Giữa những người chăn cừu và nhà lãnh đạo tài ba có nhiều điểm tương đồng khá thú vị. Bằng việc quan sát những tính cách, đặc điểm từ người chăn cừu, các nhà lãnh đạo có thể rút ra nhiều bài học quý báu.

nghệ thuật lãnh đạo

1. Người chăn cừu nhận ra đàn cừu không thể làm bất cứ điều gì anh ta muốn

Anh ta hiểu rằng đàn cừu không phải một công cụ, một phương tiện để anh ta tự ý xử lý mà là trách nhiệm mà anh ta cần quan tâm, chăm sóc. Anh ta được trao quyền, được tin tưởng bởi một người khác để dẫn dắt đàn cừu.

Là một nhà lãnh đạo hiệu quả, anh ta hiểu rõ không chỉ những đức tính cần có của một nhà lãnh đạo mà cả những trách nhiệm anh ta phải gánh vác đối với nhân viên và các nhà lãnh đạo cấp cao. Việc hiểu và chấp nhận chu trình này sẽ trau dồi và củng cố các tính cách của một nhà lãnh đạo tài năng.

2. Đàn cừu nghe thấy, nhận ra và đi theo giọng nói của người chăn cừu

Hết sức tự nhiên, mọi người có xu hướng đi theo những gì quen thuộc. Lòng tin sẽ phát triển mạnh theo những kinh nghiệm có được từ các mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta thường nghe thấy rằng sự thân mật rất dễ dẫn tới sự bất tuân lệnh, nhưng nó cũng dẫn tới lòng tin tưởng và với thời gian cùng sự kiên trì, lòng tin sẽ giúp chính nhà lãnh đạo dẫn dắt mọi người đến với thành công.

3. Người chăn cừu biết rất rõ đàn cừu và anh ta có thể nhớ tên từng con một

Người chăn cừu sử dụng một hệ thống âm thanh, gõ lách cách và huýt gió để gọi đàn cừu. Những âm thanh này là khác biệt cho từng con cừu trong đàn và mỗi con cừu nhận ra và phản hồi theo từng âm thanh riêng biệt với nó.

Trong lãnh đạo, những sự quan tâm chân thành và gần gũi luôn được mọi người nhận rõ. Nhà lãnh đạo sẽ đạt được các kết quả tuyệt vời từ những cử chỉ nhỏ nhưng chân thành đó. Mối quan hệ với các nhân viên chính là chìa khoá – không một người chăn cừu nào có thể làm việc tốt mà không ở bên cạnh những con cừu.

4. Người chăn cừu luôn dẫn dắt đàn cừu tới những nơi an toàn nhất và có nhiều lợi ích nhất, đồng thời tránh xa mọi nguy hiểm

Về chiến lược, người chăn cừu ra ngoài chuồng trước đàn cừu nhằm xác định các tai họa rồi đưa đàn cừu tới chỗ an toàn. Trong bất cứ trường hợp nào, anh ta cũng giữ vai trò dẫn dắt. Anh ta không bao giờ mong đợi đàn cừu sẽ gặp phải những tình huống xấu hay những hoàn cảnh mà anh ta không sẵn sàng đương đầu.

Người lãnh đạo kinh doanh cũng vậy. Anh ta luôn dẫn dắt nhân viên tới những nơi an toàn và nhiều ích lợi nhất. Nhà lãnh đạo phải có khả năng nhận diện các rủi ro và biết cách phòng tránh chúng.

5. Người chăn cừu luôn sẵn lòng đặt những nhu cầu cấp bách và sức khỏe của đàn cừu lên trước nhu cầu của bản thân

Sức khoẻ tốt của đàn cừu là vô cùng quan trọng với người chăn cừu. Mục đích này đã khích lệ các quyết định của anh ta luôn đặt lợi ích của đàn cừu trước tiên. Cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, người chăn cừu luôn được chuẩn bị để “hy sinh tính mạng bản thân” cho đàn cừu. Trong kinh doanh, những nhà lãnh đạo thành công là những người luôn biết đặt lợi ích của nhân viên lên hàng đầu, giúp đỡ họ , hoàn thiện họ, và làm cho họ cảm thấy thoải mái nhất có thể để phát huy tối đa năng lực làm việc.

6. Có sự khác biệt giữa những đôi tay làm thuê và người chăn cừu

Những đôi tay làm thuê được khích lệ bởi đồng tiền công. Còn người chăn cừu có mối quan tâm sâu xa và chân thành tới đàn cừu của anh ta. Anh ta là người chịu trách nhiệm cho những gì không phải của anh ta – theo đúng sự lựa chọn của anh ta. Và mối quan hệ này được đặc trưng bởi sự hiện diện lâu bền và xuyên suốt cho dù có hay không có tiền công.

Vào mọi thời điểm, người chăn cừu luôn sẵn sàng hy sinh cuộc sống của anh ta cho đàn cừu. Người chăn cừu thực thụ hiểu rõ sự khác biệt quan trọng giữa sức mạnh (yếu tố đè nặng lên vai nhà lãnh đạo) với thẩm quyền (yếu tố thể hiện trách nhiệm và năng lực giải trình với cấp có quyền lực cao hơn). Anh ta là một nhà lãnh đạo thực thụ đối với những người đặt niềm tin ở anh ta.

Theo Saga biên dịch và tổng hợp


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location