"Nếu bạn có ít hơn 1 triệu USD, bạn biết làm thế nào để chi tiêu khoản tiền đó. Khi bạn có 1 tỷ USD, thì đó không phải là tiền của bạn nữa. Số tiền mà tôi có hiện nay là một trách nhiệm đối với tôi. Đó là niềm tin của mọi người vào tôi", Jack Ma cho hay. Jack Ma, người sáng lập và đang điều hành Alibaba, đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi tập đoàn này tiến hành IPO với mức giá cổ phiếu đạt kỷ lục 25USD vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, ông chỉ cảm thấy hạnh phúc, có lẽ thậm chí còn hạnh phúc hơn khi ông hầu như không kiếm được đồng nào trong quãng thời gian học đại học.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1988, Jack Ma trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh ở một trường đại học ở quê nhà Hàng Châu, Trung Quốc. Khi đó, ông chỉ kiếm được 12 USD một tháng (một tài liệu mang tên "Cá sấu sông Dương Tử" tiết lộ).

jack ma

Tại Câu lạc bộ Kinh tế New York diễn ra vào hôm qua, trong bữa trưa Jack Ma gọi giai đoạn này là thời gian tuyệt vời nhất mà ông có.

Khi bạn không có nhiều tiền, bạn biết cách chi tiêu chúng thế nào cho thích hợp, Jack Ma giải thích. Nhưng một khi bạn trở thành tỷ phú, bạn có rất nhiều trách nhiệm.

"Nếu bạn có ít hơn 1 triệu USD, bạn biết làm thế nào để chi tiêu khoản tiền đó. Khi bạn có 1 tỷ USD, thì đó không phải là tiền của bạn nữa. Số tiền mà tôi có hiện nay là một trách nhiệm đối với tôi. Đó là niềm tin của mọi người vào tôi", Jack Ma cho hay.

Jack Ma nói rằng ông cảm thấy có một nhu cầu là cần chi tiêu tiền của mình "thay cho xã hội".

"Tôi tiêu tiền theo cách của chúng ta", ông nói. "Đó là sự tin tưởng".

Đây không phải lần đầu tiên Jack Ma nói về gánh nặng của một tỷ phú. Phát biểu tại Sáng kiến toàn cầu Clinton ở New York, ông đã nói rằng thời gian làm giáo viên tiếng Anh là quãng đời tuyệt vời đối với ông. Ông nói rằng bất cứ ai có 1 triệu USD là may mắn, "nhưng khi bạn có 10 triệu USD, bạn có rắc rối".

Sau khi Alibaba IPO, ông nói với CNBC rằng áp lực đó đi kèm với trách nhiệm, nhất là hiện giờ, thế giới đang quan tâm đến giá cổ phiếu của Alibaba.

jack ma

"IPO rất tốt và tôi hài lòng với kết quả đó. Nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng một khi mọi người nghĩ bạn quá tầm vóc, bạn phải có trách nhiệm làm bình ổn mọi thứ và là chính mình", ông Jack Ma nói với CNBC.

Như tin đã đưa thì năm 2014 là thời điểm Jack Ma kiếm tiền khủng nhất thế giới. Năm ngoái, tổng tài sản của ông đứng ở mức 29,2 tỷ USD, trong đó 18,5 tỷ USD kiếm được trong riêng năm nay, đánh dấu mức tăng ngoạn mục 173%/năm. Nếu như tài sản của chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee ở mức 12,6 tỷ USD, thì thu nhập hàng năm của Jack Ma đã ngang ngửa với thu nhập cả đời của người đàn ông sáng giá này.

Cách đây 2 thập kỷ, mức lương hàng tháng của Jack Ma vào khoảng 89 nhân dân tệ (12-14 USD). Sinh trưởng trong gia đình trung lưu ở Trung Quốc, Jack Ma sao lãng học hành khiến việc thi vào đại học của ông gặp nhiều khó khăn. Có lẽ đó cũng là trở ngại đối với ông để tìm được một công việc.

Khi là giáo viên tiếng Anh, một chuyến đi tới Mỹ vào năm 1995 đã giúp Jack Ma thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình: đó là mối lương duyên với internet. Và rồi đến năm 1999, ông thành lập Alibaba.

Khoảng 15 năm sau, Jack Ma đã biến một công ty liên doanh với quy mô nhỏ thành công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Khi công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 9, Jack Ma thổ lộ niềm vui bằng một nụ cười và giơ ngón tay cái lên.

Cổ phiếu của Alibaba giao dịch 92,70 USD và chốt phiên giao dịch ở mức 93,89 USD, tăng 38,1% so với mức đề nghị ban đầu là 68 USD. Sự xuất hiện của Alibaba đã phá vỡ kỷ lục thế giới với 25 tỷ USD, đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Hiện, Jack Ma nắm giữ 6,36% cổ phần của Alibaba, ước khoảng 16,3 tỷ USD. Jack Ma đứng trong nhóm những người giàu nhất thế giới, xếp sau Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, CEO Facebook Mark Zuckerberg và Chủ tịch Altice Patrick Drahi.

(Dịch từ Business Insider)

Theo Hoclamgiau


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location