MARKETING CHIẾN LƯỢC
  • Home
  • Marketing
    • Lý Thuyết Marketing
    • Kỹ Năng Marketing
      • Mục Tiêu Marketing
      • Qui Trình Marketing
      • Phân Tích Marketing
      • Chiến Lược Marketing
      • Giải Pháp Giá Trị Khách Hàng
      • Kênh Phân Phối
      • Chiến Lược Giá
      • Truyền Thông Marketing
      • Triển Khai Thực Hiện
    • Chiến Lược Marketing
    • Quản Trị Marketing
    • Kế Hoạch Marketing
  • Thương Hiệu
    • Lý Thuyết Thương Hiệu
    • Chiến Lược Thương Hiệu
    • Hệ Thống Nhận Diện
    • Thương Hiệu
    • Xây dựng thương hiệu
    • Quản Trị Thương Hiệu
    • Tin thương hiệu
  • Chiến Lược
    • Chiến Lược Quốc Gia
    • Chiến Lược Doanh Nghiệp
    • Chiến Lược Nghành
  • Bán Hàng
    • Kỹ Năng Bán Hàng
    • Quản Trị Bán Hàng
  • Truyền Thông
    • Truyền Thông Digital
    • Truyền Thông ATL
    • Truyền Thông BTL
  • Thị Trường
    • Việt Nam
    • Thế Giới
    • Dữ Liệu Ngành
  • Blogs
    • Cộng Đồng
      • Cộng Đồng
      • Doanh Nhân
      • Khởi Nghiệp
    • Liên Hệ
    • Đăng Nhập

Feeds

Feed Entries
MARKETING CHIẾN LƯỢC MARKETING CHIẾN LƯỢC
Montesquieu 1722-1755

"Lý do khiến người La Mã Cổ đại lát được những con đường vĩ đại là vì chân họ mang những thứ giầy dép không được êm ái lắm"

  • Home
  • Marketing
    • Lý Thuyết Marketing
    • Kỹ Năng Marketing
    • Mục Tiêu Marketing
    • Qui Trình Marketing
    • Phân Tích Marketing
    • Nghiên Cứu Thị Trường
    • Bảng Câu Hỏi
    • Phân Khúc Thị Trường
    • Thị Trường Mục Tiêu
    • Chiến Lược Marketing
    • 3 Cấp Chiến Lược
    • Định Vị
    • Marketing Mix
    • Giải Pháp Giá Trị Khách Hàng
    • Ma Trận Giá Trị
    • Phát Triển Sản Phẩm
    • Tung Sản Phẩm Mới
    • Dịch Vụ Khách Hàng
    • Kênh Phân Phối
    • Thiết Kế Kênh
    • Chức Năng Kênh
    • Xung Đột Kênh
    • Nhà Phân Phối
    • Bán Lẻ
    • Hình Thức Bán Lẻ
    • Chức Năng Bán Lẻ
    • Chiến Lược Giá
    • Tăng Giá
    • Truyền Thông Marketing
    • Nghiên Cứu Truyền Thông
    • Truyền Thông Online
    • PR
    • Chức Năng PR
    • Đối Tượng PR
    • Celebrities
    • Lễ Hội
    • Khuyến Mại
    • Đánh Giá Khuyến Mại
    • Quảng Cáo
    • Bảng Ngoài Trời
    • Triển Khai Thực Hiện
    • Quản Trị Dự Án
    • Quản Lý Thời Gian
    • Theo Dõi Điều Chỉnh
    • Chiến Lược Marketing
    • Quản Trị Marketing
    • Kế Hoạch Marketing
  • Thương Hiệu
    • Lý Thuyết Thương Hiệu
    • Chiến Lược Thương Hiệu
    • Hệ Thống Nhận Diện
    • Thương Hiệu
    • Xây dựng thương hiệu
    • Quản Trị Thương Hiệu
    • Tin thương hiệu
  • Chiến Lược
    • Chiến Lược Quốc Gia
    • Chiến Lược Doanh Nghiệp
    • Chiến Lược Nghành
  • Bán Hàng
    • Kỹ Năng Bán Hàng
    • Quản Trị Bán Hàng
  • Truyền Thông
    • Truyền Thông Digital
    • Truyền Thông ATL
    • Truyền Thông BTL
  • Thị Trường
    • Việt Nam
    • Thế Giới
    • Dữ Liệu Ngành
  • Blogs
    • Cộng Đồng
    • Cộng Đồng
    • Doanh Nhân
    • Khởi Nghiệp
    • Liên Hệ
    • Đăng Nhập

Chiến Lược Doanh Nghiệp

Chiến Lược Doanh Nghiệp

Dụng nhân như dụng mộc - có chắc anh chị biết dụng mộc?

Pin It
Whatsapp

Nói câu "dụng nhân như dụng mộc" thì các vị lãnh đạo ai cũng hiểu, bởi ai cũng đồng ý rằng việc sử dụng nhân sự quyết định sự thành bại của một người lãnh đạo.
Nhưng cách thể hiện năng lực "dụng mộc" của người lãnh đạo một nhóm nhỏ, thì khác với một tổ chức, một doanh nghiệp lớn. 
Với một nhóm nhỏ thì anh lãnh đạo trực tiếp từng người được, còn với một tổ chức lớn thì người lãnh đạo không thể lãnh đạo trực tiếp được mà phải lãnh đạo thông qua một công cụ hay cấp trung gian giúp việc.

Một trong các yếu tố quyết định thành công của người lãnh đạo một tổ chức lớn, là khả năng làm được việc thông qua người khác.
Người có năng lực làm được việc thông qua người khác thì với ai anh ta/chị ta cũng lãnh đạo được, ai cũng có thể giúp họ hoàn thành nhiệm vụ được.

Còn với người kém về năng lực này, thì thường phải tìm cách sa thải những ai mà mình không điều khiển được, để rồi tìm và chỉ sử dụng những người mà mình có thể điều khiển được. (nghe quen? khá phổ biến ở môi trường VN!)

Lãnh đạo tổ chức lớn phải thể hiện khả năng dùng người với sự trợ giúp của HRM (chức năng quản lý nguồn nhân lực). Vì vậy để có thể đặt ra yêu cầu và chỉ đạo hoạt động của chức năng quản trị nguồn nhân lực, thì người lãnh đạo phải có kiến thức dùng người theo kiểu khoa học. Nó đòi hỏi kiến thức và khá phức tạp trong khâu tổ chức thực hiện, so với khi lãnh đạo trực tiếp.

Liệu anh/chị có biết "dụng mộc" theo kiểu này?

Yêu cầu của công việc này vượt ra khỏi khái niệm "dụng mộc" như chúng ta thường hiểu. Để dùng người sao cho hiệu quả đối với một tổ chức, với những người mà mình không trực tiếp làm việc hàng ngày, thì phải thông qua vai trò trung gian của tổ chức HR và phải dùng chính sách, ứng dụng công cụ thích hợp về nhân sự.

Tôi lấy ví dụ: TGĐ thì không nên trực tiếp quyết định giao việc, quyết định lương thưởng của một nhân viên thuộc một phòng ban trong công ty.

Vì liệu anh/chị có có thời gian để làm việc ấy với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người trong công ty hay không? Rồi những việc khác quan trọng hơn thì ai làm cho anh chị?

Còn nếu anh/chị chỉ làm việc ấy đối với một vài người thôi, thì như thế chính anh/chị đang phá vỡ cái hệ thống của mình, gây ra mất đoàn kết và những hệ lụy khác trong đội ngũ nhân sự.

Theo tôi TGĐ chỉ nên quyết định chính sách chung được chức năng HR xây dựng và đề xuất dựa trên yêu cầu của TGĐ được cấp trên (HĐQT) phê duyệt. Còn việc quyết định trả công, thưởng động viên, thì TGĐ chỉ nên quyết định dựa trên đề xuất của cấp quản lý trực tiếp, trên cơ sở đánh giá năng lực, thành tích và phù hợp với chính sách chung của công ty. Xu hướng thế giới là cấp quản lý trực tiếp phải đảm nhận một phần công việc HRM, chứ không chỉ thuần làm chuyên môn.

Vậy nếu TGĐ mà không được trang bị những kiến thức cơ bản về quản trị nguồn nhân lực, thì không thể đưa ra yêu cầu, chỉ đạo gì cụ thể về công tác HRM. Và như vậy thì bộ phận HRM hoặc chỉ làm những gì mà TGĐ yêu cầu, hoặc chỉ làm những công việc mà họ biết, những việc phục vụ cho công tác vận hành hàng ngày, hàng tháng của doanh nghiệp (tuyển người và sa thải, trả lương, thưởng, và các yêu cầu của luật LĐ).

Còn những công việc mang tính chiến lược, những việc yêu cầu chuyên môn cao, việc khó khăn (thường rơi vào mục 1 và 3 mà tôi đề cập trong post trước) thì họ sẽ không làm.

Hệ lụy của việc này thì đã rõ: doanh nghiệp thường xuyên thiếu nhân sự, nhân sự phụ trách các vị trí quan trọng không đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, turnover rate cao (tỉ lệ người ra người vào cao).

Nhưng hệ quả của nó không chỉ vậy!

Việc thiếu hoạch định nhân sự là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp không thể phát triển, mở rộng, dù lãnh đạo đã đưa ra những định hướng chiến lược nắm bắt cơ hội kinh doanh rất sáng suốt và có nguồn lực tài chính rất dồi dào (tập đoàn V là một ví dụ).

Thậm chí với yêu cầu chỉ duy trì tính hiệu quả và đảm bảo hoạt động ổn định không thôi, thì cũng không thể đạt được luôn. 
Vì môi trường kinh doanh, đặc biệt là công nghệ, luôn thay đổi và những sự thay đổi này tác động đến doanh nghiệp, mà không ai có thể đứng ngoài.

Dưới tác động của dịch bệnh, hoạt động bán hàng và marketing của doanh nghiệp không thể tiếp tục thực hiện theo kiểu truyền thông như lâu nay, mà phải ứng dụng công nghệ và phần mềm hỗ trợ vào.
Rồi sản xuất thì máy móc và công nghệ sản xuất cũng thường xuyên được cải tiến, được đổi mới về mặt công nghệ, nhằm để mang lại năng suất cao hơn với chi phí thấp hơn, và thời gian sản xuất cũng ngắn hơn.

Vậy những thay đổi này liệu người lãnh đạo có thể dễ dàng triển khai thực hiện thành công trong doanh nghiệp/tổ chức của mình hay không, nếu không có sự chuẩn bị về mặt năng lực của đội ngũ nhân sự?

Đã xảy ra bao nhiêu trường hợp dở khóc dở cười khi phần mềm đắt tiền, máy móc hiện đại, tự động hóa cao... được đầu tư mua về, sau một thời gian thì phần mềm được "trùm mền" để quay lại làm thủ công, còn máy móc hiện đại thì trở thành bán tự động, thậm chí được chế lại để có thể vận hành bằng cách đóng cầu dao thay vì theo lập trình và điều khiển từ xa, vì người điều khiển không có kiến thức phù hợp để vận hành cho đúng với yêu cầu của công nghệ mới.

Tôi tóm lại rằng phát triển của doanh nghiệp, tổ chức thì phải bắt đầu từ sự phát triển của con người. 
Nếu chỉ có chiến lược phát triển kinh doanh mà không có chiến lược phát triển con người, thì chiến lược kinh doanh kia, dù có hay mấy cũng sẽ thất bại. Vì ai làm? Ai thực thi theo đúng cái chiến lược hay ho kia?

Ngang đây tôi nhớ lại câu chuyện giữa một hội nghị do Bộ KHĐT chủ trì tại tòa soạn báo TBKTSG năm 2008, tôi đã đứng lên phát biểu rằng VN nên tập trung vào phát triển nông nghiệp, nên bắt đầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ nông nghiệp. Và mọi người đã cười ồ lên.

Vâng, đúng là sản xuất cái smartphone bằng sản xuất mấy tấn lúa, nhưng với điều kiện về trình độ con người và cơ chế như VN thì ai làm được cái smartphone, và quan trọng hơn là ai sẽ lãnh đạo việc chế tạo cái smartphone?

Đỗ Hòa - (nội dung module Human Resource Management thuộc chương trình huấn luyện CEO Chuyên Nghiệp do Tinh Hoa Quản Trị tổ chức)

Pin It
Whatsapp
Details
Nov 04
Hits: 152
  • chiến lược
Chiến Lược Doanh Nghiệp

Alibaba sẽ sa thải hơn 80.000 nhân viên vì sai lầm của Jack Ma

Pin It
Whatsapp

Theo tờ Nikkei Asian Review, tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đang chật vật thay đổi để tìm hướng đi sau những quyết định sai lầm của người kế vị Jack Ma trong bối cảnh chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ chính phủ cũng như cạnh tranh từ các đối thủ.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 26
Hits: 459
  • digital
  • bán lẻ online
  • thương hiệu

Đọc thêm ...

Chiến Lược Doanh Nghiệp

Cách các nhà tiếp thị của Google thích ứng với môi trường bảo mật

Pin It
Whatsapp

Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là xây dựng nền tảng dữ liệu an toàn về quyền riêng tư và có khả năng thay đổi, một nền tảng tận dụng tối đa dữ liệu bên thứ nhất của chính Google để thông báo cho các nỗ lực tiếp thị của chúng tôi.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 25
Hits: 246
  • digital
  • chiến lược

Đọc thêm ...

Chiến Lược Doanh Nghiệp

High Noon nổ lực đổi mới khi sản phẩm cocktail đóng hộp nóng lên

Pin It
Whatsapp

Khi doanh số bán hàng của hard seltzer hạ nhiệt, cocktail pha sẵn High Noon đang cháy hàng. Để duy trì sự quan tâm, thương hiệu đang tăng cường đầu tư tiếp thị và nỗ lực đổi mới, cũng như tung ra dòng sản phẩm đồ uống mùa hè của riêng mình.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 22
Hits: 198
  • F&B
  • thương hiệu
  • chiến lược

Đọc thêm ...

Chiến Lược Doanh Nghiệp

Một công ty có tên là Meta đang kiện Meta vì đã tự đặt tên cho mình là Meta

Pin It
Whatsapp

Một công ty nghệ thuật sắp đặt có tên là Meta (từ đây sẽ sử dụng tên gọi trang web của nó là Meta.is) đã thông báo hôm thứ ba 19/7 rằng họ sẽ kiện Meta (từ đây sẽ sử dụng tên gọi Facebook) vì vi phạm nhãn hiệu.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 22
Hits: 190
  • mạng xã hội

Đọc thêm ...

Chiến Lược Doanh Nghiệp

Doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận của Thế Giới Di Động chỉ tăng 1%

Pin It
Whatsapp

Chuỗi TGDĐ và Điện máy Xanh đóng góp 81,1%, tương đương khoảng 48.100 tỉ đồng. Chuỗi BHX cũng thu về 10.500 tỉ đồng, chiếm 17,7% tổng doanh thu của công ty trong 5 tháng đầu năm 2022. Còn lại là đến từ các mảng kinh doanh khác.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 11
Hits: 179

Đọc thêm ...

Chiến Lược Doanh Nghiệp

Thiên Long trợ lực cho nhà phân phối thúc đẩy doanh số

Pin It
Whatsapp

Vượt qua những khó khăn do đại dịch, Tập đoàn Thiên Long nhanh chóng trở lại quỹ đạo tăng trưởng và xây dựng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn tạo đòn bẩy cho khách hàng nâng cao doanh số, phát triển kinh doanh.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 08
Hits: 206

Đọc thêm ...

Chiến Lược Doanh Nghiệp

3 mảnh ghép trong chiến lược tối ưu hóa chi phí sản xuất của Hòa Phát

Pin It
Whatsapp

Là doanh nghiệp đầu ngành, công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát sở hữu quyền khai thác mỏ quặng tại Hà Giang với trữ lượng nửa triệu tấn/năm. Con số này quá khiêm tốn so với năng lực sản xuất ngày càng mở rộng của doanh nghiệp.

Pin It
Whatsapp
Details
Jul 08
Hits: 180
  • thương hiệu

Đọc thêm ...

Page 1 of 211

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9
  • 10

Menu Người Dùng

  • Đăng Nhập

Tags

marketing 2210 chiến lược 1732 digital 475 mạng xã hội 363 thương hiệu 279 F&B 158 bán lẻ online 153 chuỗi bán lẻ 104 mua bán sáp nhập 77 truyền thông quảng bá 56 nghiên cứu thị trường 53 tiếp thị 46 khởi nghiệp 43 ý tưởng khởi nghiệp 30 dịch vụ 29 dự báo 26 chuỗi cung cấp 22 thời trang 21 quảng cáo 21 dược phẩm 21

logo mktcl new187

Nội Dung

  • Kỹ Năng Marketing
  • Kỹ Năng Chiến Lược
  • Kỹ Năng Thương Hiệu
  • Kỹ Năng Bán Hàng

Tiện Ích

  • News Feeds
  • Tìm Kiếm
  • Tags
  • Thuật Ngữ
Cấu Trúc
  • Site Map
  • Downloads
  • Đăng Nhập
  • Web Hữu Ích
Newsletter

    Marketing Chiến Lược là trang web chuyên đề Marketing và Bán Hàng đầu tiên bằng Tiếng Việt, được phát triển bởi TINH HOA QUẢN TRỊ từ 12-2002.
    Address: 171B Trần Huy Liệu, P8, Quận PN, TP. HCM. Tel: (84 28) 3844 8316, Email: contact@tinhhoaquantri.com.