Chắc hẳn chúng ta đã đều từng trải qua những cảm giác thất bại khi nhận ra một số điều rằng chiến lược kinh doanh mà ta đang cố gắng nỗ lực rất cao để thực hiện nó rốt cuộc lại không đem lại một kết quả mong muốn nào.

hay

Sau đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất có thể giải thích vì sao những chiến lược chúng ta đưa ra có thể nói là hay nhưng lại hóa ra dở và những cách khắc phục mà không loại bỏ đi chiến lược hay đó:

1. Chọn sai người thực hiện chiến lược

Việc thực hiện 1 chiến lược kinh doanh mới thường sẽ bao gồm các công việc là thuê hoặc đề bạt một người nào đó chuyên thực hiện các chiến lược này: Một nhân viên kinh doanh giỏi để thực hiện các kế haochj kinh doanh mới và sáng tạo, 1 giám đốc phát triển khách hàng để tạo 1 cú hích sang các thị trường lớn hơn...

Đáng tiếc rằng đôi khi chúng ta có thể đặt sai người vào vịt rí đó. Và kết quả là chiến lược của bạn tuy khá hay nhưng lại sẽ nhận được một kết quả là thất bại hoặc tương tự như thế.

Sự thật là chiến lược đó không có vấn đề gì, chỉ là bạn đã tuyển sai những người thực hiện nó. Nhưng, việc tuyển dụng là rất khó khăn nên chúng ta hay thường loại bỏ các chiến lược đó đi thay vì thực hiện lại các quá trình tuyển dụng.

Vì thế, nếu bạn nhận ra mình đã đặt sai người vào 1 vị trí, đừng nên loại bỏ chiến lược. Thay vào đó, hãy hít thở thật sâu và tiếp tục tìm kiếm được đúng người thực hiện nó.

2. Kiểm tra tường tận nguồn gốc của cái rễ đó

Có ai trồng cây rồi mà hàng tuần lại nhổ nó lên để xem bộ rễ đó phát triển đến đâu chưa? Đó là 1 việc làm khá ngu ngốc! Ấy vậy mà điều này vẫn đã thường xuyên xảy ra.

Một chiến lược khá hoàn hảo được thực hiện, thay vì chờ đợi các kết quả, thì quá trình khám nghiệm mổ xẻ lại được bắt đầu ngay lập tức. Và nếu như kết quả trước mắt không được nhanh như trông đợi, chúng ta bắt đầu chỉnh sửa các chiến lược – tương tự như việc kéo những cái cây lên rồi lại trồng đi trồng lại nó xuống đất.

Bạn có muốn chiến lược này nhanh chóng thất bại trong sáu tháng hay là thành công trong 1 năm? Câu hỏi nghe có vẻ khá là ngu ngốc, ty nhiên nếu câu trả lời là nếu bạn muốn thành công sau 12 tháng thì bạn sẽ phải biết kiên nhẫn và chờ đợi đủ lâu cho đến khi cái cây đơm hoa kết trái.

3. Không thực hiện đúng các quy trình chiến lược đề ra

Chúng ta còn nhớ vấp váp trong việc định giá gần đây của Netflix. Các chuyên gia phân tích đã tính toán rằng công ty này phải mất tới 30% thu nhập định kỳ do cố gắng tham lam áp dụng các kế hoạch tách đôi thuê bao thuê đĩa DVD và thuê bao tải dữ liệu trực tuyến.

Trên thực tế, tách rời việc kinh doanh cho thuê đĩa DVD khỏi thị trường tải trực tuyến sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Về mặt chiến lược, Netflix sẽ phải tìm ra 1 cách mới để thực hiện điều này nếu mục đích của họ là duy trì sự cạnh tranh tại cả hai thị trường.

Vấn đề không phải là do chiến lược. Vấn đề là nằm ở các chiến thuật lủng củng mà công ty này sử dụng phát sinh.

Do đó, nếu như chiến lược của bạn không đem lại kết quả mong muốn, hãy tự hỏi lại mình: liệu thực sự chiến lược này có vấn đề hay là cách thức thực hiện có vấn đề hay không?. Nếu lý do là cách thức thực hiện, hãy thực hiện các thay đổi cần thiết và thử lại chiến lược này một lần nữa.

Theo gocom.vn

Không ghi tác giả


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location