặt hàng trả góp

Để khuyến khích khách hàng mua sắm, Cty CP Cao su Kymdan đang tung ra chương trình bán hàng trả góp không lãi suất từ ngày 19.3 đến ngày 30.9 cho đông đảo tầng lớp khách hàng, đặc biệt là khách hàng có thu nhập trung bình. Thời gian trả góp từ 3 tháng (3 đợt) đến 6 tháng (6 đợt), tùy thuộc số tiền trả trước và tùy thuộc thời điểm mua hàng của khách hàng. Khách hàng trả trước số tiền càng nhiều thì thời gian trả góp càng dài.

Nếu khách hàng trả trước từ 50% trở lên, trả góp tối đa trong vòng 6 tháng (6 đợt); trả trước từ 40% đến dưới 50%, trả góp tối đa trong vòng 5 tháng (5 đợt); trả trước từ 30% đến dưới 40%, trả góp tối đa trong vòng 4 tháng (4 đợt). Hạn cuối cùng khách hàng phải thanh toán là trước 31.12.
Với những khách hàng có nhu cầu mua xe máy cũng có thể mua hàng trả góp tại cửa hàng xe máy Kường Ngân tại cửa hàng 50A Trần Nhân Tông (Hà Nội). Chương trình này áp dụng cho khách hàng đang sống và làm việc tại Hà Nội nhưng có hộ khẩu tại 1 trong 5 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc.

Điều kiện để mua hàng trả góp cũng rất đơn giản, khách hàng có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng trở lên. Khi mua hàng trả góp, khách hàng cần phải mang theo một số giấy tờ như: Bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động và bảng lương trong 3 tháng gần nhất,…

Cty máy tính Trần Anh, Cty máy tính viễn thông An Khang… cũng có chương trình bán máy tính laptop trả góp trong thời hạn 24 tháng với lãi suất mỗi tháng chỉ vài chục nghìn đồng. Đây là cơ hội để những sinh viên muốn sở hữu những chiếc laptop “xịn” nhưng lại không có nhiều tiền. Nguyễn Hoài Nam, sinh viên năm thứ 3 đại học Bách Khoa Hà Nội nói: “Em ấp ủ mua chiếc laptop từ nhiều năm nay nhưng không đủ tiền mua. Qua tham khảo, em thấy nhiều nơi bán trả góp với những thủ tục cũng khá đơn giản, em quyết định mua 1 chiếc để phục vụ cho công việc học tập”.

Nhiều sản phẩm điện máy như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại… cũng được nhiều trang mạng chuyên bán hàng trả góp quảng bá với những thủ tục hết sức đơn giản, thậm chí chỉ cần một cú click chuột là có người đến tận nơi để làm các thủ tục cần thiết và mang hàng đến tận nhà.

Tại trang web tragoplayngay.vn, khách hàng có thể nhận laptop trong vòng 40 phút tính từ khi hồ sơ của khách hàng được xét duyệt. Với khách hàng là sinh viên sẽ được giảm 200 nghìn đồng với mỗi sản phẩm…

Coi chừng bị hớ

Không ít những trường hợp do không tìm hiểu trước về giá cả nên đã bị mua hàng với giá “cắt cổ”. Khi phát hiện là mình mua “hớ” khách hàng đến nơi bán hàng phản ánh thì lúc ấy coi như đã muộn. “Vợ chồng tôi thu nhập cũng eo hẹp, lại đang trong thời kỳ giá cả cái gì cũng đắt đỏ nên quyết định tìm mua một chiếc tủ lạnh Sharp 194L theo hình thức trả góp với giá 5.990.000đ tại một cửa hàng điện máy.

Chỉ vài hôm sau, chị bạn cùng cơ quan rủ đi siêu thị, tôi để ý thì mới tá hỏa chiếc tủ lạnh ở đó giá chỉ 4.590.000đ. Khi tôi quay trở lại thắc mắc thì nhân viên bán hàng giải thích là giá đó đã cộng vào chi phí vận chuyển và làm thủ tục trả góp, thật là bực mình” - chị Hương ở Từ Liêm nói.

Thông thường những mặt hàng trả góp sẽ có giá cao hơn giá cả thị trường, nên trước khi quyết định mua hàng, người tiêu dùng nên tham khảo những mặt hàng tương tự, tại nhiều cửa hàng khác nhau và so sánh xem mức giá nơi mình định mua có hợp lý hay không. Nếu cửa hàng bán với giá quá cao thì người tiêu dùng cũng nên cân nhắc và có thể lựa chọn điểm bán trả góp khác.

Ngoài việc tìm hiểu giá cả, người tiêu dùng cũng nên kiểm tra kĩ về chất lượng hàng hóa. Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu, đặc biệt là chế độ bảo hành sản phẩm. Theo kinh nghiệm của những người am hiểu về lĩnh vực điện máy, khách hàng nên lựa chọn những cửa hàng lớn, có uy tín để mua hàng trả góp.

Thùy Chi - Laodong.com.vn


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến