Mới ra mắt thị trường gần 2 năm, nhưng Cốc Cốc đã sở hữu lượng người dùng hàng ngày lớn thứ 2 Việt Nam, chỉ sau Google và vượt qua Facebook.

coccoc

Tháng 9/2014, theo chuyên trang thống kê comScore (đối tác chiến lược về số liệu cho các tập đoàn lớn như BBC, Nestle, Yahoo, ESPN...), Cốc Cốc đã đạt vị trí thứ 2 trong ngành Internet Việt Nam về lượng người dùng hằng ngày.

cococ1

Bảng thống kê các công ty có lượng người truy cập mỗi ngày nhiều nhất

Số liệu của Cốc Cốc được tính bằng tổng lượng người dùng của công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cốc Cốc. Theo comScore, Cốc Cốc cũng đứng thứ 2 Việt Nam về lượng người dùng quay lại thường xuyên.

Đại diện Cốc Cốc cho biết, theo số liệu của Google Analytics, số người dùng Cốc Cốc đạt hơn 13 triệu người/tháng.

Cạnh tranh với ông lớn bằng chiến lược "du kích"

Để cạnh tranh với những người khổng lồ nước ngoài, "người tí hon" Cốc Cốc chọn chiến lược "du kích". Không đầu tư quá nhiều cho quảng cáo mà thay vào đó tập trung nghiên cứu những nhu cầu đặc trưng của người dùng Việt Nam, sau đó phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường bản địa và tận dụng hiệu ứng truyền miệng để được nhiều người biết tới.

cococ2

Ông Lê Văn Thanh, đồng sáng lập Cốc Cốc

Ông Lê Văn Thanh, đồng sáng lập Cốc Cốc cho biết: "Để khuyến khích hiệu ứng truyền miệng, chúng tôi lập riêng một chỉ số đo lường Mức độ sẵn sàng giới thiệu Cốc Cốc tới bạn bè của những người dùng. Việc theo dõi này giúp chúng tôi biết được liệu các tính năng sản phẩm có đủ đặc biệt để người dùng muốn giới thiệu tới bạn bè hay không"

Cốc Cốc hiện là trình duyệt có những tính năng riêng cho người Việt như tự thêm dấu và sửa lỗi chính tả tiếng Việt khi gõ phím, hỗ trợ vào được Facebook, tích hợp công nghệ tải dữ liệu nhanh của IDM... Trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, người dùng có thể quy đổi đơn vị đo lường, tỷ giá ngoại tệ bằng câu hỏi tiếng Việt như: "3 euro bằng bao nhiêu việt nam đồng"

Trong quá trình nghiên cứu, Cốc Cốc phát hiện rất nhiều người Việt Nam kể cả người trẻ rất bỡ ngỡ khi sử dụng máy tính, nhưng khi thắc mắc lại không biết hỏi ai. Cốc Cốc đã xây dựng đội ngũ tư vấn - giải đáp thắc mắc của người dùng trực tiếp qua Facebook, điện thoại và email. Đội ngũ kĩ thuật của Cốc Cốc thường xuyên kiểm tra các câu hỏi của người dùng hàng ngày để điều chỉnh sản phẩm.

Theo Cốc Cốc, hiện mỗi ngày có gần 80,000 người tải trình duyệt Cốc Cốc, hơn 60% trong số đó được bạn bè giới thiệu.

Câu chuyện về Cốc Cốc là bằng chứng cho thấy nếu biết tận dụng lợi thế am hiểu địa phương, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với những người khổng lồ nước ngoài.

Hiền Lương

Theo Bizlive


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location