hethongnhandienthuonghieuXét trên nhiều khía cạnh, việc thiết lập một hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu mang tính chiến lược cũng giống như xây dựng các giá trị tài sản khác để chuẩn bị cho tương lai của doanh nghiệp.

Trước khi những tài sản đó được thiết lập sẵn sàng và trở thành giá trị dài hạn thì doanh nghiệp cần phải tập trung mọi nỗ lực và thực hiện phân bổ ngân sách cho chúng. Tuy nhiên, nếu thương hiệu được giới thiệu một cách bất ngờ và mang tính phối hợp đồng bộ, nó có thể mang lại hai lợi ích chính.

Khi quá trình phát triển bản sắc nhận diện thương hiệu gần hoàn tất, đó chính là thời điểm thích hợp để giới thiệu hình ảnh mới ra thị trường một cách phối hợp đồng bộ. Những tài liệu truyền thông marketing giống nhu mẫu quảng cáo này có thể vừa giới thiệu bản sắc nhận diện mới, đồng thời nhấn mạnh chiến lược khác biệt hóa nền tảng của thương hiệu.

Lợi ích đầu tiên đó là tính an toàn. Bằng việc kiểm soát cách thức giới thiệu hệ thống nhận diện thương hiệu ra thị trường, bạn có thể phối hợp một cách khéo léo các phương tiện truyền thông nào nên được sử dụng trước tiên và thông điệp gì nên đi kèm với sự xuất hiện của thương hiệu. Nhờ vậy, bạn có thể hạn chế tối đa những ấn tượng tiêu cực có thể đến từ những khách hàng nhìn thấy thương hiệu mà mình yêu thích thay đổi diện mạo.

Lợi ích thứ hai đó là tính cơ hội. Trong một khoảng thời gian ngắn mà có thể phối hợp giới thiệu một cách tổng thể bản sắc nhận diện mới của thương hiệu ra thị trường thì sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn so với khi giới thiệu một cách dần dần. Nếu bản sắc nhận diện mới được phát triển bắt nguồn từ một chiến lược khác biệt hóa rõ ràng như đã mô tả trong những bài viết khác, khi đó những điểm khác biệt có thể tạo nên phần nội dung giới thiệu bản sắc nhận diện thương hiệu mới, một lần nữa khẳng định lý do tại sao thương hiệu lại phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Cho dù để đảm bảo an toàn hay nắm bắt thời cơ, nếu doanh nghiệp cho phép bản sắc nhận diện cũ và mới của thương hiệu cùng xuất hiện cạnh nhau trên các ấn phẩm như bao bì, tài liệu giới thiệu sản phẩm, biểu mẫu giao dịch hay các loại tài liệu truyền thông marketing khác trong một vài tháng sau khi đã có những thay đổi trong hệ thống nhận diện thương hiệu, như vậy sẽ gây ấn tượng rằng công ty đó không có khả năng lập kế hoạch tốt hoặc có thể họ không thực sự tin tưởng vào sự thay đổi của doanh nghiệp mình. Điều này hoàn toàn không hay một chút nào.

Để hệ thống bản sắc nhận diện mới của thương hiệu đạt được hiệu quả tốt nhất thì sự kiên nhẫn và khả năng lập kế hoạch chu đáo đều là những yếu tố hết sức cần thiết.

Sự kiên nhẫn là cần thiết bởi vì sau giai đoạn hoạch định chiến lược ban đầu, khi mà các yếu tố bản sắc nhận diện thương hiệu cốt lõi đã được hình thành và doanh nghiệp đã có các phiên bản in ấn khác nhau của mẫu logo, thì xu hướng tự nhiên là doanh nghiệp muốn bắt đầu giới thiệu hình ảnh thương hiệu mới để cả thế giới biết đến mình. Song tại thời điểm này, hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu thực sự vẫn chưa hoàn tất. Một hệ thống nhận diện sẽ không thể trở nên hiệu quả cho đến khi những yếu tố nhận diện cốt lõi được áp dụng một cách hệ thống cho tất cả các phương tiện truyền thông khác nhau mà thương hiệu sử dụng. Chỉ khi phần lớn các Tài liệu truyền thông thương hiệu mới được hoàn thiện, đó chính là lúc thích hợp để giới thiệu hệ thống nhận diện thương hiệu mới.

Lập kế hoạch cũng là việc rất cần thiết ngay từ bước ban đầu phát triển hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu, đặc biệt là khi tái tạo sức sống mới cho hệ thống nhận diện cũ. Việc sản xuất các tài liệu mang bản sắc nhận diện cũ trong giai đoạn chuyển đổi cần được phối hợp chu đáo để số lượng sẽ vừa hết khi những tài liệu mang bản sắc nhận diện thương hiệu mới sẵn sàng thay thế tài liệu cũ.

Trong công ty chúng tôi, giới thiệu thương hiệu là một giai đoạn riêng biệt trong quá trình triển khai dự án cho các doanh nghiệp mà chúng tôi tư vấn. Sau khi xây dựng được một kế hoạch truyền thông phù hợp với tình hình thị trường và thương hiệu, các hoạt động truyền thông marketing sẽ được thực hiện để giới thiệu hệ thống bản sắc nhận diện mới ra thị trường và nhấn mạnh vào những điểm khác biệt cốt lõi của thương hiệu.

Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng sẽ lưu lại lâu dài – đối với cuộc sống riêng của mỗi chúng ta là vậy, và đối với bản sắc nhận diện thương hiệu cũng vậy. Do đó, ấn tượng ban đầu cần phải được tạo dựng một cách cẩn thận.

Theo Branddance


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location