Thị trường bán lẻ Việt Nam: vẫn là miếng bánh ngon

Thị trường bán lẻ Việt Nam: vẫn là miếng bánh ngon

hang-viet-3Ngày 12.7, tại hội thảo "Chuyển biến thị trường bán lẻ: cơ hội cho doanh nghiệp Việt", bà Vũ Kim Hạnh, giám đốc trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cho biết, theo bảng xếp hạng chỉ số phát triển thị trường bán lẻ toàn cầu năm 2010, Việt Nam đứng hạng thứ 14, rớt 6 hạng so với năm 2009, song các chuyên gia vẫn đánh giá thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn đầy hấp dẫn.

Tuy nhiên, để thị trường bán lẻ mạnh hơn nữa, cần có những chiến lược cụ thể.

Ông Nguyễn Duy Thuận (từng phụ trách về bán hàng và tiếp thị các công ty đa quốc gia như Unilever, Nestle, dược Hậu Giang...) chia sẻ, trong khi các nhà bán lẻ trên thế giới đang đối mặt với những quyết định khó khăn thì tại Việt Nam, cơ hội tăng trưởng của thị trường bán lẻ vẫn rất lớn và tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2011, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này thể hiện ở các kênh bán lẻ mới đang mở rộng hơn như các nhóm hàng thâm nhập sâu vào các kênh bán lẻ hiện đại, người tiêu dùng ngày càng quen với kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, thị trường bán lẻ trực tuyến dần được biết đến… Trong năm 2010 ngành bán lẻ đã được sự tăng trưởng đáng nể với 11%, đạt mức 548 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn lo ngại, nền kinh tế có nhiều biến động và thị trường bán lẻ cũng phải đương đầu với nhiều thử thách. Để thích ứng với điều kiện hiện tại, ông Thuận cho rằng các doanh nghiệp nên hướng vào thị trường nông thôn Việt Nam chiếm 70% lượng tiêu thụ hàng hoá nói chung. Về các doanh nghiệp, phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường về chủng loại, mẫu mã, chất lượng, giá cả... Người tiêu dùng cũng không ngoài cuộc, phải nhận thức người Việt dùng hàng Việt cũng giúp cho kinh tế phát triển.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia hội thảo như Hapro, Acecook… đều cho rằng, cần phát triển các nhãn hàng riêng, đặc biệt trong hệ thống các siêu thị, đại siêu thị. Các nhãn hàng riêng ảnh hưởng lớn tới thị trường bán lẻ. Về lâu dài nhãn hàng riêng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ Việt Nam về cạnh tranh và độ đa dạng hàng hóa.

L.Hà - SGTT