Cuối năm là thời điểm các nhà cung cấp vang khuấy động thị trường bằng nhiều chương trình tiếp cận người dùng. Trong số các quốc gia sản xuất rượu vang chính thức tiếp cận thị trường Việt Nam như Úc, Chile, Ý, Pháp... mới đây nhất có thêm Argentina nhập cuộc tạo cho thị trường này ngày càng trở nên sôi động với đa dạng về chủng loại, chất lượng.

Bước làm quen của vang Argentina

Lần đầu tiên ra mắt tại TP.HCM trong sự kiện rượu vang cuối năm là 23 thương hiệu vang đến từ Argentina, phần nhiều là các dòng vang phổ thông, nhưng bên cạnh đó cũng thấy xuất hiện một số tên tuổi lớn, chẳng hạn như nhà sản xuất Achaval Ferrer đem đến bốn dòng sản phẩm vang đỏ cao cấp tìm tín hiệu từ thị trường Việt Nam. Nổi bật là chai Quimera 2011 với số lượng giới hạn từ 7.000 – 10.000 chai/năm, phần nguyên liệu là vườn nho 93 tuổi, ở cao độ 1.100m, sản phẩm này phối từ nhiều giống nho, trong đó Malbec vẫn là thành phần chính chiếm đến 31%, còn lại là 20% Merlot, 27% Cabernet Sauvignon, 8% Cabernet Franc, có mức giá trung bình 50 USD/chai.

Vị đại diện lò vang này cho biết 65% sản lượng dành cho xuất khẩu, trong đó thị trường châu Á bán tốt nhất ở Hong Kong và Singapore, và chưa từng nhập hàng qua Việt Nam.

Là năm đầu tiên chính thức giới thiệu đến Việt Nam, và đang trong trạng thái thăm dò, nhưng các nhà sản xuất vang Argentina rất lạc quan. Ông Andrew Maidment – phụ trách thị trường rượu vang Argentina ở khu vực châu Á và châu Âu – cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu vang Argentina đến Việt Nam, chương trình này sẽ tiếp tục thực hiện theo thường niên, không chỉ giới thiệu vang mà còn đi kèm là các sự kiện về văn hoá để thu hút quan tâm của người tiêu dùng".

Tìm sản phẩm chuyên biệt

Với những đặc thù về khí hậu, ẩm thực, phong cách thưởng thức, do vậy việc đưa sản phẩm vang mới vào thị trường Việt Nam luôn được các nhà sản xuất tập trung chú trọng vào tập tính tiêu dùng.

Francisco Prat Gay – giám đốc của lò vang Fincas De La Juanita, Argentina – chia sẻ: "Đây là lần đầu chúng tôi đến Việt Nam giới thiệu sản phẩm... Khẩu vị của người châu Á và ẩm thực châu Á khác biệt, nên muốn chinh phục thị trường này thì chúng tôi phải chọn những dòng sản phẩm phù hợp. Chẳng hạn như chai Juana De Sol Trino 2012 đã đạt hai giải vàng ở thị trường Trung Quốc năm rồi, đây là dòng vang với sự phối trộn của các giống nho như 50% Malbec, 10% Cabernet Sauvignon, 40% Syrah, đem lại cho sản phẩm này một mùi hương nồng đượm, vị chát đậm, phù hợp với khẩu vị và ẩm thực châu Á".

Cũng trong chuỗi sự kiện vang cuối năm, thương hiệu Wyndham Estate của Úc đã quen thuộc với thị trường Việt Nam qua các dòng sản phẩm như Bin 222 Chardonnay, Bin 555 Shiraz, Bin 888 Cabernet Merlot, Bin 999 Merlot, sau nhiều năm nghiên cứu thị trường, tập tính và thói quen cùng phong vị ẩm thực Việt đã tung ra hai sản phẩm dành riêng cho Việt Nam là Bin 868 Cabernet Sauvignon và Bin 989 Shiraz Cabernet.

Đây là nhà sản xuất vang nước ngoài đầu tiên làm ra một dòng sản phẩm chuyên biệt chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam. Steve Meckiff – đại sứ toàn cầu của vang Úc – giải thích: "Thưởng thức rượu vang với người Việt đang ngày một trở nên quen thuộc hơn. Để chinh phục được họ, những người sản xuất rượu vang của chúng tôi bắt buộc phải nghiên cứu kỹ thị trường. Hai dòng sản phẩm mới này ngay từ việc thiết kế bao bì, đến tên gọi của sản phẩm mang đậm nét văn hoá Á Đông kết hợp với vị vang nồng đậm, nên sẽ rất xứng với món ăn nhiều gia vị như ở Việt Nam".

Theo Nguyễn Đình (Theo SGTT)


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location