"Dù có bị mất tất cả chỉ trong một ngày, bạn vẫn có thể gây dựng lại nếu giữ được vẻ điềm tĩnh" - Thuan Pham, Giám đốc công nghệ của Uber. Trong một buổi trò chuyện diễn ra tại Ấn Độ mới đây, Thuan Pham – Giám đốc công nghệ gốc Việt của Uber đã có rất nhiều chia sẻ về tuổi thơ khó khăn cũng như hành trình từ người tị nạn tới thành công như ngày hôm nay.

Từ khi 10 tuổi, ông đã phải bươn chải cùng gia đình, bơi qua những thành phố nhỏ mua kẹo mang về cho mẹ bán lại, lấy số tiền chênh lệch ít ỏi và mua bánh mì.

“Dù chỉ lãi được khoảng 10 cents một ngày nhưng lúc đó quả thật là món tiền xa xỉ, nó giúp chúng tôi có thể mua được cá tươi”, Thuan Pham nhớ lại.

Phải trải qua nhiều khoảnh khắc đầy khó khăn trong cuộc đời, Thuan Pham nói rằng ông nhận ra cuộc sống này thật phù du. “Tôi khuyên các doanh nhân trẻ chỉ nên coi khởi nghiệp như những lần thử thách học hỏi kinh nghiệm. Dù có thất bại hoàn toàn bạn vẫn có thể gây dựng lại. Bạn đang trong một thế giới hoàn toàn tự do”.

"Dù có bị mất tất cả chỉ trong một ngày, bạn vẫn có thể gây dựng lại nếu giữ được vẻ điềm tĩnh" - Thuan Pham, Giám đốc công nghệ của Uber.

thuan

Sau khi tới Mỹ, Thuan Pham bắt đầu đi học và làm thêm trong một cửa hàng rửa xe ô tô.

“Tôi khuyến khích các doanh nhân nên trau dồi kiến thức thông qua việc đi học, dù bạn có thích điều này hay không. Đại học sẽ mở ra những cánh cửa mới cho bạn”.

Ông tham gia học chuyên ngành Khoa học máy tính tại đại học MIT vào năm 1986 và tốt nghiệp năm 1991. Lúc này Internet mới chỉ vừa bắt đầu phát triển, ông đầu quân cho HP Labs, Silicon Graphics, DoubleClick và VMWare.

Ông gia nhập Uber năm 2013 khi công ty này mới chỉ có mặt tại 60 thành phố và 200 nhân viên. Hiện tại họ đã phát triển con số này lên 400 thành phố.

“Tôi phản đối việc tốn thời gian vào việc học tiến sỹ trừ khi nó đóng góp được một điều gì đó thú vị cho cuộc đời. Thay vào đó, xây dựng một công ty khởi nghiệp có thể mang lại nhiều giá trị hơn”.

Cùng Uber vươn ra thế giới

Ban đầu, Thuan Pham đã chứng kiến ứng dụng Uber gặp rất nhiều lỗi và liên tục trục trặc. “Hiện tại, mọi thứ đã ổn. Tất cả những khó khăn đó đã xảy ra trong giai đoạn đầu. Tôi khuyên các doanh nhân cũng nên thất bại thật nhanh chóng ngay trong những ngày đầu”.

Tại Uber, Thuan Pham cũng đang xây dựng lại kiến trúc ứng dụng theo cách dù xảy ra một trục trặc nào đó thì nền tảng vẫn chạy bình thường.

Ngoài ra, ông cũng đang xây dựng trạm máy chủ riêng cho Uber để không phải phụ thuộc vào những bên thứ 3 như Amazon.

Là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới hiện nay, Uber hướng tới giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Thuan Pham nói: “Uber dự định cung cấp nền tảng dịch vụ trên phạm vi toàn thế giới. Đây là động lực thúc đẩy tôi xây dựng một nền tảng có thể mang mọi thứ tới cho bạn chỉ trong vài phút”.

Lời khuyên cho các doanh nhân khởi nghiệp

Tiền sẽ đến khi bạn làm được một điều gì đó có ảnh hưởng tới rất nhiều người. Nếu chỉ chạy theo tiền bạc, bạn sẽ không thật sự hạnh phúc.

Hãy xây dựng một thứ gì đó có thể tạo ra ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống con người trên khắp thế giới, điều này sẽ thúc đẩy bạn luôn tiến bộ.

Đừng quá nghiêm trọng hóa với bản thân và bạn sẽ không ngần ngại đón nhận những rủi ro trong cuộc sống.

Hãy giúp đỡ những người trẻ tuổi xung quanh bạn - những người có khả năng dẫn dắt và tạo ảnh hưởng tới hàng trăm người để sau này dù có ra đi - bạn vẫn cảm thấy hài lòng và mãn nguyện.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location