Dưới đây là chia sẻ của ông Hà Minh Tú, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại VHC - doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Home Center (HC) trước việc nhiều doanh nghiệp điện máy trong nước bán cổ phần cho đối tác ngoại.

điện máy

“Đại gia” điện máy ồ ạt M&A

Đầu tháng 6 vừa qua, thị trường xôn xao với nguồn tin một doanh nghiệp điện máy phía Bắc sắp bị thâu tóm.

Ngay sau đó, dư luận đón nhận thông tin Tập đoàn Central Group của Thái Lan sẽ mua lại cổ phần tại Pico. Tuy cả hai bên đều không khẳng định thương vụ trên nhưng đồng thời cũng không hề phủ nhận.

Trước đó, cũng chính đại gia Thái Lan này đã ra tay thâu tóm hệ thống siêu thị Nguyễn Kim. Cụ thể, đầu năm 2015, Power Buy - đơn vị thuộc Central Group đã mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) – đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Việc hợp tác và bán cổ phần cho đối tác ngoại không chỉ xảy ra với doanh nghiệp điện máy phía Nam.

Cách đây không lâu, cổ đông ngoại của CTCP Điện máy Trần Anh - Aureos South East Asia Fund, L.L.C (gọi tắt là quỹ Aureos) đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu 3,7 triệu cổ phần cho tập đoàn bán lẻ điện máy Nhật Bản Nojima.

Sau giao dịch trên, tỷ lệ sở hữu của Nojima tại Trần Anh lên con số 30,92%, chính thức trở thành cổ đông ngoại lớn nhất của Trần Anh.

“Việc bán cổ phần là một xu thế tất yếu”

Chia sẻ với BizLIVE về xu hướng này, ông Hà Minh Tú, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại VHC - doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Home Center (HC) cho biết: “Hiện nay, các doanh nghiệp phân phối bán lẻ nước ngoài đang cố gắng tiếp cận thị trường bán lẻ của Việt Nam. Khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, sự đổ bộ này lại càng ồ ạt hơn nữa. Việc một số doanh nghiệp điện máy trong nước sáp nhập hay bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài cũng là một xu thế tất yếu”.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh: “Dù vậy, HC sẽ có hướng đi riêng cho mình”.

Vị Phó tổng giám đốc này cho biết hiện tại, HC chưa có dự định bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài, tuy nhiên nếu có các đối tác tốt và dự án hợp tác thúc đẩy sự phát triển của cả đôi bên, HC có thể sẽ tham gia.

HC được xem là hệ thống có quy mô và thị phần lớn nhất miền Bắc, tuy nhiên thời gian gần đây có chút trầm lắng. Đại diện HC cho biết sự trầm lắng này đơn giản chỉ là quãng nghỉ của HC sau 2 năm tăng tốc (2013-2014). Mục tiêu của chuỗi siêu thị này là từ nay đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 50%/ năm.

điện máy

Việc xâm lấn của các nhà đầu tư ngoại vào thị trường điện máy gần đây lại được xem là “vận may” cho các doanh nghiệp Việt đang “thoi thóp”.

Với sự tham gia của Central Group, Nguyễn Kim đặt mục tiêu phát triển mạng lưới cửa hàng điện máy lên hơn 50 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2019 so với 20 cửa hàng hiện nay. Trong khi đó, Trần Anh cũng lên kế hoạch sẽ mở thêm 4-5 siêu thị mới ở các tỉnh phía Bắc và 3-4 siêu thị mới trên địa bàn Hà Nội.

Báo cáo của GfK TEMAX Vietnam trong quý I/2015, người tiêu dùng Việt Nam đã chi 36 nghìn tỷ cho việc mua sắm các mặt hàng công nghệ điện tử, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả các nhóm ngành hàng đều ghi nhận mức tăng trưởng dương, trong đó 6 nhóm đạt mức tăng 2 con số.

Điều này cho thấy nhu cầu về các sản phẩm công nghệ, điện máy của người tiêu dùng Việt Nam đang ở mức cao. Tuy nhiên việc nhiều doanh nghiệp điện máy bị khối ngoại thâu tóm đồng thời là sự ra đời của những ông lớn như VinPro sẽ là ván bài khó mà lợi thế không nghiêng về những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

NGUYÊN MINH

Theo Bizlive


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location