Có thành " mùa sale" ở Việt Nam

Có thành " mùa sale" ở Việt Nam

101203-Ban-hang-khuyen-maiHằng năm, cứ đến tháng 9 TP.HCM lại rộn ràng với các hoạt động của tháng khuyến mãi. Năm nay, chương trình này hứa hẹn sẽ hấp dẫn và rầm rộ hơn bởi ngày càng có nhiều doanh nghiệp(DN) tham gia.

Khuyến lớn, mãi nhiều

Ông Lê Văn Khoa, Phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết, trong tình hình kinh tế khó khăn, gia hàng hoá tăng, sức mua giảm, Tháng khuyến mãi được kỳ vọng là cơ hội cho người tiêu dùng mua sắm với giá tốt, DN tăng doanh số. Tháng khuyến mãi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1-30/9 nhằm mục đích chs trọng bình ổn giá một số mặt hàng tiêu dùng, qua đó góp phần kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế. So với những năm trước, Tháng khuyến mãi 2011 sẽ quy mô hơn, hoành tráng hơn. Bởi vì, đến thời điểm hiện taị đã có hơn 670 doanh nghiệp đăng ký rham gia( tăng 10.4% so với năm 2010). Năm nay, tuy các hình thức khuyến mãi chủ yếu là giảm gia từ 5-50%, mua hàng có quà tặng, bốc thăm trúng thưởng..., nhưng tổng kinh phí cho khuyến mãi cho đợt khuyến mãi này lên đến 200 tỷ đồng.

Mở đầu tháng khuyến mãi là" Hội chợ tháng khuyến mãi" được tổ chức từ 31/8- 4/9 tại nhà thi đấu Phú Thọ(q.11), thu hút trên 350 gian hàng của các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: may mặc, thực phẩm, điện tử và kim khí điện tử, da giày... Tại đây, các DN cũng sẽ tổ chức các hoạt động khuyến mãi, giảm giá, rút thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.

Song song với hội chợ, hầu hết các trung tâm hội chợ thương mại, siêu thị lớn đều tham gia khuyến mãi với nhiều chương trình hấp dẫn. Trong đó, hệ thống siêu thị Co.opMart đã quyết định chi hơn 50 tỷ đồng cho chương trình" Tự hào hàng Việt". Với chương trình này,51 siêut hị Co.opMart và 22 cửa hàng Co.op Food giảm giá đến 50% cho 1.500 mặt hàng. Bên cạnh đó, Co.opMart cũng tổ chức rút thăm trúng thưởng 50 lượng vàng 999.9 va5.00 xe quà... Hệ thống siêu thị BigC tổ chức bốn chương trình khuyến mãi lớn, nhắm vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, quần áo may sẵn.. Các DN sản xuất như Vissan, Việt Thy.. cũng đã "chi mạnh" cho chương trình này. Cụ thể, Vissan dành đến 25 tỷ đồng để kích cầu tiêu dùng thực phẩm chế biến trên toàn quốc: Công ty thời trang Việt Thy lên chương trình bán hàng đồng giá áo thun, áo kiểu, quần với  6 nấc giá, từ 29.000-79.000d/ chiếc, giảm giá 50% cho một số mẫu có giá bán trên 200.000d

Cùng với nhóm hàng thiết yếu, các nhà kinh doanh ngành hàng điện máy như Thiên Hoà, điện máy chợ Lớn... đã chuẩn bị lượng hàng khá lớn để bán trong tháng 9 này. Trong đó, trung tâm điện máy Thiên Hoà đã chuẩn bị 120.000 sản phẩm chính hãng như: tivi LCD/ LED, máy giặt, tủ lạnh, lò viba, lò nướng, quạt máy các loại, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh... để bán giảm giá từ 10-49%. Siêu thị Điện máy Chợ lớn chuẩn bị 10.000 tivi LCD, 5.000 sản phẩm điện gia dụng... với mức giảm giá từ 10-30%. Ông Nguyễn Minh Thư, Phó tổng giám đốc Trung tâm Điện máy Thiên Hoà, khẳng định,đây là sản phẩm hoàn toàn mới của các hãng điện tử, điện lạnh nổi tiếng trên thế giới. Những lô hàng này đã được Thiên Hoà lên kế hoạch, đàm phán với các nahf sản xuất từ nhiều tháng trước đó nên chắc chắn khách hàng sẽ lựa chọn những sản phẩm ưng ý với mứa giá ưu đãi nhất. Tổng kinh phí cho đợt khuyến mãi này của Thiên Hoà dự kiến là hơn 10 tỷ đồng. Một công ty chuyên về dich vụ taxi là công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam cũng tham gia tháng khuyến mãi: khách đi taxi Vinasun sẽ có cơ hội trúng 6 tivi LCD 42 inch, 10 máy tính bảng, 12 máy chụp hình kỹ thuật số và nhiều giải thưởng có giá trị khác như voucher nhà hàng, khách sạn..

Phục vụ tận nơi, Lướt web mua hàng

Theo ông Khoa, tháng khuyến mãi đã tạo nên nhiều hiệu ứng có tích tực. Thống kê của sở Công Thương năm ngoái cho thấy, doanh số của các DN tăng 30-100% tuỳ khu vực trong thời gian thực hiện chương trình. Tăng cao nhất là trung tâm mua sắm Thiên Hoà với mức tăng 180%so với cùng kỳ năm 2009. Tuy Nhiên, để chương trih hấp dẫn hơn nữa, năm nay Sở kêu gọi Dn đưa ra mức giảm giá tốt nhất và thiết thực nhất. Vì thế, ngoài hội chợ và hoạt động của các trung tâm mua sắm, Ban tổ chức chương trình cũng đưa hoạt động khuyến mãi đến công nhân, người dân vùng xa.. thông qua các chuyến xe bán hàng lưu động. Đến nay đã có 13 Dn đăng ký tham gia với 120 điểm bán hàng. Riêng hệ thống siêu thị Co.coMart sẽ tổ chức gần 200 chuyến bán hàng lưu động với 100 điểm bán tại khu chế xuất, khu công nghiệp, vùng sâu, vúng xa để mang hàng Việt đến phuc vụ người tiêu dùng nơi đây. Số lượng điểm bán năm nay tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung tại các quận huyện ngoại thành như: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ.. Thậm chí, hàng khuyến mãi cũng được đến ký úc xá, nơi có sinh viên ở các tỉnh đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh mua hang tại những điểm bán hang cụ thể, Tháng khuyễn mãi năm nay còn tổ chức bán hàng trực tuyến. Đại diện công ty Niên giám điện thoại và Trang vàng 2 cho biết, chương trình bán hàng điện thoại của 1081 sẽ được thực hiện theo phương thức: khách hàng xem trang web của tổng đài qua địa chỉ: www.ypshopping.vn rồi gọi điện đặt hàng, hàng sẽ đặt giao miễn phí tận nơi.

Minh Hào