Với quy mô 90 triệu dân, xây dựng và cung cấp sản phẩm tài chính NH bán lẻ đang là chiến lược phát triển được nhiều NHTM hướng tới. Để đạt hiệu quả các NH đã không ngần ngại đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ, nhân lực cũng như thiết kế sản phẩm bán lẻ tiện ích.

Đa dạng sản phẩm tiết kiệm cá nhân

Xác định bán lẻ là cuộc đua khốc liệt, nhiều NH trong nước đã chuyển hướng kinh doanh, tập trung thu hút đối tượng khách hàng cá nhân. Đơn cử như với sản phẩm tiết kiệm, nếu trước đây khách hàng cá nhân đến gửi tiền tiết kiệm chỉ có những sản phẩm dịch vụ hết sức cơ bản tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn thì nay các NH tung ra hàng loạt sản phẩm huy động với nhiều tiện ích, ưu đãi.

Như tại ACB người gửi tiền có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm không kỳ hạn nhưng lãi suất tăng dần theo số dư tiền gửi mà NH quy định. Hoặc tại Vietinbank khách hàng có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất linh hoạt. – thay NH khác

Còn tại NHTM Quân đội (MB), với sản phẩm "Tiết kiệm Như ý", người gửi tiền vừa có thể linh hoạt để hưởng lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm thông thường cùng kỳ hạn và thả nổi theo thị trường. Đồng thời lãi suất cũng được lũy tiến theo mức tiền gửi tương ứng từng kỳ hạn gửi.

Không chỉ hướng đến khách hàng cá nhân với món tiền lớn, MB còn tung ra sản phẩm "Tiết kiệm tích lũy thông minh" cho phép khách hàng tối ưu tiền lãi cho từng khoản tiền tích lũy tăng dần với thang lũy tiến nhỏ từ dưới 10 triệu đồng, 10 đến 20 triệu đồng,.. cho đến trên 50 triệu đồng.

Đặc biệt, những bậc cha mẹ muốn có giải pháp tài chính cũng như giáo dục con cái thói quen tiết kiệm, quản lý tài chính thì có thể sử dụng sản phẩm "Tiết kiệm cho con" của MB, vừa giúp tích lũy tương lai cho con với kỳ hạn linh hoạt từ 1-15 năm vừa hưởng lãi suất ưu đãi cao hơn tiết kiệm thông thường.

Lợi thế nằm ở công nghệ

Với hơn 100 TCTD trong đó 48 NHTM và 53 chi nhánh NH nước ngoài, thị trường NH bán lẻ đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, những NH kịp thời đổi mới và nắm bắt công nghệ, đặc biệt làm chủ giải pháp NH lõi (corebanking) sẽ chiếm nhiều lợi thế cạnh tranh.

Tùy vào nhu cầu mỗi NH mà giải pháp corebanking được thiết kế tối ưu để xử lý giao dịch một cách nhanh chóng và chính xác. Thông thường ở các NH sử dụng corebanking của Temenos, và việc nâng cấp sẽ phải trải qua lần lượt từng bước R5-R6-R7-R8-R9-R10 dưới sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn trong thời gian tương đối dài cùng chi phí khá lớn.

Thậm chí, dù cập nhật thành công giải pháp corebanking mà không có đội ngũ cán bộ CNTT am hiểu kỹ thuật và nghiệp vụ NH thì cũng rất khó triển khai sản phẩm dịch vụ mới, đặc biệt là các sản phẩm tiện ích tích hợp.

Nhưng tại MB, với nguồn lực CNTT tự có đã nghiên cứu và tự triển khai nâng cấp thành công corebanking từ phiên bản R5 lên R10, giúp tiết kiệm và tạo ra hàng nghìn tỉ đồng doanh thu, đồng thời nâng cao chất lượng, sản phẩm dịch vụ quản lý trên toàn hệ thống. Trong thời gian tới, MB sẽ nâng cấp corebanking lên phiên bản mới nhất của Temenos là R13

Ngoài ra, với nền tảng công nghệ không ngừng được củng cố và nâng cấp, các NH đã cho ra đời nhiều sản phẩm tài chính điện tử như dịch vụ NH qua kênh mobile (mobile banking) hay gói dịch vụ cho khách hàng cá nhân và DN qua internet (ebanking).

Sự ồ ạt ra mắt các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tích hợp qua kênh phân phối điện tử khiến cho khách hàng bối rối khi phải lựa chọn NH cũng như sản phẩm phù hợp. Điều này buộc các NH luôn tìm tòi, đổi mới, tận dụng lợi thế cạnh tranh để có sản phẩm thuận lợi nhưng khác biệt dành cho khách hàng.

Như sản phẩm Mobile Banking đang đươc nhiều NHTM cung cấp nhưng không phải dòng máy điện thoại nào cũng có thể sử dụng, tạo ra rào cản tiếp cận dịch vụ tài chính hiện đại với bộ phận không nhỏ người có nhu cầu.

Tuy nhiên, nếu khách hàng là thuê bao của Viettel có thể dễ dàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile BankPlus của MB thông qua thao tác quay số trực tiếp vào các đầu số *189# hay *123# mà không phải đổi SIM do Viettel đã tích hợp vào sim điện thoại di động 3 gói dịch vụ chính là tài khoản Bankplus, thẻ Bankplus, Mobile Bankpus của MB cùng giải pháp bảo mật tiên tiến và an toàn nhất với 3 lớp bảo mật. Đây là sự khác biệt chỉ có ở dịch vụ Mobile Banking của MB do NH đã biết tận dụng điểm mạnh của đối tác chiến lược Viettel.

Theo Lao động.

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm