cu-online-la-se-gap-mua-quang-cao-cua-facebook

Lại một lần nữa, Facebook đang tiến hành đợt thử nghiệm mạng quảng cáo trên di động (mobile ad network) trong đó Facebook vẫn sẽ sử dụng dữ liệu khách hàng của mình nhưng lại đặt quảng cáo lên những ứng dụng, website không phải của công ty.

Trước đó công ty cũng đã thử nghiệm một lần nhưng không hiểu vì sao đến tháng 12 năm trước lại ngừng lại.

Nếu thành công, mạng lưới sẽ đem về dòng doanh thu khổng lồ cho Facebook

Hiện công ty thu được 656 triệu USD mỗi quý từ mạng quảng cáo di động, nhưng con số này mới chỉ đến từ phạm vi ứng dụng, website "loanh quanh" trên Facebook. Dù sao nó cũng đủ lớn để xếp Facebook ngay sau Google về mảng quảng cáo di động.

Người phát ngôn của công ty cho biết: "Hiện chúng tôi đang thử nghiệm hiển thị quảng cáo trên ứng dụng và web ngoài Facebook đợt hai với mục tiêu cải thiện độ phù hợp và hiệu quả định hướng (targeting) của quảng cáo khi người dùng xem." Dự định này đã được nhen nhóm từ rất lâu.

Hiện Facebook đang bán quảng cáo bằng hai hình thức:

1. Khách hàng trả phí và chạy ứng dụng trên chính Facebook dựa trên dữ liệu định hướng riêng của Facebook.

2. FBX: Người dùng vào xem một website bất kỳ - Trang này đặt cookie theo dõi (tracking cookie) lên máy người dùng rồi đặt quảng cáo lên Facebook - Người dùng vào Facabook sẽ bắt gặp quảng cáo hoặc đường dẫn tới website đó và có xu hướng truy cập vào.

Với cả hai cách trên, tất cả quảng cáo đều hiện trên news feeds Facebook.

Còn điều khác biệt của đợt thử nghiệm này là:

Những quảng cáo dựa trên dữ liệu định hướng của Facebook sẽ xuất hiện trên ứng dụng và website của các công ty khác. Điều này sẽ mở rộng toàn bộ phạm vi quảng cáo của Facebook một cách đầy hứa hẹn.

Các tùy chọn định hướng trong mạng lưới sẽ bao gồm thông tin về sở thích, tuổi tác, giới tính... của người dùng.

Sau Facebook có thể là Millennial Mediavới doanh thu 57 triệu USD/quý. (Millennial vừa hợp tác với AppNexus để nới rộng kinh doanh).

Mạng xã hội Twitter cũng đang có động thái tương tự. Vừa qua Twitter đã mua lại MoPub với 350 triệu USD vì MoPub đang kinh doanh và vận hành một mạng lưới quảng cáo trên những website không phải Twitter. Twitter sẽ cố gắng tận dụng dữ liệu về người dùng cá nhân để định hướng họ truy cập vào những ứng dụng và website khác.

Theo Thùy An

Trí Thức Trẻ/BusinessInsider.


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location