Xây dựng thương hiệu quốc gia, tạo dựng văn hoá tiêu dùng

Xây dựng thương hiệu quốc gia, tạo dựng văn hoá tiêu dùng

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành văn bản số 264-TB/TW về cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Cuộc vận động nhằm phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, xây dựng văn hoá tiêu dùng của người Việt Nam

Nhìn lại lịch sử thương mại nước ta, khẩu hiệu "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" thời nào cũng có, giai đoạn nào cũng hay nhắc đến.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành văn bản số 264-TB/TW về cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Cuộc vận động nhằm phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, xây dựng văn hoá tiêu dùng của người Việt Nam, sản xuất được nhiều mặt hàng có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đầu tháng 8/2009 vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ đã đưa ra tin vui: tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước và mặc dù doanh thu xuất khẩu giảm 13,9% do giá trị xuất khẩu giảm, song thị trường nội địa đã tiêu thụ tới 50% tổng sản lượng quốc gia, sức tiêu dùng nội địa đang có chiều hướng gia tăng làm suy giảm thói quen "sính ngoại" lâu nay trong xã hội.

Thử tìm hiểu cách tạo dựng thương hiệu ở một vài lĩnh vực, doanh nghiệp cụ thể. Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thể hiện khát vọng trở thành một thương hiệu quốc gia khi đầu tư 20 triệu USD, vừa đưa vào sử dụng một nhà máy sản xuất các mặt hàng cà phê sữa, cà phê đen hoà tan tại Bình Dương.

Mục tiêu của Vinamilk là chiếm khoảng 5-8% thị phần của thị trường cà phê hoà tan ở trong nước. Với hơn 20 năm tồn tại phát triển, Vinamilk đã chiếm thị phần sản phẩm từ sữa lớn nhất ở trong nước. Hy vọng đến một ngày nào đó Vinamilk thực sự trở thành một thương hiệu quốc gia.

Mới đây, tại xã Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Ngãi) Công ty cổ phần Đồng Xanh đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất xăng sinh học (cồn ethanol) chế biến từ củ sắn, công suất 120 triệu lít/năm. Lần đầu tiên ở nước ta chế tạo được loại nhiên liệu sinh học, thân thiện với môi trường và giá rẻ hơn nhiều so với xăng thông dụng từ dầu mỏ.

Đây là một bước đột phá đáng ghi nhận trong bối cảnh mỗi quốc gia luôn phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và ô nhiễm môi trường toàn cầu. Liệu rồi đây "xăng Đồng Xanh" có trở thành một thương hiệu nổi tiếng? Người tiêu dùng trong nước đều mong chờ doanh nghiệp này có sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Nhân chuyện xăng sinh học, nói đến một loại màng sinh học tự hủy (cũng lấy nguyên liệu từ củ sắn). Loại màng này được một số phòng thí nghiệm trong nước nghiên cứu đã thành công bước đầu.

Không hiểu sao đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đứng ra sản xuất màng tự huỷ, để thay thế túi ni lon từ nhựa tổng hợp đang tràn ngập các đô thị, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường rất khó giải quyết dứt điểm (vì phải sau hàng vài trăm năm màng nhựa tổng hợp mới tự huỷ được trong thiên nhiên).

Vận động người tiêu dùng trong nước sử dụng hàng nội khi tiêu dùng cá nhân, coi đó như thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp trong văn hoá tiêu dùng của người Việt. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội cần gương mẫu sử dụng hàng hóa nội địa khi thực hiện mua sắm công.

Các doanh nghiệp trong nước thực hiện các dự án, công trình cân nhắc sử dụng các trang thiết bị, nguyên liệu nội địa và dịch vụ có chất lượng tương đương hàng nhập ngoại để sản xuất và kinh doanh...

Tất cả những biện pháp đó, sẽ tạo nên một phong trào rầm rộ, đều khắp người Việt dùng hàng Việt, làm nền tảng lâu dài cho văn hóa tiêu dùng lành mạnh tại đất nước có đông dân vào hàng thứ 13 thế giới như Việt Nam.

Theo Sức Khỏe Đời Sống