Bán lẻ trở thành lĩnh vực sôi động nhất với hoạt động M&A. Nếu như Vingroup là cái tên trong nước đang nổi lên càn quét, thì việc hàng loạt các ông lớn ngoại nhảy vào càng khiến cho thị trường M&A dậy sóng.

vingr

M&A trên thị trường bán lẻ cách đây vài năm còn khá mới mẻ, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ vẫn chủ yếu "một mình một ngựa" trên thị trường. Thời bấy giờ, ông chủ hệ thống Co.opMart là SaigonCo.op hợp tác với nhà bán lẻ Singapore là NTUC FairPrice là một trong những thương vụ liên doanh hợp tác đình đám nhất.

vingroup

Giữa lúc M&A bán lẻ bắt đầu nở rộ, thị trường bán lẻ cũng có không ít những thay đổi mạnh mẽ khi hàng loạt lính mới xuất hiện trên thị trường, điển hình là hệ thống Hiway Supercenter và OceanMart. Một số ông lớn bán lẻ khác như SaigonCo.op nhảy vào lĩnh vực trung tâm thương mại để gia tăng uy thế trên thị trường.

vingroup


Cơn bão M&A bán lẻ bắt đầu dậy sóng kể từ năm 2014 đến nay. Nhiều đại gia mới nhảy vào thị trường, các ông lớn trong và ngoài nước cũng đua nhau mua lại cổ phần của hàng loạt tên tuổi lớn trên thị trường. Vingroup đã tạo nên "sóng" M&A bán lẻ khi liên tiếp mua lại hàng loạt siêu thị.

vingroup


Cùng với hoạt động M&A, thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều thay đổi lớn khi có không ít doanh nghiệp phải chấp nhận rời bỏ cuộc chơi như OceanbMart, SapoMart (tiền thân là Hiway Supercenter)... Trong khi đó, nhiều tên tuổi ngoại cũng nhảy vào thị trường, gia tăng thanh thế như Emart, Aeon, Lotte... bên cạnh những đại gia mới đang nhòm ngó thị trường như Walmart.

vingroup


M&A bán lẻ tiếp diễn trong năm 2015, càn quét ngay cả những tên tuổi lớn trên thị trường như BigC hay Metro. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới và là chìa khó giúp các doanh nghiệp bán lẻ củng cố sức mạnh, kinh nghiệm quản trị và gia tăng uy thế trên thị trường.

vingroup


Đại gia Vingroup đình đám với các thương vụ nhưng sức mạnh vẫn chưa thấm vào đâu so với nhiều tên tuổi lớn như Co.opMart hay BigC. Liệu rằng, thời gian tới Vingroup có tiếp tục nhắm đến các tên tuổi khác? Và rồi, các đại gia ngoại có nhảy vào bằng con đường M&A để chiếm lĩnh một trong những thị trường bán lẻ được xem là hấp dẫn nhất thế giới hay không. M&A bán lẻ xem ra vẫn đang là ẩn số với cả những người trong cuộc và ngoài cuộc.
An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm