Việc ông Satoru Iwata, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Nintendo qua đời đã khiến hãng game đình đám một thời này gặp khó khăn. Và rất có thể, một tương lai rất khác đang chờ đợi họ.

Sau khoảng 1 năm chiến đấu với bệnh ung thư, ngày 13/7/2015, ông Satoru Iwata đã qua đời ở tuổi 55. Sự việc đột ngột xảy ra không những khiến người hâm mộ quan tâm, nó còn đẩy hãng trò chơi Nintendo vào một tương lai bất định, theo Reuters ngày 13/7.

nintendo

Cái kết dang dở

Satoru Iwata nổi tiếng là người lạc quan, giàu sáng tạo và trực tiếp tạo ra những bước tiến riêng biệt để Nintendo vẫn giữ được vị thế trong lòng người đam mê trò chơi điện tử. Việc ông qua đời chính vì thế trở thành một cái kết dang dở cho công cuộc hồi sinh của hãng game huyền thoại này.

Sinh ngày 6/12/1959 tại Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản, ông Iwata không phải là tên tuổi gắn liền với tuổi thơ của những người hâm mộ Super Mario, Contra... Tuy nhiên ông lại là nhân vật rất đặc biệt trong lịch sử phát triển của Nintendo.

Khi lên nắm quyền lãnh đạo Nintendo từ năm 2002 thay thế Hiroshi Yamauchi, ông Iwata trở thành chủ tịch thứ tư trong lịch sử Nintendo và là người đầu tiên không có quan hệ huyết thống hay gia đình Yamauchi nắm quyền ở công ty này.

Những năm 2000 là lúc Nintendo gặp khó khăn ở dòng game console (game cầm tay, phân biệt với game trên máy tính) do sự cạnh tranh của PlayStation của Sony và Xbox của Microsoft. Tuy nhiên với sự điều hành của Iwata, Nintendo vẫn ghi dấu ấn bằng việc phát triển nền tảng Nintendo DS qua dòng Game Boy thách thức Sony trong danh hiệu "nền tảng game bán chạy nhất mọi thời đại", theo tạp chí TIME.

Nối tiếp thành công, Iwata đưa ra hệ máy Wii được xem là một dấu mốc không thể phai mờ trong lịch sử ngành game.

Và kể cả khi hiểu được vai trò của mình trong việc phát triển, ông Iwata cũng là người chịu tiếp thu với việc công bố phát triển game trên điện thoại và máy tính bảng. Tạp chí TIME viết rằng: "Thế giới sẽ nhớ đến Iwata như người đã phá bỏ bức tường mang tính biểu tượng và ý hướng phát triển một trò chơi không chạy trên nền tảng Nintendo".

Một tương lai khác biệt?

Sau thời kỳ nhiều đổi mới của Iwata, Nintendo lúc này đang đứng trước khó khăn trong bước chuyển giao cực kỳ quan trọng sang nền tảng dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, Reuters nhận xét.

Công ty đã không công bố sự thay thế lúc này, nhưng Genyo Takeda - Giám đốc cấp cao và là một trong những nhà phát triển chính của của hệ Nintendo Wii, sẽ dẫn đầu đoàn công ty dự tang lễ của Iwata - một dấu hiệu cho thấy ông có thể được tham gia vào vai trò lãnh đạo, theo Reuters.

"Họ nói rằng vẫn chưa quyết định ai là CEO tiếp theo, nên sẽ có một chút bất định về tương lai. Điều này chỉ xảy ra khi chúng tôi nhìn thấy một tia hy vọng cho công ty", Phó tổng giám đốc Securities Japan Asia - ông Mitsuo Shimizu cho biết.

Trước khi qua đời, ông Iwata đã lập kế hoạch kết hợp với nhà sản xuất trò chơi trực tuyến (game online) DeNA để giúp Nintendo vượt qua sự sụt giảm doanh thu.

Takatoshi Itoshima - Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Công ty Commons Asset Management cho biết nhiệm vụ chính cho CEO tiếp theo là thực hiện dự án "tấn công" thị trường điện thoại thông minh của Iwata.

Bất kể những lo ngại, Reuters trong bản tin cập nhật hôm 13/7 cho hay cổ phiếu của Nintendo tại Kyoto đã tăng 1,49%, tương tự tại Tokyo. Đây là một dấu hiệu tích cực cho Nintendo, ít nhất về niềm tin vào sự thay đổi trước đó của ông Iwata.

Dẫu sao, đây cũng là một hướng đi mới cho Nintendo và người kế nhiệm vẫn sẽ có trọng trách thực hiện giấc mơ dang dở của ông Iwata.

GIANG LANG/DNSG

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao