Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hewlett-Packard (HP), bà Meg Whitman sẽ đứng trước bước ngoặt lịch sử vào cuối năm tài chính 2015, khi tập đoàn lừng danh này sẽ chính thức chia thành 2 công ty mới. Whitman sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt HP Enterprise, chuyên về phần cứng, phần mềm và dịch vụ kinh doanh, trong khi Dion Weisler, hiện là Phó chủ tịch điều hành HP, sẽ đứng đầu HP Inc, tập trung vào mảng PC và các sản phẩm in ấn.

doanh nhân

Doanh nhân Meg Whitman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hewlett-Packard (HP)

HP là tập đoàn công nghệ thông tin đa quốc gia có trụ sở tại Palo Alto, California (Mỹ). Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới với các sản phẩm công nghệ đa dạng. Tuy nhiên, khi Meg Whitman trở thành CEO HP vào tháng 9/2011, hãng sản xuất máy tính nổi tiếng này là một mớ hỗn độn. Công ty đã sa thải 2 CEO là Mark Hurd và Léo Apotheker chỉ trong 13 tháng.

Dưới sự lèo lái của Whitman, tình hình của HP đã khả quan hơn trước. Các nỗ lực cắt giảm chi phí mạnh tay của Whitman đã mang lại lợi nhuận cao hơn và tăng được lớp đệm tài chính cho công ty này.

Nếu như CEO tiền nhiệm muốn đẩy mảng di động ra xa thì Whitman lại muốn làm ngược lại. Dưới thời của bà, HP đã cho ra mắt nhiều điện thoại và máy tính bảng Android, ngay cả các máy tính xách tay của công ty cũng chịu ảnh hưởng của thế giới di động thông minh. Sau nhiều năm chật vật trong bối cảnh công nghệ thay đổi liên tục, HP đang từ từ lấy lại phong độ của mình khi bộ phận PC và di động của HP thu về doanh thu khá ổn.

Margaret Cushing "Meg" Whitman (sinh ngày 4/8/1956) là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời cũng tham gia vào các hoạt động chính trị. Là một người gốc Long Island, New York, sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton và Harvard, Whitman từng đảm nhận nhiều vị trí cấp cao tại một số công ty nổi tiếng.

Theo đó, sau khi nhận bằng MBA tại Harvard năm 1979, Withman bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà quản lý thương hiệu tại Procter & Gamble ở Cincinnati, Ohio. Năm 1989, Whitman trở thành Phó chủ tịch kế hoạch chiến lược tại Công ty Walt Disney. Hai năm sau, bà gia nhập Rite Corporation Stride, trước khi trở thành Chủ tịch và CEO của Transworld Delivery vào năm 1995.

Whitman gia nhập eBay vào tháng 3/1998, khi đó, eBay chỉ có 30 nhân viên và doanh thu vào khoảng 4 triệu USD. Kể từ khi bà là Giám đốc điều hành, eBay đã không ngừng mở rộng, với số nhân viên tăng lên khoảng 15.000 người và đạt 8 tỷ USD doanh thu hàng năm vào năm 2008. Ban đầu, khi Whitman gia nhập eBay, đây chỉ là một trang web đen trắng với phong cách đơn giản. Withman đã bắt tay xây dựng một đội ngũ điều hành mới và chia thành 23 lĩnh vực kinh doanh, cũng như điều chỉnh trang web với đầy màu sắc sinh động.

Whitman từ chức Giám đốc điều hành của eBay vào năm 2008. Trong suốt 10 năm làm việc tại công ty này, bà đã mang lại những thành công không thể phủ nhận cho eBay, đồng thời tạo nên danh tiếng cho chính mình.

Từ những cống hiến của mình trong việc phát triển và những thành quả đã đạt được tại nhiều công ty, nhiều lần Whitman được mệnh danh là một trong những người phụ nữ mạnh mẽ nhất thế giới do tạp chí Fortune bình chọn. Tạp chí này từng nhận định, Whitman là nữ doanh nhân số 1 nước Mỹ bởi bà đã thực hiện được tất cả những gì mình từng tuyên bố. Harvard Business Review ghi nhận tên tuổi của bà là một trong những CEO có hoạt động tốt nhất trong những thập kỷ vừa qua và Financial Times đề cử tên bà là một trong 50 khuôn mặt ấn tượng nhất thập kỷ này.

Năm 2014, Whitman trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 tại bang California với giá trị tài sản ròng khoảng 2 tỷ USD và xếp thứ 20 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn.

Kim Tuyến (Tinnhanhchungkhoan.vn)


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location